Archives

อมรัตน์ ชี้แจง พาดหัวว่าตนไม่รู้จัก “ทะลุวัง” เป็นข้อความบิดเบือน

เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคมที่ผ่านมา น.ส. เนติพร เสน่ห์สังคม หรือ บุ้ง หนึ่งในนักเคลื่อนไหวทางการเมืองกลุ่มทะลุวัง เสียชีวิตลงเนื่องจากภาวะหัวใจหยุดเต้น ระหว่างถูกคุมขังหลังจากศาลอาญามีคำสั่งถอนประกันในคดีมาตรา 112 (ที่มา: บีบีซี) และในวันเดียวกัน มีนักการเมืองและนักเคลื่อนไหวหลายรายออกมาแสดงความเสียใจต่อการจากไปของ น.ส. เนติพร และเรียกร้องสิทธิในการประกันตัวผู้เห็นต่างทางการเมือง โดยหนึ่งในนั้นคือ นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พรรคก้าวไกล และมีข้อกล่าวอ้างบนแพลตฟอร์มต่างๆ ว่า นางอมรัตน์เคยกล่าวว่าไม่รู้จักกลุ่ม “ทะลุวัง” ข้อกล่าวอ้างบนโซเชียลมีเดีย ในวันเดียวกัน (14 พฤษภาคม 2566) มีผู้ใช้ Facebook โพสต์ภาพของนางอมรัตน์ พร้อมข้อความภายในภาพที่ระบุว่า “ไม่รู้จัก ‘ทะลุวัง’ — ‘เจี๊ยบ’ อ้างก้าวไกลไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง” ที่มา | ลิงก์ถาวร นอกจากนี้ มีผู้ใช้ X (Twitter) ได้ตอบโพสต์บนแพลตฟอร์ม X ของนางอมรัตน์พร้อมข้อกล่าวอ้างเดียวกัน ที่มา | ลิงก์ถาวร […]

Continue Reading

วิดีโอไวรัลหมึกยักษ์โผล่น้ำตื้น มีสาเหตุจากโลกร้อนจริงหรือไม่?

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา วิดีโอการจับหมึกยักษ์ได้กลายเป็นไวรัลบนแพลตฟอร์ม X โดยมีการรับชมไปกว่าสี่ล้านครั้ง พร้อมข้อกล่าวอ้างว่าเป็นสัญญาณเตือนถึงสภาพแวดล้อมที่กำลังเปลี่ยนแปลง ข้อกล่าวอ้างบนโซเชียลมีเดีย ผู้ใช้ X ได้โพสต์วิดีโอของเรือประมงกำลังพยายามจับหมึกยักษ์ พร้อมคำบรรยายประกอบว่า “เจอปลาหมึกตัวขนาดนี้ คนมันก็ดีใจ แต่หารู้ไม่ นี่คือสัญญาณเตือน พวกนี้อยู่ในน้ำที่ลึกมาก ถ้ามันออกมาให้จับง่ายๆ แสดงว่าอาหารมันน้อยลง สภาพแวดล้อมเปลี่ยนแปลง” ที่มา | ลิงก์ถาวร โดยล่าสุดโพสต์ดังกล่าวมีการแชร์ต่อกว่าสามหมื่นครั้ง และมีการรับชมไปกว่าห้าล้านครั้ง ตรวจสอบข้อเท็จจริง หมึกยักษ์ในวิดีโอคือหมึกสายพันธุ์อะไร: หมึกยักษ์ในวิดีโอดังกล่าวมีชื่อว่า “หมึกฮัมโบลต์” มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Dosidicus gigas หรือที่รู้จักกันในชื่อหมึกจัมโบ้ เป็นหนึ่งในหมึกสายพันธุ์นักล่าที่ใหญ่ที่สุดชนิดหนึ่ง มีถิ่นกำเนิดในน่านน้ำอุ่นของมหาสมุทรแปซิฟิกตะวันออก หมึกฮัมโบลต์มีจำนวนประชากรเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดยขยายพันธุ์ไปจนถึงตอนเหนือของอลาสกา แหล่งอาศัยและพฤติกรรมของหมึกฮัมโบลต์: หมึกฮัมโบลต์อาศัยอยู่ในมหาสมุทร ตั้งแต่ระดับความลึก 200 – 700 เมตร เป็นที่รู้กันว่าหมึกฮัมโบลต์จะขึ้นไปยังน้ำตื้นในตอนกลางคืนเพื่อล่าหาอาหาร โดยพวกมันสามารถล่าได้เพียงลำพังหรือเป็นกลุ่มหลายพันตัว เมื่ออยู่รวมกันเป็นฝูง พวกมันจะวิ่งตามเหยื่อที่มีขนาดใหญ่กว่าและกลืนกินเร็วกว่าเหยื่อตัวเล็ก อาหารของพวกมันประกอบด้วยปลาตัวเล็ก สัตว์น้ำที่มีเปลือกแข็ง หมึก และโคพีพอดเป็นส่วนใหญ่ หมึกฮัมโบลต์กับสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลง: แม้การขึ้นมาหาอาหารบนน้ำตื้นจะเป็นพฤติกรรมโดยปกติของหมึกชนิดนี้ แต่หมึกฮัมโบลต์กำลังเผชิญกับสภาพแวดล้อมที่กำลังเปลี่ยนแปลง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศอันมาจากภาวะโลกร้อน การขยายตัวของโซนออกซิเจนต่ำในมหาสมุทรซึ่งเป็นผลมาจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ […]

Continue Reading

ภาพของ Rihanna, Lady Gaga และ Katy Perry ที่งาน Met Gala เป็นภาพตัดต่อ

Met Gala เป็นหนึ่งในงานที่ผู้คนตั้งตารอมากที่สุดแห่งปี โดยในแต่ละปีจะมีบุคคลสำคัญระดับโลกจากแวดวงต่างๆ เข้าร่วมอย่างคับคั่ง และล่าสุด มีภาพถ่ายของนักร้องระดับโลกอย่าง Rihanna, Katy Perry และ Lady Gaga ในงานปรากฏบนโซเชียลมีเดีย และได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก โดยมีผู้ชมไปกว่าหลายล้านครั้ง ข้อกล่าวอ้างบนโซเชียลมีเดีย ผู้ใช้บนแพลตฟอร์ม X ได้โพสต์รูปภาพของ Rihanna Katy Perry และ Lady Gaga เข้าร่วมงาน Met Gala ประจำปีนี้ในนิวยอร์ก โดยภาพเหล่านี้มีการแชร์ต่ออย่างเป็นวงกว้าง Source | Archive Source | Archive Source | Archive และเรายังพบรูปภาพพร้อมข้อกล่าวอ้างเดียวกันแพร่กระจายบนแพลตฟอร์มอื่นๆ เช่น Thread ด้วยเช่นกัน Source | Archive Source | Archive Source | Archive อย่างไรก็ตาม เราพบว่าภาพข้างต้นนั้นเป็นภาพตัดต่อ […]

Continue Reading

จริงหรือไม่: หญ้าหวานมีสารก่อมะเร็ง?

ข้อมูลข่าวสารด้านสุขภาพและโภชนาการถือเป็นข้อมูลที่ได้รับความสนใจเป็นอย่างมากในโลกออนไลน์ ทำให้ข้อมูลเท็จและข่าวปลอมต่างๆ แพร่กระจายได้อย่างรวดเร็วเช่นเดียวกัน ล่าสุด เราพบข้อความที่อ้างว่าสารให้ความหวานธรรมชาติยอดนิยมอย่างหญ้าหวานนั้นมีสารก่อมะเร็ง  ข้อกล่าวอ้างบนโซเชียลมีเดีย มีผู้ใช้บัญชี X ได้โพสต์ข้อความที่ระบุว่า “หญ้าหวานเป็นสารก่อมะเร็ง แต่ถูกปลดออกเพราะนายทุนบอกว่า กินอะไรก็เป็นมะเร็งได้ // แค่อยากบอก เลี่ยงได้เลี่ยง” ที่มา | ลิงก์ถาวร โดยล่าสุดโพสต์ดังกล่าวมีการรับชมไปกว่า 3 ล้านครั้ง อย่างไรก็ตาม เนื่องจากข้อมูลดังกล่าวอ้างสร้างความเข้าใจผิดให้แก่ผู้อ่านได้ เราจึงตัดสินใจตรวจสอบข้อเท็จจริงเพิ่มเติมในประเด็นดังกล่าว หญ้าหวานคืออะไร หญ้าหวาน (Stevia) เป็นสารทดแทนน้ำตาลจากธรรมชาติ ที่ได้มาจากใบของต้นหญ้าหวาน ในใบของหญ้าชนิดนี้มีสารสำคัญที่ชื่อ สตีวิโอไซด์ (Stevioside) ซึ่งให้ความหวานมากกว่าน้ำตาลถึง 200 เท่า แต่ไม่ให้พลังงานแต่อย่างใด จึงถูกนำมาใช้เป็นสารให้ความหวานในเครื่องดื่มมานานหลายศตวรรษ  ในปี 1991 สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาสหรัฐฯ (FDA) ได้สั่งห้ามใช้หญ้าหวานเนื่องจากมีการศึกษาเบื้องต้นที่ชี้ว่ามีความเชื่อมโยงกับมะเร็ง อย่างไรก็ตาม เมื่อเทคโนโลยีก้าวหน้าขึ้นและมีงานวิจัยมากขึ้น การศึกษาเหล่านี้ถูกหักล้างในเวลาต่อมา และยกเลิกการแบนสารสกัดจากใบหญ้าหวาน ปัจจุบันสารสกัดจากใบหญ้าหวานถือว่า “เป็นที่ยอมรับโดยทั่วไปว่าปลอดภัย (Generally Recognized As Safe: GRAS)”  ความเห็นของผู้เชี่ยวชาญ ข้อมูลจาก […]

Continue Reading

ธนาคารกรุงไทยยืนยัน ข้อความแจ้งให้อัปเดตแอป “ไม่ใช่ลิงก์ดูดเงิน”

มีภาพพร้อมข้อความแพร่กระจายบนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียว่า หากได้รับข้อความแจ้งเตือนจากแอปพลิเคชัน Krungthai NEXT ของธนาคารกรุงไทย ว่าให้อัปเดตแอป ห้ามกดอัปเดตโดยเด็ดขาด เพราะจะถูกดูดเงินในบัญชีได้ ข้อกล่าวอ้างบนโซเชียลมีเดีย ในช่วงต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา ผู้ใช้ Facebook ได้แชร์ภาพหน้าจอแอปพลิเคชัน Krungthai NEXT พร้อมข้อความระบุว่า “ท่านใดที่มีบัญชีธนาคารกรุงไทย เมื่อเห็นข้อความให้อัปเดตเวอร์ชันใหม่แบบข้อความข้างล่างนี้ โปรดอย่ากดอัปเดตเด็ดขาด มีหลายคนโดนดูดเงินออกจากบัญชีไปแล้ว จึงแจ้งมาให้ทราบ” ที่มา | ลิงก์ถาวร ที่มา | ลิงก์ถาวร อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบข้อเท็จจริง เราพบว่าข้อความข้างต้นไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด ตรวจสอบข้อเท็จจริง เพจ Facebook “Krungthai Care” ซึ่งเป็นบัญชีอย่างเป็นทางการของธนาคารกรุงไทย ได้โพสต์แจ้งผู้ใช้ว่าจะมีการอัปเดตแอปพลิเคชัน โดยผู้ใช้จะได้รับข้อความแจ้งเตือนผ่านในแอป ที่ระบุว่า “Krungthai NEXT เวอร์ชันใหม่พร้อมให้บริการแล้ว กรุณาอัปเดต Krungthai NEXT เป็นเวอร์ชันล่าสุดเพื่อดำเนินการต่อ” และให้กดอัปเดตแอปได้ทันที เพื่อการใช้งานที่มีประสิทธิภาพ ลิงก์ถาวร นอกจากนี้ ทางธนาคารกรุงไทยยังได้เผยแพร่บทความเกี่ยวกับวิธีป้องกันแอปดูดเงินบนเว็บไซต์ พร้อมคำแนะนำว่าผู้ใช้ควรอัปเดตแอปพลิเคชันให้เป็นเวอร์ชันล่าสุดเสมอ เนื่องจากแอปธนาคารมีการพัฒนาปรับปรุงระบบเพื่อรักษาความปลอดภัยและป้องกันมิจฉาชีพอยู่เสมอ ดังนั้นการอัปเดตแอป Mobile […]

Continue Reading

ข้อความเกี่ยวกับไวรัส “Parabola” เป็นข้อมูลที่ชวนให้เข้าใจผิด

เมื่อไม่นานมานี้ มีข้อความที่ส่งต่อกันผ่านไลน์ ระบุว่ามีเชื้อไวรัสชนิดใหม่ ที่ติดจากสุนัขและแมวสู่คน และจะทำให้เม็ดเลือดแดงในร่างกายลดต่ำลง ข้อกล่าวอ้างบนโซเชียลมีเดีย เราได้รับเบาะแสผ่านทางไลน์ตรวจสอบข้อเท็จจริงของเรา เกี่ยวกับข้อความที่แพร่กระจายผ่านแพลตฟอร์ม LINE ที่ระบุว่า เชื้อไวรัส Parabola สามารถติดได้จากสุนัขและแมว โดยทำให้ไขกระดูกไม่สร้างเม็ดเลือดแดง โดยเราพบข้อความดังกล่าวแพร่กระจายบน Facebook เช่นเดียวกัน ที่มา | ลิงก์ถาวร ที่มา | ลิงก์ถาวร ส่งข้อมูลให้เราช่วยตรวจสอบข้อเท็จจริงได้ที่นี่ ตรวจสอบข้อเท็จจริง กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุขได้โพสต์ข้อมูลชี้แจงเกี่ยวกับข้อความที่แพร่กระจายทางสื่อออนไลน์ เกี่ยวกับเชื้อไวรัส Parabola ที่ติดจากสุนัขและแมวมาสู่คนได้ โดยยืนยันว่า ข้อความดังกล่าวไม่เป็นความจริง และปัจจุบันยังไม่มีการค้นพบไวรัสชนิดนี้ ลิงก์ถาวร อย่างไรก็ตาม มีไวรัสชนิดหนึ่งที่มักจะพบในสุนัขและแมว นั่นคือ Parvovirus ซึ่งในสุนัขจะเรียกว่า Canine Parvovirus (CPV) ส่วนในแมวเรียกว่า Feline Parvovirus (FPV) โดยไวรัสทั้งสองชนิดนี้ไม่สามารถติดจากสุนัขและแมวมาสู่คนได้ อย่างไรก็ตาม ผู้เลี้ยงสามารถป้องกันโรคดังกล่าวให้สุนัขและแมวได้โดยการฉีดวัคซีน ส่วน Parvovirus ที่มีการติดสู่คนได้นั้น เรียกว่า Parvovirus B19 […]

Continue Reading

น้ำท่วมครั้งใหญ่ในดูไบ ไม่ได้มีสาเหตุมาจากฝนเทียม

เมื่อช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ดูไบประสบเหตุการณ์ฝนตกครั้งใหญ่ที่สุดในรอบ 75 ปีของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ทำให้เกิดน้ำท่วมเมืองและเหตุขัดข้องในหลายๆ ภาคส่วน รวมถึงและการระงับเที่ยวบินจำนวนมาก และท่ามกลางภัยพิบัติครั้งนี้ มีข้อความบนโซเชียลมีเดียจำนวนมากระบุว่าสาเหตุที่ทำให้เกิดน้ำท่วมใหญ่ครั้งนี้คือการเพาะเมฆ (Cloud Seeding) หรือการทำฝนเทียม อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง: คลิปวิดีโอในอดีต ถูกนำมาแชร์ใหม่ว่าเป็นเหตุการณ์น้ำท่วมในซาอุฯ ครั้งล่าสุด ข้อกล่าวอ้างบนโซเชียลมีเดีย เมื่อเร็วๆ นี้ มีผู้ใช้หลายรายบน Facebook ที่โพสต์ข้อความระบุว่าสาเหตุที่เกิดน้ำท่วมใหญ่ในเมืองดูไบนั้นมีสาเหตุมาจากการทำฝนเทียมในเมือง ที่มา | ลิงก์ถาวร ที่มา | ลิงก์ถาวร ที่มา | ลิงก์ถาวร ตรวจสอบข้อเท็จจริง ศูนย์อุตุนิยมวิทยาแห่งชาติ (National Center of Meteorology: NCM) ซึ่งรับผิดชอบโครงการ Cloud Seeding ในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ระบุกับสำนักข่าว CNBC ว่า ทางศูนย์ฯ ไม่ได้ดำเนินการเพาะเมฆในช่วงก่อนหน้าหรือระหว่างช่วงที่มีเหตุการณ์สภาพอากาศแปรปรวนครั้งนี้แต่อย่างใด Maarten Ambaum ศาสตราจารย์ด้านฟิสิกส์และพลศาสตร์ของชั้นบรรยากาศ University of Reading กล่าวว่าเขาได้พูดคุยกับนักอุตุนิยมวิทยาที่ NCM ที่ได้ปฏิเสธว่าไม่ได้ทำการเพาะเมฆในช่วงระยะเวลาดังกล่าว โดยอธิบายเพิ่มเติมว่าการเพาะเมฆในเอมิเรตส์นั้นใช้กับเมฆที่ไม่ก่อให้เกิดฝน […]

Continue Reading

คนใกล้ชิดยืนยัน ‘ชูวิทย์’ ยังไม่เสียชีวิต 

ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา มีข้อความแพร่กระจายบนโซเชียลมีเดีย ว่า นายชูวิทย์ กมลวิศิษฏ์ อดีตนักการเมืองและนักธุรกิจชื่อดัง ได้เสียชีวิตลงแล้ว ข้อกล่าวอ้างบนโซเชียลมีเดีย เมื่อวันที่ 21 เมษายน มีผู้ใช้บัญชี X ได้โพสต์ข้อความว่า “ขอแสดงความเสียใจด้วยค่ะ แต่ก่อนที่ท่านจะเสียชีวิต ท่านก็ได้ทําคุณประโยชน์ต่อสังคมและต่อปท.ชาติอย่างมากมายมหาศาลแล้วด้วยเพราะกล้าออกมาแฉ ความชั่วร้ายในบ้านเมืองนี้ ขอให้ท่านชูวิทย์ จงไปสู่ภพภูมิที่ดีๆ” พร้อมโพสต์ภาพนายชูวิทย์กับบุตรสาว ที่มีข้อความในภาพว่า “เฮียชูวิทย์เสียชีวิตแล้ว” โดยโพสต์ดังกล่าวมีการรับชมไปกว่าหนึ่งแสนครั้ง ที่มา | ลิงก์ถาวร และเรายังพบข้อกล่าวอ้างเดียวกันแพร่กระจายบน Facebook ด้วยเช่นเดียวกัน ตรวจสอบข้อเท็จจริง นายสรยุทธ สุทัศนะจินดา ได้โพสต์ข้อความผ่านเพจ Facebook ชี้แจงถึงกรณีข่าวลือดังกล่าว ว่า ไม่เป็นความจริง โดยคนใกล้ชิดของนายชูวิทย์ได้ยืนยันว่า ปัจจุบันนายชูวิทย์กำลังอยู่ในกระบวนการรักษา ลิงก์ถาวร โดยข่าวลือเกี่ยวกับการเสียชีวิตของนายชูวิทย์นั้นมีการแพร่กระจายอยู่บ่อยครั้ง นับตั้งแต่นายชูวิทย์ได้เดินทางไปรักษาตัวที่ประเทศอังกฤษตั้งแต่เมื่อเดือนพฤศจิกายน ปี 2566 โดยเมื่อวันที่ 29 มีนาคมที่ผ่านมา นางสาวตระการตา กมลวิศิษฏ์ ลูกสาวของนายชูวิทย์ ก็ได้โพสต์ภาพคู่กับบิดาของตน พร้อมระบุว่า “มีข่าวลือว่าพ่อเสียชีวิตแล้ว ขอย้ำนะคะ พ่อต๊ะยังไม่ตายนะคะ” […]

Continue Reading

ข้อความว่า ‘หลินฮุ่ย’ เสียชีวิตจาก PM2.5 ไม่เป็นความจริง

ค่าฝุ่น PM2.5 ในประเทศไทยถือเป็นปัญหาที่รอคอยการแก้ไขอย่างเร่งด่วน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในแถบภาคเหนือ โดยล่าสุดในวันนี้ (19 เมษายน) จังหวัดเชียงใหม่อยู่ที่อันดับที่ 3 ของเมืองที่มีมลพิษทางอากาศมากที่สุดในโลก จากฐานข้อมูลของ IQAir และแม้สภาพอากาศในเชียงใหม่และเมืองอื่นๆ ในประเทศไทยจะเป็นประเด็นที่ควรให้ความสนใจ อย่างไรก็ตาม เราพบข้อกล่าวอ้างที่อาจสร้างความเข้าใจผิดแก่ผู้คน ที่ระบุว่า หลินฮุ่ย หมีแพนด้าอดีตดาวเด่นประจำสวนสัตว์เชียงใหม่ เสียชีวิตลงเนื่องจากภาวะ PM2.5 ข้อกล่าวอ้างบนโซเชียลมีเดีย เมื่อวันที่ 13 เมษายนที่ผ่านมา ผู้ใช้บนแพลตฟอร์ม X (Twitter) ได้โพสต์ข้อความระบุว่า “ว่าแต่มีใครจำได้มั่งว่าหลินฮุ่ยตายเพราะฝุ่น pm 2.5 เชียงใหม่” โดยล่าสุดโพสต์ดังกล่าวมีการรับชมไปกว่า 3.2 ล้านครั้ง ที่มา | ลิงก์ถาวร อย่างไรก็ตาม สวนสัตว์เชียงใหม่ได้ยืนยันว่า สาเหตุการเสียชีวิตของหลินฮุ่ย ไม่ได้มาจากภาวะ PM 2.5 แต่อย่างใด ตรวจสอบข้อเท็จจริง นายสัตวแพทย์ เทวราช เวชมนัส รักษาการหัวหน้าสุขภาพสัตว์และปฏิบัติหน้าที่นายสัตวแพทย์ประจำโครงการวิจัย และจัดแสดงหมีแพนด้า กล่าวว่า “หลินฮุ่ย” เป็นแพนด้าที่เข้าสู่วัยชราแล้ว ก่อนตายนั้นสุขภาพของหลินฮุ่ยปกติทุกอย่าง และได้มีการตรวจสุขภาพของหลินฮุ่ยทุกเช้า-เย็น ส่วนที่เห็นว่าหลินฮุ่ยเลือดไหลนั้น มาจากอาการเส้นเลือดเปราะที่แตกทำให้เลือดไหลง่าย ส่วนกรณีที่มีหลายคนสงสัยว่า […]

Continue Reading

คลิปวิดีโอในอดีต ถูกนำมาแชร์ใหม่ว่าเป็นเหตุการณ์น้ำท่วมในซาอุฯ ครั้งล่าสุด

ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เกิดพายุรุนแรงและฝนตกหนักจนเกิดน้ำท่วมขึ้นในเมืองดูไบ และอาบูดาบี สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และกลายเป็นเหตุการณ์น้ำท่วมครั้งใหญ่ที่สุดในรอบ 75 ปีของประเทศ จนเกิดเครื่องบินไม่สามารถขึ้นบินตามกำหนด และผู้คนไม่สามารถสัญจรในเมืองได้ตามปกติ โดยนอกจากในประเทศสาธารณรัฐอาหรับเอมิเรตส์แล้ว สภาพอากาศที่รุนแรงเช่นนี้ยังเกิดขึ้นในประเทศใกล้เคียงอย่าง บาห์เรน โอมาน กาตาร์ และซาอุดีอาระเบียด้วยเช่นกัน (ที่มา) ท่ามกลางสถานการณ์ครั้งนี้ เราพบว่ามีผู้ใช้โซเชียลมีเดียได้โพสต์วิดีโอน้ำท่วมในทะเลทรายพร้อมข้อกล่าวอ้างว่าเป็นเหตุการณ์น้ำท่วมในซาอุดีอาระเบีย ซึ่งอาจสร้างความสับสนให้แก่ผู้รับชมได้ ข้อกล่าวอ้างบนโซเชียลมีเดีย เมื่อวันที่ 17 เมษายนที่ผ่านมา มีผู้ใช้ Facebook ได้โพสต์วิดีโอเหตุการณ์น้ำท่วมทะเลทราย พร้อมคำบรรยายว่า “น้ำท่วมซาอุดีอาระเบีย” ที่มา | ลิงก์ถาวร โดยหลังจากดำเนินการตรวจสอบแล้ว เราพบว่า ฟุตเทจในวิดีโอดังกล่าวนั้นไม่ได้มาจากเหตุการณ์น้ำท่วมเมื่อเร็วๆ นี้แต่อย่างใด ตรวจสอบข้อเท็จจริง เราได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยการใช้ฟีเจอร์ค้นหารูปภาพแบบย้อนกลับ (Reverse Image Search) โดยใช้คีย์เฟรมจากวิดีโอข้างต้น และนี่คือผลการตรวจสอบของเรา ฟุตเทจที่ 1: เหตุการณ์น้ำท่วมทะเลทรายในซาอุดีอาระเบียเมื่อปี 2018 เราพบวิดีโอที่ตรงกันจากเว็บไซต์ข่าวของประเทศซาอุดีอาระเบีย ที่รายงานเหตุการณ์น้ำท่วมครั้งกล่าวเมื่อ 26 ตุลาคม 2018 โดยสามารถอ่านข่าวเหตุการณ์ครั้งนี้จากสำนักข่าวอมรินทร์ได้ที่นี่ ฟุตเทจที่ 2 น้ำท่วมโอมานปี […]

Continue Reading