รัฐบาลยืนยัน ไม่มีการปรับเบี้ยสมทบประกันสังคมเพิ่มในปี 2567

False Social
A logo with a red mark

Description automatically generated

ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา มีข้อมูลที่เกี่ยวข้องแพร่กระจายโดยแนะนำว่าสำนักงานประกันสังคมแห่งประเทศไทย (สปส.) วางแผนที่จะดำเนินการเพิ่มการหักเงินเดือนสำหรับกองทุน ส.ส. ในปีหน้า

ในช่วงปลายปีที่ผ่านมา มีข้อกล่าวอ้างที่ระบุว่าสำนักงานประกันสังคมจะปรับเพิ่มเบี้ยสมทบที่หักจากเงินเดือนเพิ่มขึ้น จากเดิมไม่เกิน 750 บาทต่อเดือน

โพสต์บนโซเชียลมีเดีย

เมื่อช่วงเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ผู้ใช้ Facebook หลายรายได้โพสต์ข้อความระบุว่าในปี 2567 จะมีการปรับเพิ่มเบี้ยประกันสังคม จากสูงสุด 750 บาทต่อเดือน เป็น 875 บาทต่อเดือน โดยข้อกล่าวอ้างนี้ถูกแชร์ต่ออย่างแพร่หลายบนโซเชียลมีเดีย

Source | Archive

Source | Archive

Source | Archive

รัฐบาลยืนยัน ไม่มีการปรับขึ้นเบี้ยสมทบ

ในวันที่ 5 มกราคม 2567 นายคารม พลพรกลาง รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า กรณีที่ระบุว่าสำนักงานประกันสังคมเตรียมเก็บเบี้ยสมทบเพิ่ม จาก 750 เป็น 875 บาทต่อเดือน โดยเริ่มวันที่ 1 มกราคม 2567 นั้น เป็นข้อมูลเท็จ โดยทางสำนักงานประกันสังคม กระทรวงแรงงาน ได้ตรวจสอบข้อมูลและชี้แจงว่าข้อมูลดังกล่าวไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด

ปัจจุบันสำนักงานประกันสังคมยังคงจัดเก็บเงินสมทบ กองทุนประกันสังคมในอัตราร้อยละ 5 จากฐานคำนวณค่าจ้างไม่เกิน 15,000 บาท โดยจะเป็นเงินไม่เกิน 750 บาท ไม่มีการปรับเป็น 875 บาท ต่อเดือนตามที่กล่าวอ้าง

โดยทางสำนักนายกรัฐมนตรี ยังเตือนประชาชนเพิ่มเติมว่า ขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่าง ๆ และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจากสำนักงานประกันสังคม สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ www.sso.go.th หรือติดต่อสายด่วน 1506

สรุป

รัฐบาลยืนยันว่าไม่มีการปรับขึ้นเบี้ยสมทบตามข้อกล่าวอ้างบนโซเชียลมีเดีย สำนักงานประกันสังคมยังคงจัดเก็บเงินสมทบในอัตราร้อยละ 5 และสูงสุดไม่เกิน 750 บาทต่อเดือน ไม่มีการปรับเป็น 875 บาทตามที่กล่าวอ้าง

ติดตามช่องทางอื่นๆ ของเรา เพื่อไม่ให้พลาดทุกข้อเท็จจริง

Facebook | Twitter | Instagram | LINE | TikTok

Avatar

Title:รัฐบาลยืนยัน ไม่มีการปรับเบี้ยสมทบประกันสังคมเพิ่มในปี 2567

Written By: Cielito Wang 

Result: False

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *