เตือนภัย! มิจฉาชีพรูปแบบใหม่บน WhatsApp แอบอ้างเป็น HR บริษัทดัง

False Scam Social

ในปัจจุบันที่เทคโนโลยีและข้อมูลข่าวสารพัฒนาตลอดเวลา มิจฉาชีพก็พยายามพัฒนาและหาช่องทางล่อลวงผู้คนให้ดูน่าเชื่อถือยิ่งขึ้นด้วย และอีกหนึ่งรูปแบบมิจฉาชีพที่พบบ่อยคือ มิจฉาชีพแอบอ้างรับสมัครงาน ที่มุ่งเป้าไปยังกลุ่มคนที่กำลังหางาน โดยแอบอ้างเป็นฝ่ายบุคคล หรือ HR ของบริษัทที่มีชื่อเสียงต่างๆ เพื่อล่อลวงเอาข้อมูลรวมถึงทรัพย์สินของเหยื่อ

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง:

Scam Alert: เตือนภัย! มิจฉาชีพแอบอ้างเป็นการบินไทย รับสมัครงานออนไลน์

เตือนภัย: โพสต์รับสมัครงานแอบอ้างเป็นร้านกาแฟ Cafe Amazon

โพสต์บนโซเชียลมีเดีย

เราได้รับเบาะแสจากช่องทางไลน์ตรวจสอบข้อเท็จจริง ว่ามีข้อความน่าสงสัยติดต่อผ่าน WhatsApp โดยอ้างว่าเป็นฝ่ายจัดหาพนักงานของบริษัท JobsDB

โดยเมื่อได้รับข้อมูลดังกล่าว Fact Crescendo Thailand ได้ติดต่อไปยัง JobsDB เพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมในกรณีดังกล่าว และโดยทาง JobsDB ได้ยืนยันกับเราว่า ทางบริษัทไม่ได้มีการติดต่อเสนอตำแหน่งงานผ่าน WhatsApp ในลักษณะดังกล่าว และบุคคลดังกล่าวนั้นเป็นมิจฉาชีพ และยังระบุไว้ในเว็บไซต์ของทางบริษัทว่า “JobsDB ขอยืนยันกับผู้สมัครงานทุกท่านว่าเราไม่มีนโยบายเก็บเงิน หรือติดต่อผู้หางานทางช่องทาง LINE หรือโซเชียลมีเดียใดๆ ทั้งนี้หากพบว่ามีกลุ่มมิจฉาชีพติดต่อไปโดยอ้างว่าตัวแทนหรือเป็นเจ้าหน้าที่ของ JobsDB โดยหลอกลวงว่า จะจัดหางานนอกเวลาให้ และเรียกชำระเงินค่าดำเนินการล่วงหน้านั้นไม่เป็นความจริง หากสงสัยสามารถส่งอีเมลมาสอบถามข้อมูลได้ที่ [email protected]

และเมื่อหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับมิจฉาชีพที่แอบอ้างว่าเป็นฝ่ายจัดหาพนักงานที่ติดต่อผ่าน WhatsApp เราก็พบว่ามีบริษัทชื่อดังหลายๆ บริษัทที่ออกมาเตือนภัย เนื่องจากมีผู้แอบอ้างใช้ชื่อบริษัทล่อลวงบุคคลในลักษณะดังกล่าวเป็นจำนวนมาก เช่น ที่นี่ และที่นี่

ลักษณะการหลอกลวงของมิจฉาชีพ

ยื่นข้อเสนองานที่ไม่ได้สมัครไปก่อน: มิจฉาชีพจะติดต่อผ่าน WhatsApp และเสนอตำแหน่งงานที่น่าดึงดูดซึ่งมองเผินๆ แล้วอาจดูน่าเชื่อถือ

ไม่มีข้อมูลยืนยันตัวตน: โปรไฟล์ของบุคคลที่ติดต่อผ่าน WhatsApp บางรายจะไม่ใส่รูปภาพโปรไฟล์ หรือใส่รูปภาพบุคคลอื่นที่นำมาจากอินเทอร์เน็ต รวมถึงไม่มีข้อมูลติดต่อใดๆ เพิ่มเติม แม้จะระบุว่าเป็นบัญชีธุรกิจ

ตัวอย่างโปรไฟล์ที่แอบอ้างบริษัท JobsDB ซึ่งจะเห็นได้ว่าไม่มีรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับบริษัท และมีการระบุประเภทธุรกิจว่าเป็น Automotive Service หรือบริการเกี่ยวกับยานยนต์ แต่บริษัท JobsDB เป็นเว็บไซต์หางานออนไลน์

ขอข้อมูลส่วนบุคคลและขอให้ชำระค่าธรรมเนียมล่วงหน้า: มิจฉาชีพอาจขอข้อมูลส่วนบุคคลที่ละเอียดอ่อน เช่น หมายเลขประจำตัวประชาชน หมายเลขประกันสังคม รายละเอียดบัญชีธนาคาร หรือสำเนาเอกสารประจำตัว รวมถึงอาจขอให้ชำระเงินล่วงหน้า โดยอ้างว่าเป็นค่าธรรมเนียมการดำเนินการ เอกสารการฝึกอบรม หรือค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

การรู้เท่าทันและไม่ตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพ

ศึกษาข้อมูลบริษัท: ก่อนที่จะตัดสินใจร่วมงานกับบริษัทใดๆ ให้ศึกษาข้อมูลบริษัทที่สมัครอย่างละเอียดเพื่อให้แน่ใจว่าบริษัทดังกล่าวถูกต้องตามกฎหมาย รวมถึงตรวจสอบเว็บไซต์ ข้อมูลติดต่อ ว่าตรงกับผู้ติดต่อมาหรือไม่

ระวังข้อเสนอที่ไม่พึงประสงค์: ระวังข้อเสนองานที่คุณไม่ได้สมัคร โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อผู้รับสมัครอ้างว่าจะได้รับค่าตอบแทนสูงผิดปกติ หรือลักษณะงานที่ดูดีเกินจริง (Too good to be true)

ตรวจสอบตำแหน่งงานว่าง: หากคุณได้รับข้อเสนองาน ให้ตรวจสอบโดยติดต่อกับบริษัทโดยตรงผ่านทางเว็บไซต์อย่างเป็นทางการหรือข้อมูลติดต่อที่ทราบ

ปกป้องข้อมูลส่วนบุคคล: อย่าเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลที่ละเอียดอ่อน เช่น หมายเลขประจำตัวประชาชน หรือรายละเอียดธนาคารกับบุคคลหรือบริษัทที่ไม่รู้จัก

อย่าหลงโอนเงินให้ผู้รับสมัคร: งานที่เปิดรับสมัครอย่างถูกกฎหมายจะไม่มีการขอให้ผู้สมัครชำระเงินล่วงหน้าหรือให้โอนเงินด้วยวิธีการที่ไม่คุ้นเคยผ่าน WhatsApp

อ่านบทความเกี่ยวกับมิจฉาชีพที่เราตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้วที่นี่

ติดตามช่องทางอื่นๆ ของเรา เพื่อไม่ให้พลาดทุกข้อเท็จจริง

Facebook | Twitter | Instagram | LINE | TikTok 

Avatar

Title:เตือนภัย! มิจฉาชีพรูปแบบใหม่บน WhatsApp แอบอ้างเป็น HR บริษัทดัง

Written By: Cielito Wang 

Result: False

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *