เพื่อไทยชี้แจง เอกสารแต่งตั้งน้องชายทักษิณเข้ากลาโหมเป็นของปลอม

Insight Political

เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา มีเอกสารที่กลายกระแสข่าวบนโซเชียล ซึ่งระบุว่า นายสุทิน คลังแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม จะแต่งตั้งบุคคลต่างๆ เข้ารับตำแหน่งในกระทรวงกลาโหม ซึ่งหนึ่งในนั้นมีชื่อน้องชายอดีตนายกรัฐมนตรี ทักษิณ ชินวัตร อย่างนายพายัพ ชินวัตร รวมอยู่ด้วย

โพสต์บนโซเชียลมีเดีย

เมื่อช่วงเช้าวันอาทิตย์ที่ 10 กันยายนที่ผ่าน นายสุทธิชัย หยุ่น ได้โพสต์ข้อความลงบน Twitter (X) พร้อมภาพเอกสารฉบับหนึ่งที่มาการระบุว่าเป็นเอกสารการแต่งตั้งตำแหน่งต่างๆ ในกระทรวงกลาโหม พร้อมข้อความกำกับดังนี้:

“รมว.กลาโหม ‘สุทิน’ตั้งที่ปรึกษา ดึง “น้องทักษิณ” นั่งประธานที่ปรึกษา

‘ชินวัตร’ อีกคนเป็นเลขานุการประจำตัว

เพจ Room 44 แจ้งว่า ‘เอกสารหลุด’ เปิดเผยการแต่งตั้งคนใกล้ชิด ‘ทักษิณ ชินวัตร’ มาอยู่วงในของรัฐมนตรีกลาโหมคนใหม่อีกด้วย

ก่อนหน้านี้ มีข่าวการจัดทีมคณะทำงานในกระทรวงกลาโหม โดยมีคณะที่ปรึกษาด้านความมั่นคงมีทั้ง พลเรือน ตำรวจ ทหาร จำนวน 13 คน

โดยมีชื่อที่ น่าสนใจ อาทิ “บิ๊กเล็ก” พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ อดีตเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) เป็นเลขานุการรมว.กลาโหม

และ พล.อ.อ.สุรพล พุทธมนต์ อดีต รอง ผบ.ทอ. เป็น ผู้ช่วย รมว.กลาโหม

นอกจากนี้ ยังมี พล.ต.ท.ธนาศักดิ์ ฤทธิเดชไพบูลย์ นายกำพลศักดิ์ คลังแสง นายปณชัย แดงอร่าม นายอภิศักดิ์ พละวิชัย นายอภิชาติ ตุ้มวารี นายธิติภัทร์ สมบัติศิริ นายวรรณ์มงคล ศิลประเสริฐ พล.อ.ชัยวิน ผูกพันธุ์ พล.อ.อ.สิทธิชัย แก้วบัวดี พล.ร.อ.พัชระ พุ่มพิเชฏฐ์ พล.อ.ธนสร ป้องอาณา พล.อ.รักศักดิ์ โรจน์พิมพ์พันธ์ พล.ท.กิตติยุทธ กิตติยุทธโยธิน

ล่าสุด เอกสารหลุด รมว.กลาโหม ตั้งที่ปรึกษา ดึง “น้องทักษิณ” นายพายัพ ชินวัตร นั่งประธานฯ

อีกคนคือนายพอพงษ์ ชินวัตร เป็นเลขานุการประจำตัว”

ที่มา | ลิงก์ถาวร

โดยเอกสารพร้อมข้อกล่าวอ้างดังกล่าวได้แพร่กระจายบนโซเชียลมีเดียต่างๆ เช่น Facebook และมีการเผยแพร่โดยเว็บไซต์ข่าวต่างๆ เช่น ข่าวสด และ มติชน ด้วยเช่นกัน

ที่มา | ลิงก์ถาวร

อย่างไรก็ตาม ล่าสุดพรรคเพื่อไทย และนายสุทิน คลังแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมได้ออกมาชี้แจงว่าข้อมูลเอกสารดังกล่าวไม่เป็นความจริง

เพื่อไทยและสุทินออกมาชี้แจง

ต่อมา พรรคเพื่อไทย ได้โพสต์ข้อความชี้แจงผ่าน Twitter ของทางพรรค พร้อมแชร์ข้อความจากโพสต์ Facebook ของนายสุทิน ที่ชี้แจงไว้ว่า เอกสารเรื่องการแต่งตั้งหรือการเตรียมแต่งตั้งตำแหน่งต่างๆ เป็นของปลอมที่เกิดจากผู้ไม่หวังดีครับ”

ลิงก์ถาวร

และนายสุทิน คลังแสง ได้ชี้แจงเพิ่มเติมผ่านเพจ Facebook ของตน โดยระบุว่ายังไม่มีการแต่งตั้งหรือเตรียมแต่งตั้งใคร เพราะ ณ เวลานี้ยังไม่สามารถสั่งราชการได้ เนื่องจากต้องรอกระบวนการตามกฎหมาย คือต้องหลังจากการแถลงนโยบายต่อสภาเสร็จสิ้นสมบูรณ์

ลิงก์ถาวร

ติดตามช่องทางอื่นๆ ของเรา เพื่อไม่ให้พลาดทุกข้อเท็จจริง

Facebook | Twitter | Instagram | LINE | TikTok

Avatar

Title:เพื่อไทยชี้แจง เอกสารแต่งตั้งน้องชายทักษิณเข้ากลาโหมเป็นของปลอม

Written By: Cielito Wang 

Result: Insight

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *