อมรัตน์ ชี้แจง พาดหัวว่าตนไม่รู้จัก “ทะลุวัง” เป็นข้อความบิดเบือน

Missing Context Political

เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคมที่ผ่านมา น.ส. เนติพร เสน่ห์สังคม หรือ บุ้ง หนึ่งในนักเคลื่อนไหวทางการเมืองกลุ่มทะลุวัง เสียชีวิตลงเนื่องจากภาวะหัวใจหยุดเต้น ระหว่างถูกคุมขังหลังจากศาลอาญามีคำสั่งถอนประกันในคดีมาตรา 112 (ที่มา: บีบีซี)

และในวันเดียวกัน มีนักการเมืองและนักเคลื่อนไหวหลายรายออกมาแสดงความเสียใจต่อการจากไปของ น.ส. เนติพร และเรียกร้องสิทธิในการประกันตัวผู้เห็นต่างทางการเมือง โดยหนึ่งในนั้นคือ นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พรรคก้าวไกล และมีข้อกล่าวอ้างบนแพลตฟอร์มต่างๆ ว่า นางอมรัตน์เคยกล่าวว่าไม่รู้จักกลุ่ม “ทะลุวัง”

ข้อกล่าวอ้างบนโซเชียลมีเดีย

ในวันเดียวกัน (14 พฤษภาคม 2566) มีผู้ใช้ Facebook โพสต์ภาพของนางอมรัตน์ พร้อมข้อความภายในภาพที่ระบุว่า “ไม่รู้จัก ‘ทะลุวัง’ ‘เจี๊ยบ’ อ้างก้าวไกลไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง”

ที่มา | ลิงก์ถาวร

นอกจากนี้ มีผู้ใช้ X (Twitter) ได้ตอบโพสต์บนแพลตฟอร์ม X ของนางอมรัตน์พร้อมข้อกล่าวอ้างเดียวกัน

ที่มา | ลิงก์ถาวร

โดยเราพบว่าข้อกล่าวอ้างดังกล่าวมีการแพร่กระจายมาตั้งแต่เมื่อปี 2566 โดยมาจากพาดหัวบทความจากเว็บไซต์ ‘แนวหน้า’

ที่มา | ลิงก์ถาวร

อมรัตน์ ชี้แจง ข้อความกล่าวอ้างว่าไม่รู้จัก ‘ทะลุวัง’ เป็นการพาดหัวที่เจตนาบิดเบือน

ล่าสุด เมื่อช่วงเช้าวันนี้ (15 พฤษภาคม) นางอมรัตน์ได้โพสต์ชี้แจงเกี่ยวกับข้อกล่าวอ้างดังกล่าวผ่านเพจ Facebook ของตน โดยได้ระบุว่า ในการให้สัมภาษณ์เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม 2566 ตนได้ให้สัมภาษณ์ไปว่า “มีกลุ่มกิจกรรมใหม่ๆ เกิดขึ้นหลังม็อบเบ่งบานในปี 63 มากมายหลายกลุ่ม ดิฉันจึงไม่ได้รู้จักครบถ้วนทุกคนทุกกลุ่ม ที่รู้จักมากหน่อยคือรุ่นที่เคลื่อนไหวปี 63 เช่น เพนกวิน เป็นต้น”

ลิงก์ถาวร

โดยสามารถดูคลิปสัมภาษณ์วันดังกล่าวได้ด้านล่างนี้

ที่มา: เรื่องเล่าเช้านี้

จะเห็นได้ว่าในการสัมภาษณ์นี้ นางอมรัตน์กล่าวเพียงว่า “เราไม่ได้รู้จักกับน้องๆ เยาวชนทุกคน ไม่ได้รู้จักทุกกลุ่ม แต่กลุ่มใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นมาเรื่อยๆ ก็ไม่ได้รู้จักส่วนตัวทุกคน” และไม่ได้มีการระบุว่าไม่รู้จักกลุ่มทะลุวังโดยเจาะจงแต่อย่างใด

นอกจากนี้ นางอมรัตน์เคยชี้แจงเกี่ยวกับกรณีข้างต้นไว้ตั้งแต่เมื่อเดือนกันยายน 2566 โดยระบุว่าข้อเท็จจริงคือรู้จักกับกลุ่มทะลุวังแบบผิวเผิน และเคยโทรพูดคุยกับบุ้ง เนติพร เพื่อถามไถ่อาการของตะวันและแบม และเคยนัดเจอกับบุ้งเพื่อพูดคุยและเสนอความช่วยเหลือในกรณีของหยก ธนลภย์ และเมื่อเห็นว่ามีหลายหน่วยออกมาเคลื่อนไหวช่วยเหลือแล้ว จึงไม่ได้ติดต่ออะไรกันอีกนอกจากติดตามอ่านข่าวจากสื่อมวลชน

ในการแถลงข่าวการเสียชีวิตของบุ้ง เนติพร โดยกรมราชทัณฑ์ เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคมนั้น ทางกรมราชทัณฑ์ได้ระบุว่า “หลังจากที่ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ได้รับตัวนางสาวเนติพรจากโรงพยาบาลธรรมศาสตร์ เมื่อวันที่ 4 เมษายน 2567 นางสาวเนติพรด้รับประทานอาหารและน้ำปกติ ซึ่งแพทย์และพยาบาลได้ทำการรักษาดูแลอย่างใกล้ชิดและต่อเนื่อง” (ที่มา: มติชน)

อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 15 พฤษภาคม นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ออกมาให้สัมภาษณ์ถึงการผ่าชันสูตรพลิกศพ โดยเบื้องต้นก็ได้สอบถามถึงสาเหตุของภาวะหัวใจล้มเหลว ซึ่งทางแพทย์ชันสูตรศพ ก็ได้ผ่าพิสูจน์หัวใจ ซึ่งตนได้สังเกตขั้นตอนการผ่าตลอดเวลา ส่วนในกระเพาะอาหารนั้น ไม่พบเศษอาหารแต่อย่างใด แต่ทั้งนี้ยังต้องรอข้อสรุปจากทางแพทย์ที่ต้องไปตรวจดูลำไส้ใหญ่และลำไส้เล็กอีกครั้งหนึ่ง (ที่มา: PPTV)

สรุป

จากข้อกล่าวอ้างที่ระบุว่า นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พรรคก้าวไกล เคยให้สัมภาษณ์ว่า ไม่รู้จักกลุ่ม “ทะลุวัง” นั้น นางอมรรัตน์ได้ชี้แจงว่า เป็นการพาดหัวที่ชวนให้เข้าใจผิด โดยในการสัมภาษณ์เมื่อปี 2566 นั้นเธอได้กล่าวว่า “ไม่ได้รู้จักทุกกลุ่ม” และไม่ได้ระบุว่าไม่รู้จักกลุ่มทะลุวังตามพาดหัวดังกล่าวแต่อย่างใด

ติดตามช่องทางอื่นๆ ของเรา เพื่อไม่ให้พลาดทุกข้อเท็จจริง

Facebook | Twitter | Instagram | LINETikTok | WhatsApp

Avatar

Title:อมรัตน์ ชี้แจง พาดหัวว่าตนไม่รู้จัก “ทะลุวัง” เป็นข้อความบิดเบือน

Written By: Cielito Wang 

Result: Missing Context

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *