Scam Alert: เตือนภัย! มิจฉาชีพแอบอ้างเป็นการบินไทย รับสมัครงานออนไลน์

False Scam

การหางานในปัจจุบันมีความสะดวกสบายมากขึ้นหลายด้าน ทั้งการสมัครงานผ่านเว็บไซต์ขององค์กร หรือผ่านเว็บไซต์สมัครงาน หรือแม้กระทั่งการรับสมัครผ่านแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียต่างๆ แต่ก็พบว่าบ่อยครั้งที่โพสต์สมัครงานต่างๆ ทางออนไลน์นั้นมาจากเหล่ามิจฉาชีพ ที่ต้องการล่อลวงเพื่อหลอกให้ผู้สนใจโอนเงินค่าสมัครงาน หรือล่อลวงเอาข้อมูลส่วนตัวของผู้สมัครงาน

โดยล่าสุด เราพบโพสต์ที่ระบุว่าบริษัทการบินไทย เปิดรับสมัครพนักงานจองตั๋วแบบออนไลน์ ที่ให้รายได้ถึง 15,000 บาทต่อสัปดาห์

โพสต์โซเชียลมีเดีย

ในวันที่ 15 ตุลาคม เพจ Facebook ที่ใช้ชื่อว่า “THAI Corporate Communications ได้โพสต์ประกาศรับสมัครงานแบบออนไลน์ รายได้สัปดาห์ละ 15,000 บาท

โดยโพสต์มีดังกล่าวมีการกดถูกใจกว่าเจ็ดพันครั้ง และแชร์ต่อกว่า 180 ครั้ง

Source | Archive

การบินไทยชี้แจง โพสต์ดังกล่าวเป็นโพสต์ปลอม

วันนี้ (20 ตุลาคม) เพจ Thai Airways ซึ่งเป็นเพจอย่างเป็นทางการที่ได้รับการยืนยันตัวตน ได้ออกมาชี้แจงและเตือนภัยเกี่ยวกับโพสต์สมัครงานดังกล่าว

Archive

โดยทางองค์กรระบุเพิ่มเติมว่า การกระทำใดๆ จากกลุ่มหรือเพจดังกล่าว บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น ขอให้ทุกท่านโปรดระมัดระวัง อย่าหลงเชื่อมิจฉาชีพ และทุกท่านสามารถติดตามข้อมูลข่าวสารจากทางการบินไทยได้ที่ เพจ Thai Airways ที่มีเครื่องหมายถูกสีฟ้า

เราได้ทำการตรวจสอบเพิ่มเติมในส่วน “ความโปร่งใสของเพจ (Page Transparency)” และพบว่าเพจที่ปลอมเป็นบริษัทการบินไทยนั้น สร้างขึ้นเมื่อปี 2022 ในชื่อ “Aherwin” ก่อนที่จะมีการเปลี่ยนชื่อเพจเป็น “THAI Corporate Communications” เมื่อเดือนสิงหาคม 2023 และไม่มีเครื่องหมายตรวจสอบยืนยันตัวตน

เคล็ดลับในการหลีกเลี่ยงมิจฉาชีพในรูปแบบการรับสมัครงานออนไลน์

ตรวจสอบข้อมูลอย่างเป็นทางการ: หากคุณมีความสนใจในตำแหน่งงาน ควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าข้อมูลที่คุณได้รับมานั้นมาจากเว็บไซต์หรือบัญชีโซเชียลมีเดียอย่างเป็นทางการขององค์กรที่ได้รับการตรวจสอบยืนยันแล้ว หรือหากไม่แน่ใจ ควรติดต่อสอบถามกับบริษัทและตรวจสอบในเว็บไซต์ทางการของบริษัทว่ามีการรับสมัครในตำแหน่งดังกล่าวจริงหรือไม่ โดยตรวจสอบกับบริษัทโดยตรงผ่านทางเว็บไซต์อย่างเป็นทางการ โทรติดต่อ หรือส่งอีเมลไปยังที่บริษัท

ไม่ควรจ่ายค่าสมัครงาน: การสมัครงานกับบริษัทส่วนใหญ่จะไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ หากผู้รับสมัครแจ้งให้จ่ายค่าสมัครงานหรือค่าบริการใดๆ เพื่อเป็นการการันตีว่าจะได้เข้าทำงาน มีแนวโน้มสูงว่าผู้สมัครเหล่านั้นจะเป็นมิจฉาชีพ

ระวังการให้ข้อมูลส่วนตัว: ไม่ควรเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวที่ไม่จำเป็นให้กับบริษัทที่น่าสงสัยและไม่มีการยืนยันตัวตน และควรตรวจสอบเอกสารและสัญญาจ้างให้รอบคอบก่อนที่จะลงลายมือชื่อ

Avatar

Title:Scam Alert: เตือนภัย! มิจฉาชีพแอบอ้างเป็นการบินไทย รับสมัครงานออนไลน์

Written By: Cielito Wang 

Result: False

1 thought on “Scam Alert: เตือนภัย! มิจฉาชีพแอบอ้างเป็นการบินไทย รับสมัครงานออนไลน์

 1. THAI Corporate Communications
  .
  วิธีสังเกต : เพจปลอม
  Facebook: THAI Corporate Communications
  https://www.facebook.com/THAICorpCom
  ❌ Link: https://www.facebook.com/profile.php?id=105918841950295
  .
  🙏🐸😍🎀💖🧡💔💕💋🐝🐔🍀😘😢🌞🌐🌀🐞🐠⁉️🐹🐧🐬🐓🍄
  .
  #การบินไทย #ปลอมเพจ #ปลอมยันคอนเท้นท์ #ปลอมยันโลโก้
  .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *