คลิปวิดีโอในอดีต ถูกนำมาแชร์ใหม่ว่าเป็นเหตุการณ์น้ำท่วมในซาอุฯ ครั้งล่าสุด

International Misleading

ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เกิดพายุรุนแรงและฝนตกหนักจนเกิดน้ำท่วมขึ้นในเมืองดูไบ และอาบูดาบี สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และกลายเป็นเหตุการณ์น้ำท่วมครั้งใหญ่ที่สุดในรอบ 75 ปีของประเทศ จนเกิดเครื่องบินไม่สามารถขึ้นบินตามกำหนด และผู้คนไม่สามารถสัญจรในเมืองได้ตามปกติ โดยนอกจากในประเทศสาธารณรัฐอาหรับเอมิเรตส์แล้ว สภาพอากาศที่รุนแรงเช่นนี้ยังเกิดขึ้นในประเทศใกล้เคียงอย่าง บาห์เรน โอมาน กาตาร์ และซาอุดีอาระเบียด้วยเช่นกัน (ที่มา)

ท่ามกลางสถานการณ์ครั้งนี้ เราพบว่ามีผู้ใช้โซเชียลมีเดียได้โพสต์วิดีโอน้ำท่วมในทะเลทรายพร้อมข้อกล่าวอ้างว่าเป็นเหตุการณ์น้ำท่วมในซาอุดีอาระเบีย ซึ่งอาจสร้างความสับสนให้แก่ผู้รับชมได้

ข้อกล่าวอ้างบนโซเชียลมีเดีย

เมื่อวันที่ 17 เมษายนที่ผ่านมา มีผู้ใช้ Facebook ได้โพสต์วิดีโอเหตุการณ์น้ำท่วมทะเลทราย พร้อมคำบรรยายว่า “น้ำท่วมซาอุดีอาระเบีย”

ที่มา | ลิงก์ถาวร

โดยหลังจากดำเนินการตรวจสอบแล้ว เราพบว่า ฟุตเทจในวิดีโอดังกล่าวนั้นไม่ได้มาจากเหตุการณ์น้ำท่วมเมื่อเร็วๆ นี้แต่อย่างใด

ตรวจสอบข้อเท็จจริง

เราได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยการใช้ฟีเจอร์ค้นหารูปภาพแบบย้อนกลับ (Reverse Image Search) โดยใช้คีย์เฟรมจากวิดีโอข้างต้น และนี่คือผลการตรวจสอบของเรา

ฟุตเทจที่ 1: เหตุการณ์น้ำท่วมทะเลทรายในซาอุดีอาระเบียเมื่อปี 2018

เราพบวิดีโอที่ตรงกันจากเว็บไซต์ข่าวของประเทศซาอุดีอาระเบีย ที่รายงานเหตุการณ์น้ำท่วมครั้งกล่าวเมื่อ 26 ตุลาคม 2018 โดยสามารถอ่านข่าวเหตุการณ์ครั้งนี้จากสำนักข่าวอมรินทร์ได้ที่นี่

ฟุตเทจที่ 2 น้ำท่วมโอมานปี 2022:

เราพบวิดีโอที่ตรงกันจากเว็บไซต์ข่าวประเทศชิลี Encancha.cl (ลิงก์ถาวร) ที่รายงานเหตุการณ์น้ำท่วมในโอมาร์ไว้เมื่อ 28 กรกฎาคม 2022 โดยภัยพิบัติในครั้งดังกล่าวส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 21 ราย

ฟุตเทจที่ 3 วิดีโอจากปี 2023: 

แม้เราจะไม่สามารถหาที่มาที่แน่ชัดจากเหตุการณ์นี้ แต่จากการค้นหาพบว่าวิดีโอดังกล่าวมีการโพสต์บนแพลตฟอร์ม TikTok ตั้งแต่เมื่อเดือนพฤศจิกายน ปี 2023 ที่ผ่านมา พร้อมระบุว่าเป็นเหตุการณ์น้ำท่วมในเมืองดูไบ (ที่มา)

ฟุตเทจที่ 4 วิดีโอจากปี 2023:

เราพบว่าวิดีโอที่ตรงกันบนแพลตฟอร์ม TikTok โดยมีการโพสต์ไว้ตั้งแต่เมื่อเดือนพฤศจิกายน ปี 2023 พร้อมระบุว่าเป็นเหตุการณ์น้ำท่วมที่ซาอุดีอาระเบีย (ที่มา)

ฟุตเทจที่ 5 ไซโคลน Shaheen ในโอมานปี 2021:

เราพบวิดีโอที่ตรงกันจากบัญชี X (Twitter) ของบัญชี @ArabiaWeatherSA ที่โพสต์วิดีโอรายงานเหตุการณ์น้ำท่วมในโอมานครั้งดังกล่าวตั้งแต่เมื่อ 4 ตุลาคม 2021 

สรุป

คลิปวิดีโอข้างต้นที่กล่าวอ้างว่าเป็นเหตุการณ์น้ำท่วมในซาอุดีอาระเบีย ไม่ใช่คลิปเหตุการณ์ในปัจจุบัน โดยเป็นการรวมฟุตเทจเหตุการณ์น้ำท่วมในอดีตเข้าไว้ด้วยกัน ไม่ได้มาจากเหตุการณ์น้ำท่วมในแถบประเทศสาธารณรัฐอาหรับเอมิเรตส์ บาห์เรน โอมาน กาตาร์ และซาอุดีอาระเบียที่เกิดขึ้นในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมาแต่อย่างใด

ติดตามช่องทางอื่นๆ ของเรา เพื่อไม่ให้พลาดทุกข้อเท็จจริง

Facebook | Twitter | Instagram | LINETikTok | WhatsApp

Avatar

Title:คลิปวิดีโอในอดีต ถูกนำมาแชร์ใหม่ว่าเป็นเหตุการณ์น้ำท่วมในซาอุฯ ครั้งล่าสุด

Fact Check By: Cielito Wang 

Result: Misleading

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *