ภาพไวรัลจากเทศกาลสงกรานต์ เป็นภาพที่สร้างจาก AI

False Social Tech

เทศกาลสงกรานต์ถือเป็นช่วงเวลาแห่งความสุขและความสนุกสนานของชาวไทย ภาพบรรยากาศในเทศกาลสงกรานต์จึงได้รับความสนใจและมีการแชร์ต่ออย่างแพร่หลาย ล่าสุด เราพบภาพไวรัลบนโซเชียลมีเดีย ที่ระบุว่าเป็นภาพจากเทศกาลสงกรานต์ที่ผ่านมานี้

โพสต์บนโซเชียลมีเดีย

มีผู้ใช้ Facebook ได้โพสต์ภาพการเล่นสงกรานต์ในท่าผาดโผน ซึ่งได้รับความสนใจและแชร์ต่อเป็น Facebook และแพลตฟอร์มออนไลน์อื่นๆ เช่น X (Twitter) และ Instagram

ที่มา | ลิงก์ถาวร

ที่มา | ลิงก์ถาวร

ที่มา | ลิงก์ถาวร

นอกจากนี้ ยังมีภาพไวรัลที่อ้างว่าเป็นภาพนักแสดงต่างชาติอย่าง Robert Downey Jr., The Rock และ Tom Cruise มาร่วมฉลองเทศกาลสงกรานต์ที่ประเทศไทยอีกด้วย

ที่มา | ลิงก์ถาวร

อย่างไรก็ตาม เราพบว่าภาพจากทั้งสองเหตุการณ์ไม่ใช่ภาพจริง แต่เป็นภาพที่สร้างโดยใช้โปรแกรม AI

ตรวจสอบข้อเท็จจริง

เราได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยการค้นหาที่มาของรูปภาพดังกล่าว และเราพบว่าภาพจากทั้งสองเหตุการณ์ข้างต้น เป็นภาพที่มาจากกลุ่ม AI CREATIVES THAILAND บน Facebook

โพสต์ที่มา | ลิงก์ถาวร

โพสต์ที่มา | ลิงก์ถาวร

นอกจากนี้ ในภาพแรก จะสังเกตได้ว่ามีองค์ประกอบหลายๆ อย่างที่ไม่สมจริง เช่น ลำตัวของบุคคลในภาพที่หายไป และจำนวนนิ้วเท้าที่เกินมา

ในส่วนของภาพดาราฮอลลีวูดเล่นน้ำสงกรานต์นั้น เราไม่พบรายงานข่าวใดๆ จากแหล่งข่าวที่เชื่อถือได้เกี่ยวกับเหตุการณ์ดังกล่าว และเรายังพบรูปภาพที่สร้างโดย AI ของนักการเมืองและบุคคลสำคัญระดับโลกหลายรายที่กำลังเล่นสงกรานต์จากผู้ใช้รายเดียวกันอีกด้วย

โพสต์ที่มา | ลิงก์ถาวร

สรุป

ภาพไวรัลที่อ้างว่าเป็นภาพจากเทศกาลสงกรานต์ทั้งสองเหตุการณ์นั้น ไม่ใช่ภาพที่ถ่ายขึ้นจากเหตุการณ์จริง แต่เป็นภาพที่สร้างขึ้นโดยใช้ AI และมาจากกลุ่มผู้ใช้ AI บน Facebook

Avatar

Title:ภาพไวรัลจากเทศกาลสงกรานต์ เป็นภาพที่สร้างจาก AI

Fact Check By: Cielito Wang 

Result: False

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *