ภาพไวรัลอ้างว่าเป็นซากเฮลิคอปเตอร์ที่คร่าชีวิตปธน. อิหร่าน “ชวนให้เข้าใจผิด”

International Misleading Politics Social

เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม 2024 เหตุเฮลิคอปเตอร์ตกคร่าชีวิตประธานาธิบดี Ebrahim Raisi ของประเทศอิหร่าน และรัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศ Hossein Amir-Abdollahian และหลังจากเหตุเฮลิคอปเตอร์ตกอันน่าสลดใจครั้งนี้ ก็มีภาพที่แพร่กระจายบนโซเชียลมีเดีย โดยอ้างว่าเป็นภาพซากเครื่องบินตกจากเหตุการณ์ครั้งดังกล่าว

ข้อกล่าวอ้างบนโซเชียลมีเดีย

ภาพซากเฮลิคอปเตอร์พร้อมธงชาติอิหร่าน โดยมีเจ้าหน้าที่ค้นหาผ่านพื้นที่ป่าใกล้กับซากดังกล่าวถูกแชร์อย่างกว้างขวางบนโซเชียลมีเดีย พร้อมข้อความที่ระบุว่าภาพเหล่านี้เป็นภาพหลังจากอุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์ตกที่ทำให้ประธานาธิบดี Raisi เสียชีวิต

Source | Archive

Source | Archive

Source | Archive

Source | Archive

ตรวจสอบข้อเท็จจริง

เราเริ่มตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยใช้ฟีเจอร์ Reverse Image Search ซึ่งทำให้เราพบโพสต์ต้นฉบับบนแพลตฟอร์ม X ซึ่งโพสต์ไว้ตั้งแต่วันที่ 23 เมษายน 2020 หรือ 4 ปีก่อนเกิดอุบัติเหตุของประธานาธิบดี Raisi อ่านข่าวเกี่ยวกับเหตุการณ์นี้ได้ที่นี่

Archive

ภาพถ่ายชุดดังกล่าวแสดงให้เห็นเฮลิคอปเตอร์ลำหนึ่งที่มีหมายเลข 1136 บนตัวเครื่อง ซึ่งระบุว่าเป็นเครื่องบิน Cessna T206H Turbo Stationair II ที่ตำรวจอิหร่านเคยใช้งานก่อนเกิดอุบัติเหตุเครื่องตกในปี 2020 ไม่ใช่เฮลิคอปเตอร์ Bell 212 ลำที่ประธานาธิบดี Raisi โดยสารในเวลาที่เกิดอุบัติเหตุ (ที่มา)

ดูฟุตเทจเหตุการณ์หลังเฮลิคอปเตอร์ของประธานาธิบดี Raisi ตกได้ที่ด้านล่างนี้

ภายหลังเหตุเฮลิคอปเตอร์ตกอันน่าสลดใจ ซึ่งส่งผลให้ประธานาธิบดีอิหร่าน Ebrahim Raisi และเจ้าหน้าที่คนอื่นๆ เสียชีวิต Mohammad Mokhber ก็ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นรักษาการประธานาธิบดี เหตุเฮลิคอปเตอร์ครั้งนี้ได้ส่งผลกระทบไปทั่วตะวันออกกลาง เนื่องจากอิหร่านมีอิทธิพลอย่างมากในภูมิภาคนี้ เหตุการณ์ดังกล่าวยังนำไปสู่ความท้าทายต่อความชอบธรรมในการจัดตั้งตำแหน่งทางการเมืองของอิหร่าน ในขณะที่ประเทศกำลังต่อสู้กับการสูญเสียนี้ โลกก็จับตาดูอนาคตของอิหร่านอย่างใกล้ชิด (ที่มา)

สรุป

ภาพที่แพร่กระจายบนโซเชียลมีเดียโดยอ้างว่าเป็นภาพซากเฮลิคอปเตอร์ตกที่เป็นเหตุให้ประธานาธิบดี Ebrahim Raisi ของอิหร่านเสียชีวิต เป็นข้อมูลที่ชวนให้เข้าใจผิด ภาพเหล่านี้มาจากอุบัติเหตุเครื่องบิน Cessna T206H Turbo Stationair II ที่ตำรวจอิหร่านใช้เมื่อปี 2020 ไม่ใช่เฮลิคอปเตอร์ Bell 212 ที่ประธานาธิบดี Raisi ได้โดยสารก่อนประสบอุบัติเหตุ

Avatar

Title:ภาพไวรัลอ้างว่าเป็นซากเฮลิคอปเตอร์ที่คร่าชีวิตปธน. อิหร่าน “ชวนให้เข้าใจผิด”

Fact Check By: Cielito Wang 

Result: Misleading

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *