“ซูซูกิ” ปฏิเสธข่าวลือเตรียมปิดกิจการทั้งหมดในไทย

Consumer Safety Fact check False Social

เมื่อช่วยปลายสัปดาห์ที่แล้ว มีข้อความแพร่กระจายบนโซเชียลมีเดียที่กล่าวอ้างว่า บริษัท ซูซูกิ มอเตอร์ บริษัทด้านยานยนต์ชื่อดังจากญี่ปุ่น กำลังเตรียมปิดตัวในประเทศไทย โดยข้อกล่าวอ้างนี้มีการแชร์ต่อเป็นจำนวนมากบนแพลตฟอร์ม Facebook

ข้อกล่าวอ้างบนโซเชียลมีเดีย

ผู้ใช้ Facebook หลายรายได้โพสต์ข้อความที่ระบุว่า บริษัท ซูซูกิ มอเตอร์ วางแผนที่จะปิดกิจการในประเทศไทยทั้งหมด

Source | Archive

Source | Archive

Source | Archive

อย่างไรก็ตาม บริษัท ซูซูกิ มอเตอร์ ได้ออกมายืนยันแล้วว่าข้อความดังกล่าวไม่เป็นความจริง

ตรวจสอบข้อเท็จจริง

ในวันที่ 18 พฤษภาคม บริษัท ซูซูกิ มอเตอร์ (ประเทศไทย) ได้ออกบทความแถลงการณ์ถึงกรณีข้อความไวรัลดังกล่าวบนเพจ Suzuki Motor Thailand ซึ่งเป็นเพจอย่างเป็นทางการของทางบริษัท โดยได้ยืนยันว่า “ข่าวดังกล่าวไม่เป็นความจริงและขอยืนยันว่า บริษัท ซูซูกิ มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ยังคงมีความมุ่งมั่นที่จะดำเนินธุรกิจในประเทศไทย และมีแผนในระยะยาวที่จะแนะนำรถยนต์รุ่นใหม่ในปี 2568 และในปีถัดๆไป ตามแผนงานธุรกิจ ที่ได้มีการประกาศต่อผู้จำหน่ายรถยนต์ซูซูกิทั่วประเทศเมื่อช่วงต้นปี 2567 ที่ผ่านมา”

Archive

นอกจากนี้ Headlightmag.com เพจสื่อด้านรถยนต์ ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับกรณีดังกล่าวว่า ซูซูกิ มอเตอร์ (ประเทศไทย) จะยังคงทำธุรกิจในประเทศไทยต่อไปอย่างแน่นอน ส่วนการที่ผู้จัดจำหน่ายรถยนต์ซูซูกิ ทยอยปิดตัวลงไปบ้างนั้น ขอยืนยันว่า เป็นผลของการดำเนินธุรกิจของผู้จำหน่ายรายนั้นๆ เอง ไม่ว่าจะเป็นปัญหาด้านการเงิน การเห็นยอดขายลดลง จนต้องลองหันไปเป็นผู้จัดจำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้าจากเมืองจีน ขึ้นอยู่กับการบริหารและสถานการณ์การแข่งขัน รวมทั้งการบริหารจัดการทรัพยากร การเงินของผู้จัดจำหน่ายรายนั้นๆ เอง และขอย้ำว่าการที่ ดีลเลอร์ทยอยปิดตัว ไม่ได้แปลว่า บริษัทแม่ใกล้ล่มสลายทั้งสิ้น (ที่มา)

ในปีที่ผ่านมา ซูซูกิ มอเตอร์ ประเทศไทย ได้แสดงให้เห็นถึงความสามารถในการปรับตัวในช่วงที่สถานการณ์ทางการตลาดมีความยากลำบาก แม้จะมีการแข่งขันทางการตลาดที่รุนแรงและกฎเกณฑ์ที่เข้มงวดมากขึ้นจากสถาบันการเงิน แต่ในปี 2566 ซูซูกิก็สามารถรักษาระดับการเติบโตของยอดขายให้เป็นที่น่าพอใจได้ โดยมียอดจำหน่ายรถยนต์รวม 12,151 คัน (ที่มา)

บริษัท ซูซูกิ มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น ผู้ผลิตรถยนต์จากประเทศญี่ปุ่น ได้ก่อตั้งบริษัท ซูซูกิ มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม 2554 โดยบริษัทเล็งเห็นถึงความต้องการรถยนต์คุณภาพสูงหลายประเภทในตลาดประเทศไทย และเริ่มก่อตั้งโรงงานผลิตใน อ.ปลวกแดง จ.ระยอง ซึ่งถือจุดเริ่มต้นการดำเนินงานของซูซูกิในประเทศไทย

นอกเหนือจากรถยนต์แล้ว ซูซูกิยังขยายสายผลิตภัณฑ์ให้ครอบคลุมเครื่องยนต์เรือที่บริษัท ไทย ซูซูกิ มอเตอร์ จำกัด ในปี พ.ศ. 2542 ในปัจจุบัน ซูซูกิยังคงขยายและกระจายการดำเนินงานในประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง โดยมีบทบาทสำคัญในอุตสาหกรรมยานยนต์ของประเทศ (ที่มา)

สรุป

ข้อความที่กล่าวอ้างว่าบริษัท ซูซูกิ จะยุติกิจการในประเทศไทยนั้น ไม่เป็นความจริง บริษัท ซูซูกิ มอเตอร์ ได้ปฏิเสธข้อกล่าวอ้างดังกล่าวและยืนยันว่าจะดำเนินธุรกิจในประเทศไทยต่อไป โดยมีแผนจะเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่ในประเทศไทยในปี 2568 อีกด้วย

Avatar

Title:“ซูซูกิ” ปฏิเสธข่าวลือเตรียมปิดกิจการทั้งหมดในไทย

Fact Check By: Cielito Wang 

Result: False

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *