ต้น “April Snow” ที่เป็นไวรัล: มีอยู่จริงหรือแค่ผลงานอีกชิ้นของ AI?

Misleading Nature Tech

ความมหัศจรรย์ของธรรมชาตินั้นดึงดูดความสนใจของผู้คนได้เสมอมา ไม่ว่าจะเป็นวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม สิ่งมีชีวิตที่ดูแปลกประหลาด หรือปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่เหลือเชื่อ และผู้คนก็ชื่นชอบที่จะแชร์ความประทับใจที่มีต่อธรรมชาติลงโซเชียลมีเดียอยู่เสมอ แต่บางครั้งเรื่องที่แชร์ก็อาจไม่ใช่ข้อมูลที่ถูกต้อง ซึ่งทำให้เกิดความสับสนและเข้าใจผิดได้

เมื่อไม่นานมานี้ มีผู้ใช้บนโซเชียลได้แชร์รูปภาพต้นไม้ที่สวยงามและแปลกตาต้นหนึ่ง โดยอ้างว่าเป็นต้นไม้หายากจากประเทศจีน และรูปภาพนี้ก็สร้างความสนใจและความประหลาดใจให้ผู้ใช้โซเชียลรายอื่นๆ เป็นวงกว้าง

ข้อกล่าวอ้างบนโซเชียลมีเดีย

เพจเฟซบุ๊ก “Art and Craft Creation Academy – สถาบันสรรค์งานศิลป์” ได้แชร์รูปภาพต้นไม้ที่มีดอกกลมสีขาวขนาดใหญ่ คล้ายหิมะปกคลุมทั่วต้น พร้อมคำกล่าวอ้างว่ามีอยู่เพียงสามต้นเท่านั้นบนโลก และออกดอกแค่ปีละ 1 ครั้ง ในช่วงเมษายนของทุกปี

Source | Archive

โดยเราพบว่าเพจเฟซบุ๊กดังกล่าวได้แชร์มาจากโพสต์ต้นทางในภาษาอังกฤษ ที่กล่าวอ้างว่าต้นนี้คือต้น “Losu” หรือมีฉายาว่า “April Snow” เนื่องจากออกดอกในช่วงเดือนเมษายน และยังอ้างว่ารัฐบาลจีนให้ความคุ้มครองเพื่ออนุรักษ์ต้นไม้เหล่านี้อย่างเข้มงวดอีกด้วย

Source | Archive

นอกจากนี้ รูปนี้ยังแพร่กระจายไปตามโซเชียลต่างๆ รวมถึงทวิตเตอร์ หรือแม้แต่ Reddit อีกด้วย แต่หลังจากตรวจสอบ เราพบว่ารูปภาพนี้มีแนวโน้มว่าจะเป็นภาพที่สร้างโดย AI มากกว่าที่จะเป็นภาพจริง

ตรวจสอบข้อเท็จจริง

เราได้ใช้ฟีเจอร์ Reverse Image Search เพื่อตรวจสอบหาที่มาที่ชัดเจนของรูปภาพดังกล่าว แต่ก็ไม่พบบริบทหรือข้อมูลเพิ่มเติมใดๆ เกี่ยวกับรูปภาพนี้ แต่เมื่อทำการค้นหาเพิ่มเติมผ่านเว็บไซต์ต่างๆ ของจีน เราก็พบว่ามีผู้ใช้โซเชียลชาวจีนได้โพสต์รูปภาพนี้บนแพลตฟอร์มโซเชียลของจีนอย่าง Sina.com พร้อมคำกล่าวอ้างที่คล้ายคลึงกับข้อมูลข้างต้น ที่อ้างว่าต้นไม้ดังกล่าวเรียกว่า “April snow” หรือในภาษาจีนคือ ”四月雪” (Source | Archive)

เราได้ทำการค้นหาเพิ่มเติมจากคีย์เวิร์ดดังกล่าว ซึ่งทำให้เราพบต้น “April snow” ของจริง ซึ่งไม่ใช่ต้น Losu ตามข้อกล่าวอ้าง แต่คือต้น Tassel tree (Chionanthus retusus) โดยต้นไม้ชนิดนี้เป็นไม้ดอกชนิดหนึ่งในตระกูลมะกอก มีถิ่นกำเนิดในประเทศจีน ญี่ปุ่น และเกาหลี มีลักษณะเดนอยู่ที่ดอกไม้สีขาวเหมือนหิมะที่มีกลิ่นหอม ซึ่งจะบานสะพรั่งในช่วงต้นฤดูใบไม้ผลิ จึงเรียกกันว่าต้น “April Snow”

และนี่คือภาพของต้น “四月雪” หรือ April Snow Tassel ใน Quancheng Park, ที่มา: สำนักข่าว Qilu Yidian (齐鲁壹点)

Source

นอกจากนี้ เพจเฟซบุ๊กของ China News 中国新闻网 ยังได้โพสต์ภาพของต้น Tassel ที่มีอายุกว่าหนึ่งร้อยปี พร้อมระบุว่าเป็นที่รู้จักกันในชื่อ “April Snow” ไม่ใช่ต้น Losu ตามที่กล่าวอ้างในโพสต์ไวรัลข้างต้น

และเนื่องจากเราไม่พบข้อมูลที่ยืนยันได้ใดๆ เกี่ยวกับต้น Losu เราจึงใช้เว็บไซต์ตรวจจับรูปภาพ AI ที่ชื่อ “Hugging Face” เพื่อวิเคราะห์รูปภาพดังกล่าวเพิ่มเติมว่าเป็นภาพจริงหรือไม่

ผลการวิเคราะห์แสดงให้เห็นว่ารูปภาพดังกล่าวเป็นภาพที่สร้างขึ้นโดย AI 100% และไม่ใช่ภาพถ่ายต้นไม้จริงๆ ซึ่งเป็นสัญญาณอีกข้อที่บ่งชี้ว่ารูปภาพดังกล่าวมีความเป็นไปได้สูงที่จะเป็นภาพสร้างขึ้นโดยใช้ AI

สรุปแล้ว ภาพไวรัลที่อ้างว่าเป็นต้น Losu หรือต้น April Snow ที่พบในจีนนั้นเป็นข้อมูลที่ชวนให้เข้าใจผิด มีความเป็นไปได้สูงว่าต้นไม้ในภาพนั้นเป็นภาพที่สร้างโดยใช้ AI และต้น April Snow ที่แท้จริงนั้นคือต้น Tassel และมีลักษณะแตกต่างจากภาพไวรัลดังกล่าว

Avatar

Title: ต้น “April Snow” ที่เป็นไวรัล: มีอยู่จริงหรือแค่ผลงานอีกชิ้นของ AI?

Fact Check By: Cielito Wang 

Result: Misleading

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *