วิดีโอ “Ball Lightning” เป็นเหตุการณ์จริงหรือเพียงการตัดต่อ?

False Social

เมื่อไม่นานมานี้ มีวิดีโอแพร่กระจายบนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย พร้อมข้อกล่าวอ้างว่าเป็นวิดีโอปรากฏการณ์ “Ball Lightning” โดยวิดีโอนี้ก็ได้รับความสนใจจากโลกออนไลน์อย่างกว้างขวาง

โพสต์โซเชียลมีเดีย

ผู้ใช้ Facebook ได้โพสต์วิดีโอพร้อมข้อความว่า “ถ้าเกิดที่เมืองไทยถ้าไม่ใช่ กระสือ ก็ UFO แน่นอน แต่แท้ที่จริงแล้วมันคือ “บอลสายฟ้า” ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ตามธรรมชาติ หาใช่สิ่งเหนือธรรมชาติแต่อย่างใด” โดยวิดีโอดังกล่าวมีการรับชมไปกว่าหนึ่งแสนห้าหมื่นครั้ง

ที่มา | ลิงก์ถาวร

นอกจากนี้ เรายังพบวิดีโอดังกล่าวแพร่กระจายบนแพลตฟอร์มอื่นๆ เช่น TikTok (ลิงก์ถาวร) และ X (Twitter) (ลิงก์ถาวร) ด้วยเช่นเดียวกัน

อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบ เราพบว่าวิดีโอดังกล่าวเป็นวิดีโอที่ตัดต่อขึ้นมา

ตรวจสอบข้อเท็จจริง

Ball Lightning มีจริงหรือไม่: Ball Lightning หรือฟ้าผ่าแบบรูปกลม เป็นปรากฏการณ์ที่มีอยู่จริง เป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นได้ยากและยังคงเป็นปริศนาในทางวิทยาศาสตร์ มีการอธิบายไว้ว่า Ball Lightning มีลักษณะเป็นวัตถุที่มีแสงสว่างและมีรูปทรงกลมในขนาดที่แตกต่างกันไป ตั้งแต่ขนาดเล็กเท่าเมล็ดถั่วไปจนถึงขนาดใหญ่หลายเมตร และปรากฏการณ์นี้มักจะเชื่อมโยงกับพายุฟ้าผ่า

วิดีโอดังกล่าวเป็น Ball Lightning ของจริงหรือไม่: จากการตรวจสอบที่มาของวิดีโอ โดยใช้ฟีเจอร์ Reverse Image Search เราพบว่าวิดีโอดังกล่าวเป็นวิดีโอตัดต่อ สร้างขึ้นโดยผู้ใช้ Youtube บัญชี Andrei Trukhonovets เมื่อปี 2019 โดยผู้สร้างได้ระบุไว้ในชื่อคลิปว่าวิดีโอดังกล่าวเป็น CGI พร้อมใส่คำอธิบายไว้ด้านล่างคลิปว่า “ใช่ ฉันสร้างวิดีโอนี้จากคอมพิวเตอร์ (Yes, it was made with my pc.)”

โดยนอกจากวิดีโอแล้ว ผู้ใช้รายดังกล่าวยังได้สร้างและอัปโหลดวิดีโอ UFO ซึ่งเป็นอีกผลงานการตัดต่อของเขาเช่นเดียวกัน (ดูวิดีโอที่นี่)

สรุป

แม้ปรากฏการณ์ Ball Lightning จะเป็นปรากฏการณ์ที่มีอยู่จริง แต่วิดีโอไวรัลดังกล่าวเป็นวิดีโอที่ตัดต่อขึ้นมา ไม่ใช่เหตุการณ์จริงของปรากฏการณ์นี้แต่อย่างใด 

ติดตามช่องทางอื่นๆ ของเรา เพื่อไม่ให้พลาดทุกข้อเท็จจริง

Facebook | Twitter | Instagram | LINETikTok | WhatsApp

Avatar

Title:วิดีโอ “Ball Lightning” เป็นเหตุการณ์จริงหรือเพียงการตัดต่อ?

Fact Check By: Cielito Wang 

Result: False

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *