อย่าแชร์ต่อ! ข้อมูลว่า “กินเมล็ดมะละกอรักษามะเร็งได้” ยังไม่มีหลักฐานเพียงพอ

Health Misleading

มีข้อมูลแพร่กระจายบนแพลตฟอร์ม LINE โดยระบุว่า การกินเมล็ดมะละกอสุกวันละ 3 เมล็ดโดยไม่ต้องกินน้ำตาม จะช่วยรักษาโรคมะเร็งได้

ข้อกล่าวอ้างบนโซเชียลมีเดีย

เราได้รับเบาะแสผ่านทางไลน์ตรวจสอบข้อเท็จจริง เกี่ยวกับข้อความที่มีการส่งต่อกันอย่างแพร่หลายใน LINE เมื่อเร็วๆ นี้ โดยระบุว่า:

“”คนไทยเก่งที่สุดในโลก” เป็นผลงานการวิจัยจากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จากการกินเมล็ดมะละกอสุกเพียงวันละ3เมล็ดโดยไม่ต้องกินน้ำตาม เมล็ดมะละกอจะเข้าไปทำลายเกราะที่หุ้มตัวเซลมะเร็ง ตามภาพเซลมะเร็งจะเป็นภาพขนาดใหญ่ ส่วนเม็ดเลือดขาวจะเป็นเม็ดเล็กๆและเข้าไปทำลายเซลมะเร็งได้ คณะผู้วิจัยได้ยื่นขอจดสิทธิบัตรเรียบร้อยแล้ว ไม่มีประเทศใดทำได้สำเร็จเหมือนประเทศไทย คนไทยค้นพบการทำลายเซลมะเร็งได้ โดยไม่ต้องใช้สารเคมี เป็นรายเดียวและเป็นรายแรกของโลก ช่วยกันเป็นกำลังใจให้กับคนไทยของเราด้วยนะคะ ขอบคุณข้อมูลดีๆ จากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ค่ะ จาก.ดร.วิฬารี สว่างพลกรัง”

ส่งข้อมูลหรือเบาะแสข่าวให้เราช่วยตรวจสอบได้ที่นี่

นอกจากนี้ จากการค้นหาเพิ่มเติม เรายังพบว่าข้อกล่าวอ้างดังกล่าวมีการแพร่กระจายบนแพลตฟอร์ม Facebook เช่นเดียวกัน

ที่มา | ลิงก์ถาวร

ที่มา | ลิงก์ถาวร

ความคิดเห็นจากผู้เชี่ยวชาญ

สถาบันมะเร็งแห่งชาติ กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า จากข้อมูลวิชาการ ยังไม่มีหลักฐานงานวิจัยทางคลินิกที่ยืนยันแน่ชัดว่าการรับประทานเมล็ดมะละกอสุกช่วยรักษามะเร็งระยะสุดท้ายในคนได้

อย่างไรก็ตาม เมล็ดมะละกอประกอบไปด้วยสารต่าง ๆ เช่น กรดไขมัน โปรตีน และใยอาหาร เป็นต้น เมล็ดมะละกอถูกนำมาใช้ปรุงอาหารหรือทำเป็นยารักษาโรคตามภูมิปัญหาพื้นบ้านในบางประเทศ เช่น ประเทศอินเดีย นอกจากนี้ยังมีรายงานวิจัยที่พบสารสำคัญของเมล็ดมะละกอ เช่น สารเบนซิลกลูโคซิโนเลต (benzyl glucosinolate) ซึ่งจะถูกไฮโดรไลท์ไปเป็นสารเบนซิลไอโซไทโอไซยาเนท (benzyl Isothiocyanate) ที่มีผลการศึกษาว่าสามารถช่วยยับยั้งการแบ่งตัวเซลล์มะเร็ง แต่การศึกษาที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้เป็นเพียงการศึกษาที่อยู่ในระดับหลอดทดลองเท่านั้น และยังไม่มีการศึกษาในระดับสัตว์ทดลองหรือในมนุษย์ ซึ่งจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมอีกหลายขั้นตอน (ที่มา: Hfocus | ลิงก์ถาวร)

อ. ดร. จิรายุ หลายนามเพ็ชร อาจารย์ประจำภาคโภชนวิทยา คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ได้อธิบายเกี่ยวกับการรับประทานเมล็ดมะละกอกับศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์ สำนักข่าวไทย โดยระบุว่า เมล็ดมะละกอสามารถรับประทานได้จริง ในหลายๆ ประเทศได้ใช้เมล็ดมะละกอเป็นยารักษาโรค หรือแม้แต่นำมาเป็นเครื่องปรุงในอาหาร ส่วนในข้อมูลที่กล่าวว่า เมล็ดมะละกอมีสารไอโซไทโอไซยาเนท (Isothiocyanate) ที่สามารถยับยั้งเซลล์มะเร็งได้นั้น ทาง อ.จิรายุ ได้ระบุว่า แม้จะมีงานวิจัยว่าสารไอโซไทโอไซยาเนทที่พบในเมล็ดมะละกอ มีคุณสมบัติในการฆ่าซลล์มะเร็งเม็ดเลือดขาวได้ แต่ก็ยังไม่มีข้อมูลงานวิจัยที่ศึกษาในมนุษย์มากเพียงพอที่จะยืนยันได้ว่าปริมาณเมล็ดมะละกอมากเพียงใดจึงจะรักษามะเร็งได้

ดูงานวิจัยเกี่ยวกับเมล็ดมะละกอได้ที่นี่

Dr. P. Rammanohar ผู้อำนวยการสถาบันวิจัย Amrita School of Ayurveda และ Nidhi Sarin นักโภชนาการ ได้กล่าวกับ เว็บไซต์ The Healthy Indian Project ว่า แม้ว่าเมล็ดพืชหลายๆ ชนิดจะอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์และสามารถต้านอนุมูลอิสระได้ แต่ในการรักษามะเร็งนั้น ควรมีการเข้ารับการรักษาที่เหมาะสม ควบคู่ไปกับการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ และไม่มีวิธีใดวิธีหนึ่งที่สามารถรักษาโรคมะเร็งให้หายขาดได้ ผู้ป่วยมะเร็งประเภทต่างๆ ก็ควรเข้ารับการรักษาด้วยเคมีบำบัดที่แตกต่างกันไป

สรุป

ข้อมูลว่าการกินเมล็ดมะละกอสุกวันละ 3 เมล็ดสามารถรักษาโรคมะเร็งได้ เป็นข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง เนื่องจากแม้จะมีงานวิจัยเกี่ยวกับสารในเมล็ดมะละกอว่าสามารถยับยั้งเซลล์มะเร็งได้ แต่ในปัจจุบันยังไม่มีการศึกษาในระดับสัตว์ทดลองหรือในมนุษย์ และยังจำเป็นต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมอีกหลายขั้นตอน

ติดตามช่องทางอื่นๆ ของเรา เพื่อไม่ให้พลาดทุกข้อเท็จจริง

Facebook | Twitter | Instagram | LINETikTok | WhatsApp

Avatar

Title: อย่าแชร์ต่อ! ข้อมูลว่า “กินเมล็ดมะละกอรักษามะเร็งได้” ยังไม่มีหลักฐานเพียงพอ

Fact Check By: Cielito Wang 

Result: Misleading

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *