ภาพไวรัลพร้อมข้อความว่าประชาชนแห่ถอนเงินจาก ธกส. ‘ชวนให้เข้าใจผิด’

Misleading Political

เมื่อวันที่ 10 เมษายน นายลวรณ แสงสนิท ปลัดกระทรวงการคลัง แถลงถึงแหล่งที่มาเงินในโครงการดิจิทัลวอลเล็ต 1 หมื่นบาท โดยชี้แจงว่า วงเงิน 5 แสนล้านบาท จะมาจากการจัดการงบประมาณในปี 2567 และปี 2568 ควบคู่กันไป โดยจะแบ่งเป็น 3 ส่วน ได้แก่

  1. งบประมาณปี 2568 จำนวน 152,700 ล้านบาท
  2. จากการดำเนินการผ่านหน่วยงานของรัฐ จำนวน 172,300 ล้านบาท ซึ่งจะใช้มาตรา 28 พ.ร.บ.วินัยการเงินการคลังของรัฐ โดยให้ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธกส.) ดูแลกลุ่มประชาชนที่เป็นเกษตรกรจำนวน 17 ล้านคน ผ่านกลไกมาตรา 28 ของปีงบประมาณ 2568
  3. จากการบริหารจัดการเงินงบประมาณของปี 2567 ของรัฐบาลเอง จำนวน 175,000 ล้านบาท

(ที่มา)

โดยจากการชี้แจงของกระทรวงการคลังครั้งนี้ ทำให้มีประชาชนบางส่วนแสดงความกังวล และระบุว่าจะไปถอนเงินออกจากธนาคาร ธกส. เนื่องจากกลัวว่าธนาคารอาจขาดสภาพคล่องจากการดำเนินการครั้งนี้ นอกจากนี้ ยังมีผู้ใช้โซเชียลหลายรายที่โพสต์ภาพพร้อมข้อกล่าวอ้างว่าปัจจุบันมีประชาชนเดินทางไปถอนเงินจาก ธกส. อย่างล้นหลาม

ข้อกล่าวอ้างบนโซเชียลมีเดีย

หลังจากการแถลงที่มาของวงเงินดิจิทัลวอลเล็ต มีผู้ใช้ Facebook ได้โพสต์รูปภาพประชาชนจำนวนมากรวมตัวกันหน้าธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธกส.) พร้อมข้อความว่าประชาชนไปถอนเงินออก

ที่มา | ลิงก์ถาวร

ที่มา | ลิงก์ถาวร

อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบ เราพบว่า ภาพดังกล่าวไม่ใช่ภาพเหตุการณ์ในปัจจุบันแต่อย่างใด

ตรวจสอบข้อเท็จจริง

เราได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยการค้นหาที่มาของรูปภาพด้วยฟีเจอร์การค้นหารูปภาพแบบย้อนกลับ (Reverse Image Search) และพบว่าภาพดังกล่าวมาจากข่าวเมื่อหลายปีที่แล้ว โดยภาพแรกมาจากข่าวประชาชนในภาคเหนือเข้าคิวรอถอนเงินโครงการผู้มีรายได้น้อย ที่ ธกส. สาขานครสวรรค์ เมื่อวันที่ 13 ธันวาคม 2559

ที่มาภาพ: ผู้จัดการออนไลน์ (ลิงก์ถาวร)

และอีกภาพที่แพร่กระจายพร้อมข้อกล่าวอ้างข้างต้น ก็เป็นภาพจากข่าวเก่าเช่นเดียวกัน โดยมาจากข่าวเกษตรกรมารอถอนเงินเยียวยาที่รัฐบาลโอนเข้าผ่านบัญชีธนาคาร ที่ ธกส. สาขาสบปราบ จังหวัดลำปาง เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2563

ที่มาภาพ: ผู้จัดการออนไลน์ (ลิงก์ถาวร)

นอกจากนี้ พรรคเพื่อไทย ก็ได้ออกมาปฏิเสธข้อกล่าวอ้าง ผ่านบัญชี X ของทางพรรค เมื่อช่วงค่ำวันที่ 10 เมษายนที่ผ่านมาอีกด้วย

ลิงก์ถาวร

สรุป

ภาพที่แพร่กระจายบนโซเชียล พร้อมข้อกล่าวอ้างว่าเป็นภาพประชาชนจำนวนมากไปถอนเงินออกจาก ธกส. หลังจากมีข่าวว่ารัฐบาลจะกู้เงินจาก ธกส. มาเป็นวงเงินในโครงการดิจิทัลวอลเล็ตนั้น เป็นข้อมูลที่ชวนให้เข้าใจผิด โดยภาพดังกล่าวเป็นภาพจากข่าวเก่าเมื่อปี 2559 และปี 2563 ไม่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ในปัจจุบันแต่อย่างใด

ติดตามช่องทางอื่นๆ ของเรา เพื่อไม่ให้พลาดทุกข้อเท็จจริง

Facebook | Twitter | Instagram | LINETikTok | WhatsApp

Avatar

Title:ภาพไวรัลพร้อมข้อความว่าประชาชนแห่ถอนเงินจาก ธกส. ‘ชวนให้เข้าใจผิด’

Fact Check By: Cielito Wang 

Result: Misleading

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *