รฟม. ชี้แจง ข่าวรถไฟฟ้าสีชมพูเปิดให้บริการภายในปีนี้ ไม่เป็นความจริง

Insight Social

(อัปเดตล่าสุดวันที่ 26 พ.ย. 2023)

รถไฟฟ้ามหานครสายสีชมพู (MRT Pink Line) เปิดให้บริการแล้ว ตั้งแต่วันที่ 21 พฤศจิกายน 2566 เป็นต้นไป โดยเป็นการทดลองวิ่ง และให้ประชาชนสามารถนั่งฟรีได้ทุกสถานี ไม่มีค่าใช้จ่าย โดยช่วงทดลองจะเปิดให้บริการถึงวันที่ 17 ธันวาคม 2566 และเปิดให้บริการเต็มรูปแบบในวันที่ 18 ธันวาคม เป็นต้นไป

(ที่มา: ไทยรัฐออนไลน์)

**หมายเหตุ: เนื้อหาด้านล่างอ้างอิงตามข้อมูลเมื่อวันที่ 2 ตุลาคม 2023**

เมื่อช่วงที่ผ่านมา เราพบกระแสข่าวบนโซเชียลมีเดียที่ระบุว่ารถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย-มีนบุรี จะเริ่มเปิดทดสอบเดินรถกันยายน-ตุลาคม 2566 และจะเปิดเต็มระบบพฤศจิกายน 2566 แพร่กระจายและได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก

โพสต์โซเชียลมีเดีย

เพจ Facebook หลายๆ เพจ ได้แชร์ข้อมูลเกี่ยวกับรถไฟฟ้าสายสีชมพู ที่ระบุว่ารถไฟฟ้าสายสีชมพู จะเปิดให้นั่งฟรีในเดือนพฤศจิกายน และเปิดให้บริการเต็มระบบภายในเดือนธันวาคม 2566 นี้

ที่มา | ลิงก์ถาวร

ที่มา | ลิงก์ถาวร

ที่มา | ลิงก์ถาวร

อย่างไรก็ตาม ทางการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ได้ออกมาชี้แจงแล้วว่าไม่เป็นความจริง

รฟม. ชี้แจงไทม์ไลน์การเปิดให้บริการสายสีชมพู

การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ชี้แจงกรณีที่มีการนำเสนอข่าวที่ระบุว่า รถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย-มีนบุรี จะเปิดให้ประชาชนร่วมทดลองเดินรถช่วงกันยายน-ตุลาคม 2566 และจะเปิดให้บริการเต็มรูปแบบในเดือนพฤศจิกายน 2566 ดังนี้

“ตามที่มีการนำเสนอข่าวโดยอ้างว่ามีแหล่งข่าวจากการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เปิดเผยข้อมูลกำหนดการทดสอบเดินรถเสมือนจริง (Trial Run) โครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย-มีนบุรี ในวันที่ 15 สิงหาคม 2566 และเปิดให้ประชาชนร่วมทดสอบการเดินรถเสมือนจริง ในช่วงเดือนกันยายน-ตุลาคม 2566 รวมถึงกำหนดเปิดให้บริการเชิงพาณิชย์ในเดือนพฤศจิกายน 2566 นั้น

ในการนี้ รฟม.ขอเรียนว่า รฟม.ไม่มีการมอบหมายผู้แทนในการให้ข้อมูลตามที่มีการกล่าวอ้างแต่อย่างใดอีกทั้งจากการตรวจสอบพบว่าข้อมูลที่ปรากฏในข่าวนั้น ไม่สอดคล้องกับแผนการดำเนินงานที่ รฟม.ได้รับแจ้งอย่างเป็นทางการจากบริษัท นอร์ทเทิร์น บางกอกโมโนเรล จำกัด (NBM) ผู้รับสัมปทานโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู ซึ่งผู้รับสัมปทานแจ้งคาดว่าจะเริ่มทดลองการเดินรถไฟฟ้าภายในเดือนมกราคม 2567 และมีแผนที่จะเปิดให้บริการเดินรถไฟฟ้าทั้งระบบภายในเดือนมิถุนายน 2567

โดยหลังจากนี้ รฟม.และผู้รับสัมปทาน จะหารือร่วมกันเพื่อพิจารณาถึงความพร้อมในการทดสอบเดินรถเสมือนจริง และการเปิดให้ประชาชนเข้าร่วมทดสอบดังกล่าว ซึ่งหากการดำเนินงานเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ตามขั้นตอนที่กำหนดแล้ว รฟม.จึงจะพิจารณากำหนดการเปิดให้ประชาชนเข้าร่วมทดสอบ และกำหนดการเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการ พร้อมทั้งประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้รับทราบต่อไป (ที่มา: ประชาชาติธุรกิจ)

ลิงก์ถาวร

นอกจากนี้ เมื่อเราตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติมภายในเพจ Facebook อย่างเป็นทางการของรถไฟฟ้าสายสีชมพู พบว่ามีการอัปเดตความก้าวหน้าล่าสุดในวันที่ 8 กันยายนที่ผ่านมา ดังโพสต์ด้านล่างนี้

ลิงก์ถาวร

สรุป

ข้อมูลที่ระบุว่ารถไฟฟ้าสายสีชมพู จะเปิดให้นั่งฟรีในเดือนพฤศจิกายน และเปิดให้บริการเต็มระบบภายในเดือนธันวาคม 2566 นี้ ทางรฟม. ได้ออกมาชี้แจงแล้วว่า ไม่เป็นความจริง โดยทางรฟม. คาดว่าจะเริ่มทดลองการเดินรถไฟฟ้าภายในเดือนมกราคม 2567 และมีแผนที่จะเปิดให้บริการเดินรถไฟฟ้าทั้งระบบภายในเดือนมิถุนายน 2567

ติดตามช่องทางอื่นๆ ของเรา เพื่อไม่ให้พลาดทุกข้อเท็จจริง

Facebook | Twitter | Instagram | LINE | TikTok

Avatar

Title:รฟม. ชี้แจง ข่าวรถไฟฟ้าสีชมพูเปิดให้บริการภายในปีนี้ ไม่เป็นความจริง

Written By: Cielito Wang 

Result: Insight

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *