เตือนภัย: โพสต์รับสมัครงานแอบอ้างเป็นร้านกาแฟ Cafe Amazon

Explainer Scam Social

การหลอกลวงผ่านช่องทางออนไลน์เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นบ่อยมากในยุคปัจจุบัน และเป็นภัยที่อาจทำให้ผู้ที่ตกเป็นเหยื่อเสียได้รับความเสียหายทั้งทางข้อมูลและทรัพย์สินได้  และเมื่อไม่นานมานี้ มีโพสต์รับสมัครงานที่แอบอ้างว่ามาจาก “Café Amazon” ที่แพร่กระจายใน Facebook โดยใช้โลโก้และชื่อของบริษัทเพื่อดึงดูดผู้สนใจ โดยกล่าวว่าเป็นงานออนไลน์แบบ Work from Home และมีรายได้เฉลี่ยวันละ 300-1000 บาท

Source | Archive

Source | Archive

Source | Archive

โดยมีผู้ที่สนใจเข้าไปแสดงความคิดเห็นใต้โพสต์ดังกล่าวเป็นจำนวนมาก

Archive

นอกจากโพสต์ลักษณะดังกล่าวจะแพร่กระจายในโซเชียลมีเดียแล้ว ยังมีข้อกล่าวอ้างลักษณะเดียวกันส่งเป็นข้อความ SMS อีกด้วย

โดยเมื่อเราตรวจสอบก็พบว่าโพสต์สมัครงานที่แอบอ้างชื่อและโลโก้ของ Café Amazon นั้นแพร่กระจายบนโซเชียลตั้งแต่เมื่อปี 2022 และเมื่อดูข้อมูลจากเพจที่โพสต์ข้อมูลดังกล่าว ก็พบว่าเพจดังกล่าวไม่มีข้อมูลใดๆ ที่เกี่ยวข้องกับ Café Amazon รวมถึงไม่มีข้อมูลหรือรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับเพจเลย

Archive

โดย Café Amazon ก็ได้ออกมายืนยันผ่านทางเพจเฟซบุ๊กหลักของทางบริษัทฯ ว่าไม่ได้จ้างผู้ประกอบการหรือพนักงานใดๆ เพื่อช่วยโปรโมทผ่านช่องทางออนไลน์ และระบุว่าบริษัทฯ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำดังกล่าว

Source: Café Amazon Facebook Page

การหลอกลวงผ่านช่องทางออนไลน์มีหลายวิธี โดยบางครั้งอาจจะถูกนำเสนอเป็นงานออนไลน์หรือตำแหน่งงานที่สามารถทำงานได้จากที่บ้าน โดยมีรายได้สูง แต่จริงๆ แล้วเป็นการหลอกลวงเพื่อหลอกผู้สมัครงานให้ชำระค่าสมัคร หรือเป็นการขโมยข้อมูลส่วนตัวของผู้สมัคร

นอกจากนี้ การโพสต์ประกาศหลอกลวงยังมีวิธีอื่นๆ เช่น การแอบอ้างว่าเป็นผู้แทนของบริษัทดังๆ เพื่อขโมยเงินหรือข้อมูลส่วนตัว การขโมยชื่อและโลโก้ของบริษัทจริงๆ เพื่อหลอกลวงผู้อื่นเพื่อจะเป็นเจ้าของธุรกิจ หรือการโพสต์ข้อความโฆษณาที่เป็นเท็จโดยมีเจตนาเพื่อหลอกลวงผู้อื่นเพื่อเอาเงินหรือข้อมูลส่วนตัว

อ่านบทความเกี่ยวกับมิจฉาชีพที่เราตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้วที่นี่

Avatar

Title:เตือนภัย: โพสต์รับสมัครงานแอบอ้างเป็นร้านกาแฟ Cafe Amazon

By: Cielito Wang 

Result: Explainer

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *