วิดีโอที่อ้างว่า Temple Mount ถูกเผา “ชวนให้เข้าใจผิด”

International Misleading Political

เมื่อไม่นานมานี้ มีวิดีโอแพร่กระจายบนโซเชียลมีเดีย พร้อมข้อกล่าวอ้างว่าเป็นวิดีโอเหตุการณ์เมื่อเร็วๆ นี้ ที่ชาวอิสราเอลโห่ร้องและเฉลิมฉลองขณะที่มีการเผาวิหาร โดยวิดีโอพร้อมข้อความดังกล่าวได้แพร่กระจายบนแพลตฟอร์มออนไลน์ต่างๆ

โพสต์โซเชียลมีเดีย

เมื่อวันที่ 2 มิถุนายนที่ผ่านมา มีผู้ใช้ Facebook ได้แชร์วิดีโอพร้อมข้อความว่า “กลุ่มไซออนิสต์ร้องและเต้นรำกันขณะที่ Temple Mount ถูกเผา!”

Source | Archive

โดยเราพบว่าวิดีโอดังกล่าวได้แพร่กระจายอย่างกว้างขวางบนแพลตฟอร์ม X (Twitter) ด้วยเช่นกัน

Source | Archive

อย่างไรก็ตาม เราพบว่าวิดีโอดังกล่าวไม่ใช่วิดีโอจากเหตุการณ์เมื่อเร็วๆ นี้แต่อย่างใด

ตรวจสอบข้อเท็จจริง

จากการตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยการใช้ฟีเจอร์ Reverse Image Search จากคีย์เฟรมของวิดีโอดังกล่าวเพื่อค้นหาที่มาของวิดีโอ เราพบว่าวิดีโอนี้เป็นเหตุการณ์ตั้งแต่เมื่อปี 2021 โดยเป็นเหตุการณ์ที่ชาวยิวในอิสราเอลรวมตัวกันที่ Temple Mount และร่วมร้องเพลงต่อต้านปาเลสไตน์

อย่างไรก็ตาม ไม่ได้มีการเผา Temple Mount ดังในข้อกล่าวอ้าง โดยจุดที่เกิดไฟไหม้คือบริเวณต้นไม้หลังวิหาร ซึ่งมีการรายงานว่าถูกเผาโดยผู้ประท้วงชาวปาเลสไตน์ที่โยนพลุเข้าไปในบริเวณนั้น อย่างไรก็ตาม วิหารไม่ได้รับความเสียหายจากเหตุการณ์นี้แต่อย่างใด (ที่มา: BBC, Reuters)

สรุป

ข้อกล่าวอ้างว่าชาวอิสราเอลในวิดีโอโห่ร้องและเต้นรำแสดงความดีใจที่ Temple Mount ถูกเผานั้น เป็นข้อมูลที่ชวนให้เข้าใจผิด โดยวิดีโอดังกล่าวเป็นวิดีโอตั้งแต่เมื่อปี 2021 ที่ถ่ายขึ้นในวัน Jerusalem Day ไม่ใช่เหตุการณ์เมื่อเร็วๆ นี้ และไฟที่ปรากฏในวิดีโอ เป็นไฟที่ไหม้ต้นไม้ด้านหลังวิหาร ไม่ได้มีการเผาวิหารตามข้อกล่าวอ้างแต่อย่างใด

ติดตามช่องทางอื่นๆ ของเรา เพื่อไม่ให้พลาดทุกข้อเท็จจริง

Facebook | Twitter | Instagram | LINETikTok | WhatsApp

Avatar

Title:วิดีโอที่อ้างว่า Temple Mount ถูกเผา “ชวนให้เข้าใจผิด”

Fact Check By: Cielito Wang 

Result: Misleading

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *