เรื่องราวเบื้องหลังคำกล่าวอ้างถึงวิถีชีวิตที่ฟุ่มเฟือยของเซเลนสกี

Explainer Political

ในยุคปัจจุบัน ข่าวเท็จมักถูกใช้เป็นอาวุธในการโน้มน้าวความคิดเห็นของประชาชนและทำร้ายฝ่ายตรงข้ามอยู่เสมอ โดยสามารถใช้ในการรณรงค์ทางการเมืองและด้านความขัดแย้งระหว่างประเทศเพื่อก่อให้เกิดความเสียหายต่อชื่อเสียง สร้างความขัดแย้ง และแม้แต่ปลุกปั่นให้เกิดความรุนแรง ท่ามกลางไฟความขัดแย้งที่กำลังดำเนินอยู่ระหว่างรัสเซียและยูเครน ข่าวเท็จที่เกิดขึ้นได้สร้างความเสียหายเป็นพิเศษต่อประเทศที่ถูกข่าวเท็จโจมตี และเมื่อเร็วๆ นี้ เราพบข้อกล่าวอ้างที่กำลังแพร่กระจายบนโซเชียลมีเดีย โดยอ้างว่าโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ประธานาธิบดีของยูเครน เดินทางไปโปแลนด์ด้วยรถไฟส่วนตัวที่หรูหรา

คำกล่าวอ้างทางโซเชียลมีเดีย

ผู้ใช้โซเชียลมีเดียได้แชร์ข้อกล่าวอ้างว่าที่ระบุว่า ประธานาธิบดีของยูเครน โวโลดีมีร์ เซเลนสกี เดินทางไปโปแลนด์ด้วยรถไฟส่วนตัวที่หรูหรา โพสต์ดังกล่าวมีรูปภาพรถไฟที่ประดับประดาด้วยวัสดุสีทองทั้งบนผนังและเพดาน ความจริงเบื้องหลังคำกล่าวอ้างนี้ยังเป็นที่น่าสงสัย โดยหลายฝ่ายได้คาดเดาว่าคำกล่าวนี้อาจถูกสร้างขึ้นเพื่อจุดประสงค์ทางการเมือง

Source | Archive

Source | Archive

โดยผู้ใช้โซเชียลต่างเข้ามาแสดงความคิดเห็นต่อข้อกล่าวอ้างดังกล่าว และหลายความคิดเห็นก็กล่าวว่าเซเลนสกีนำภาษีประชาชนมาใช้กับรถไฟหรูขบวนนี้

เราพบว่าคำกล่าวอ้างมาพร้อมจากนิตยสาร Fakt ที่หน้าปกเป็นภาพของเซเลนสกีพร้อมพาดหัวว่า “Przyjada limuzyna na szynach (รถลีมูซีนบนรางรถไฟมาแล้ว)”

บทความ บนเว็บไซต์ของ Fakt ได้โพสต์รูปภาพภาพภายในรถไฟสุดหรูเพิ่มเติม พร้อมยังระบุด้วยว่ารถไฟได้รับการปรับปรุงใหม่ไม่กี่ปีก่อนเกิดสงคราม โดยผู้คนต่างวิจารณ์ถึงการใช้ชีวิตที่ฟุ้งเฟ้อของประธานาธิบดียูเครน

ตรวจสอบข้อเท็จจริง

หลังจากที่เราได้ทำการตรวจสอบ เราพบว่ารถไฟในภาพไม่ใช่รถไฟส่วนตัวของประธานาธิบดีเซเลนสกี และไม่ได้เพิ่งตกแต่งใหม่ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ เราได้ใช้ฟีเจอร์การค้นหารูปภาพเพื่อค้นหาที่มาของรูปภาพรถไฟสีทองอันโอ่อ่านี้ และพบว่ารูปภาพดังกล่าวเผยแพร่ครั้งแรกตั้งแต่ปี 2015 รถไฟที่ตกแต่งด้วยสีทองขบวนนี้เป็นรถไฟประเภท VIP ที่ให้บริการโดย Ukrzaliznytsia หรือการรถไฟยูเครน และรถไฟ VIP นี้เปิดให้จองได้อย่างสาธารณะ โดยมีราคาเริ่มต้นที่ UAH 13,000 หรือประมาณ 12,000 บาทต่อเที่ยว (ที่มา)

นอกจากนี้เรายังค้นพบวิดีโอของรถไฟสีทองนี้ตั้งแต่ในปี 2015 และสังเกตเห็นว่าลักษณะการตกแต่งโถงทางเดินในรถไฟสีทองนั้นแตกต่างจากโถงทางเดินรถไฟที่แสดงในภาพของเซเลนสกีเมื่อไม่นานมานี้

ซ้าย: Ukrzaliznytsia Golden Train (ที่มา) | ขวา: ภาพล่าสุดของเซเลนสกีในโถงทางเดินรถไฟระหว่างให้สัมภาษณ์กับ AP

อย่างไรก็ตาม เราไม่พบรูปภาพรถไฟที่ประธานาธิบดีใช้เดินทางไปยังโปแลนด์ เราจึงไม่สามารถยืนยันได้ว่าเขาใช้รถไฟสีทองของ Ukrzaliznytsia หรือไม่ และแหล่งข่าว Fakt ก็ไม่ได้นำเสนอภาพ ของเซเลนสกีในรถไฟ และใช้เพียงภาพของเซเลนสกีและภาพรถไฟแยกกัน

ภาพหลักในบทความที่กล่าวอ้างของ Fakt

นอกจากนี้ สื่อหลายรายก็ยังสงสัยว่าคำกล่าวอ้างและบทความของ Fakt นี้อาจเป็นข้อมูลเท็จและสร้างขึ้นเพื่อโจมตีประธานาธิบดียูเครน ดูบทความที่โต้แย้งข้อกล่าวอ้างดังกล่าวได้ที่นี่ ที่นี่ และที่นี่

Avatar

Title:เรื่องราวเบื้องหลังคำกล่าวอ้างถึงวิถีชีวิตที่ฟุ่มเฟือยของเซเลนสกี

By: Cielito Wang 

Result: Explainer

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *