ภาพแมวสายพันธุ์หายาก แท้จริงแล้วเป็นผลงานของ AI

False Nature Social Tech

เทรนด์การใช้ AI หรือปัญญาประดิษฐ์ สร้างรูปภาพต่างๆ กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในช่วงนี้ โดยใช้แอปพลิเคชันและซอฟต์แวร์ต่างๆ ที่ใช้ AI เพื่อสร้างรูปภาพต่างๆ ที่ทั้งสวยงามและเสมือนจริงได้ อย่างไรก็ตาม การใช้ AI สร้างรูปภาพก็เป็นดาบสองคม เพราะอาจจะทำให้ผู้ใช้โซเชียลมีเดียบางคนเกิดความสับสนและเข้าใจผิดได้

และล่าสุด มีภาพแมวที่มีสีสันและลวดลายที่ดูแปลกตาแพร่กระจายบนโซเชียลมีเดีย โดยมีการแชร์อย่างกว้างขวางและอ้างว่าเป็นแมวสปีชีส์ “Felis Salamandra” ซึ่งสายพันธุ์ที่หายากและที่ไม่เป็นที่รู้จักในวงกว้างนัก

คำกล่าวอ้างบนโซเชียลมีเดีย

เมื่อวันที่ 2 เมษายนที่ผ่านมา เพจเฟซบุ๊ก “ฮานะ สัตว์” ซึ่งเป็นเพจที่แชร์รูปภาพและเรื่องราวต่างๆ เกี่ยวกับสัตว์ ได้แชร์รูปภาพของแมวสีดำที่มีลายจุดสีเหลืองสดทั่วตัว พร้อมคำบรรยายภาพว่า

“ลายอย่างเท่……การค้นพบ Félis Salamandra ซึ่งเป็นแมวป่าชนิดย่อยที่หายาก นักวิทยาศาสตร์เพิ่งประกาศการค้นพบสายพันธุ์แมวป่าชนิดใหม่ที่เรียกว่า Felis Salamandra ชนิดย่อยนี้หายากมากเพราะถือว่าเป็นชนิดย่อยของเสือดาวเอเชียที่น้อยกว่าและเป็นถิ่นที่อยู่ในเขตภูเขาเขตร้อน หลงทางในหุบเขาที่ยากจะเข้าถึง ซึ่งอธิบายถึงการค้นพบครั้งหลังนี้ การค้นพบนี้น่าสนใจอย่างยิ่งเพราะแสดงให้เห็นถึงความสำคัญของการอนุรักษ์ความหลากหลายทางชีวภาพและการปกป้องสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ นักวิทยาศาสตร์กังวลเกี่ยวกับจำนวนแมวเชื่องทั่วโลกที่ลดน้อยลง โดยเฉพาะในเอเชีย ซึ่งการตัดไม้ทำลายป่า การล่าสัตว์ และการค้าสัตว์ที่ผิดกฎหมายทำให้แหล่งที่อยู่อาศัยตามธรรมชาติของพวกมันลดลง Felis Salamandra เป็นแมวป่าขนาดเล็กที่มีขนสีดำและจุดสีเหลือง คล้ายกับแมวเบงกอล อย่างไรก็ตาม สายพันธุ์ย่อยนี้แตกต่างจากแมวเบงกอลตรงที่มีลักษณะเฉพาะที่แตกต่างจากแมวป่าอื่นๆ รวมถึงกรงเล็บที่ยาวกว่าและเขี้ยวที่แหลมกว่า นอกจากนี้ Felis Salamandra ยังมีความว่องไวและรวดเร็วอีกด้วย ทำให้มันกลายเป็นนักล่าที่น่ากลัวในที่อยู่อาศัยตามธรรมชาติของมัน เหยื่อตามต้นไม้ส่วนใหญ่เป็นนกและสัตว์ฟันแทะ น่าเสียดายที่สวนสัตว์ไม่ได้รับอนุญาตให้เป็นที่อยู่ของสัตว์ที่เก็บมาจากป่าอีกต่อไป เนื่องจากอาจทำให้ประชากรสัตว์ป่าลดจำนวนลงได้ ด้วยเหตุผลนี้ นักวิทยาศาสตร์จะเลือกฟาร์มแมวเพียงไม่กี่แห่งที่คัดแยกตามเกณฑ์ด้านสุขภาพและประสบการณ์ในการกักกันสัตว์ดึกดำบรรพ์ สิ่งนี้จะทำให้สามารถเก็บตัวอย่างสายพันธุ์ย่อยที่หายากนี้ไว้ได้อย่างปลอดภัยและเพื่อศึกษาพฤติกรรมและนิเวศวิทยาของพวกมันต่อไป โดยสรุป การค้นพบ Felis Salamandra เป็นก้าวสำคัญสำหรับชุมชนวิทยาศาสตร์ และเน้นย้ำถึงความสำคัญของการอนุรักษ์ความหลากหลายทางชีวภาพและการคุ้มครองสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ นักวิทยาศาสตร์หวังว่าการค้นพบนี้จะนำไปสู่ความพยายามมากขึ้นในการปกป้องที่อยู่อาศัยตามธรรมชาติของแมวดุร้ายและสัตว์ใกล้สูญพันธุ์อื่นๆ”

Source | Archive

โดยโพสต์ดังกล่าวได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก โดยมีการกดถูกใจถึงสี่พันครั้ง และแชร์โพสต์ต่ออีกเกือบหนึ่งพันครั้ง

โดยในส่วนความคิดเห็น ก็มีผู้ใช้มาแสดงความสนใจและชื่นชมในความสวยงามแปลกตาของแมวเหล่านี้

นอกจากนี้ เรายังพบว่าเพจเฟซบุ๊ก “AtHome Reptile” ก็ได้แชร์รูปภาพดังกล่าวพร้อมคำบรรยายลักษณะเดียวกันอีกด้วย

Source | Archive

อย่างไรก็ตาม หลังจากที่เราทำการตรวจสอบก็พบว่ารูปภาพและคำกล่าวอ้างที่ว่านั้นไม่ใช่ความจริงแต่อย่างใด โดยภาพดังกล่าวเป็นภาพที่สร้างขึ้นจาก AI

ตรวจสอบข้อเท็จจริง

หลังจากตรวจสอบหาที่มาของภาพโดยใช้ฟีเจอร์ Reverse Image Search เราก็พบข้อกล่าวอ้างเดียวกันในเว็บไซต์ต่างประเทศ แต่กลับไม่พบรูปภาพอื่นๆ ของแมวสายพันธุ์นี้ เราจึงทำการค้นหาที่มาของรูปเพิ่มเติม และพบว่ารูปภาพชุดดังกล่าวมาจากผู้ใช้โซเชียลมีเดียที่ใช้ชื่อว่า “Kâma Usha Bengal”

โดยหลังจากรูปภาพชุดนี้ได้กลายเป็นไวรัล Kâma Usha Bengal ได้ชี้แจงในเฟซบุ๊กของตน โดยกล่าวว่ารูปภาพดังกล่าวสร้างขึ้นมาโดยใช้ AI นอกจากนี้เขายังใช้ลวดลายของซาลาแมนเดอร์ไฟมาอ้างอิงเพื่อสร้างลวดลายบนภาพแมวดังกล่าวให้เกิดความแปลกตาขึ้น (อ่านโพสต์แถลงการณ์ของผู้สร้างได้ที่นี่Archive)

ภาพซาลาแมนเดอร์ไฟ จาก San Diego Zoo

นอกจากนี้ จากการค้นหา เราไม่พบหลักฐานใดๆ ที่แสดงว่าแมวสายพันธุ์ Felis Salamandra นั้นมีอยู่จริง แม้จะทำการค้นหาฐานข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ต่างๆ ที่เชื่อถือได้ เช่น International Union for Conservation of Nature (IUCN) Red List และ  Catalogue of Life แต่ก็ไม่พบผลลัพธ์ใดๆ และคำอธิบายของสปีชีส์ที่ดังกล่าวก็ไม่ตรงกับสปีชีส์แมวใดๆ ที่มีอยู่ แม้ว่าจะมีแมวหลายสายพันธุ์ในภูมิภาคแอมะซอน แต่ก็ไม่มีแมวชนิดใดที่มีลักษณะเฉพาะตามคำกล่าวอ้างของ Felis Salamandra เลย

บทสรุป

ภาพแมวที่มีสีสันและลวดลายแปลกตาซึ่งอ้างว่าเป็นสายพันธุ์หายากนั้นไม่ใช่ภาพจริง โดยรูปภาพดังกล่าวสร้างโดย AI และแมวสปีชีส์ดังกล่าวก็ไม่มีอยู่จริง

Avatar

Title:ภาพแมวสายพันธุ์หายาก แท้จริงแล้วเป็นผลงานของ AI

Fact Check By: Cielito Wang 

Result: False

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *