จริงหรือไม่: Growth hormone จะหลั่งแค่เฉพาะตอนสี่ทุ่มถึงตีสอง?

Explainer Health

โกรทฮอร์โมน (Growth Hormone) ถือเป็นอีกหนึ่งฮอร์โมนที่เป็นที่รู้จักในหมู่ผู้รักสุขภาพ และหลายๆ ครั้งเมื่อกล่าวถึงฮอร์โมนนี้ ก็มักมาพร้อมกับข้อความที่ระบุว่า ควรเข้านอนก่อนสี่ทุ่ม เพราะ “Growth Hormones” จะหลั่งในช่วงเวลาประมาณสี่ทุ่มถึงตีสอง

โพสต์บนโซเชียลมีเดีย

เราพบข้อความบนแพลตฟอร์ม Facebook ที่ระบุว่าโกรทฮอร์โมนจะหลั่งมากที่สุดเวลาประมาณสี่ทุ่มถึงตีสอง โดยโพสต์เหล่านี้มีการแชร์ต่ออย่างกว้างขวาง

ที่มา | ลิงก์ถาวร

A screenshot of a cellphone

Description automatically generated

ที่มา | ลิงก์ถาวร

โกรทฮอร์โมนคืออะไร?

โกรทฮอร์โมน (Growth Hormone) เป็นฮอร์โมนที่ผลิตโดยต่อมใต้สมอง ซึ่งเป็นต่อมขนาดเล็กที่อยู่บริเวณฐานของสมอง โกรทฮอร์โมนมีบทบาทสำคัญในการเจริญเติบโต สร้างองค์ประกอบต่างๆของร่างกาย และการเผาผลาญ

โกรทฮอร์โมนจะหลั่งเมื่อใด

ช่วงเวลาการหลั่งของโกรทฮอร์โมนจะไม่ได้จำกัดอยู่เฉพาะในบางช่วงเวลาของวัน ในทางกลับกัน โกรทฮอร์โมนจะถูกปล่อยออกมาเป็นจำนวนมากหรือเป็นช่วงๆ ตลอดทั้งวัน โดยการหลั่งของโกรทฮอร์โมนจะมีอิทธิพลมาจากปัจจัยต่างๆ เช่น การออกกำลังกายและพฤติกรรมการบริโภคอาหาร

ตัวอย่างเช่น การออกกำลังกายสามารถกระตุ้นการปล่อยโกรทฮอร์โมนได้ โดยระดับโกรทฮอร์โมนจะเพิ่มขึ้นในระหว่างออกกำลังกาย และพฤติกรรมการบริโภคอาหารยังส่งผลต่อระดับโกรทฮอร์โมนอีกด้วย ตัวอย่างเช่น การอดอาหาร (Fasting) ช่วยให้ระดับโกรทฮอร์โมนเพิ่มขึ้นอย่างมาก

แม้ว่าจะเป็นเรื่องจริงที่ GH จำนวนมากถูกปล่อยออกมาในช่วงการนอนหลับลึก ซึ่งตามค่าเฉลี่ยโดยทั่วไปของผู้คนส่วนใหญ่มักเกิดขึ้นในช่วงเวลาดังกล่าว แต่จะไม่ได้ปล่อยออกมาในช่วงประมาณ 22.00-02.00 น. เท่านั้น

ศูนย์สมองและระบบประสาท โรงพยาบาลกรุงเทพอินเตอร์เนชั่นแนล ได้อธิบายในบทความ “นอนหลับอย่างไรให้ได้คุณภาพ” ว่าร่างกายจะเข้าสู่โหมดพักผ่อนเมื่อเข้าสู่ระยะหลับลึก ซึ่งเป็นช่วงหลับสนิทที่สุดของการนอน โดยจะใช้เวลา 30 – 60 นาที ช่วงระยะนี้อุณหภูมิร่างกายและความดันโลหิตจะลดลง อัตราการเต้นของหัวใจลดลง เหลือประมาณ 60 ครั้งต่อนาที และโกรทฮอร์โมนจะหลั่งในระยะนี้

สรุปแล้ว ข้อกล่าวอ้างว่าโกรทฮอร์โมนจะหลังมากที่สุดเฉพาะระหว่าง 22.00 น. ถึง 02.00 น. นั้นไม่ถูกต้องทั้งหมด ระดับโกรทฮอร์โมนจะเปลี่ยนแปลงได้ตลอดทั้งวัน ซึ่งการเปลี่ยนแปลงนี้มีอิทธิพลมาจากปัจจัยต่างๆ เช่น การออกกำลังกายและพฤติกรรมการบริโภคอาหาร ไม่ใช่ตามช่วงเวลาของวัน ดังนั้น เวลาที่โกรทฮอร์โมนหลั่งนั้นจะต้องพิจารณาจากปัจจัยทั้งหมดที่ส่งผลต่อระดับโกรทฮอร์โมน ไม่ใช่แค่เฉพาะกรอบเวลาใดเวลาหนึ่ง

ข้อมูลจาก:

https://www.healthline.com/nutrition/11-ways-to-increase-hgh

https://hghthai.com/when-is-human-growth-hormones-be-released

https://www.betterhealth.vic.gov.au/health/conditionsandtreatments/growth-hormone

https://my.clevelandclinic.org/health/articles/23309-human-growth-hormone-hgh

https://www.bangkokinternationalhospital.com/th/health-articles/disease-treatment/how-to-get-quality-sleep

ติดตามช่องทางอื่นๆ ของเรา เพื่อไม่ให้พลาดทุกข้อเท็จจริง

Facebook | Twitter | Instagram | LINETikTok | WhatsApp

Avatar

Title:จริงหรือไม่: Growth hormone จะหลั่งแค่เฉพาะตอนสี่ทุ่มถึงตีสอง?

Written By: Cielito Wang 

Result: Insight

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *