วิดีโออ้างว่าจีน Airdrop อาหารให้ชาวปาเลสไตน์ ชวนให้เข้าใจผิด

International Politics

เมื่อไม่นานมานี้ มีวิดีโอหนุ่งแพร่กระจายบนโซเชียลมีเดีย พร้อมข้อกล่าวอ้างว่าจีนได้แจกจ่ายอาหารโดยการโปรยผ่านเครื่องบิน (Food Airdrop) ให้กับผู้คนในแถบฉนวนกาซ่าและปาเลสไตน์

โพสต์โซเชียลมีเดีย

เราได้รับเบาะแสจากช่องทางไลน์ตรวจสอบข้อเท็จจริงของเรา โดยวิดีโอดังกล่าวแพร่กระจายพร้อมข้อกล่าวอ้างว่า “จีนโปรยอาหารยาจากฟากฟ้าช่วย ปาเลสไตน์”

A screenshot of a video

Description automatically generated

Archive

นอกจากนี้เรายังพบวิดีโอที่คล้ายคลึงกันแพร่กระจายบนแพลตฟอร์มอื่นๆ เช่น Facebook และ TikTok เช่นเดียวกัน

Source | Archive

Source | Archive

ตรวจสอบข้อเท็จจริง

เราได้ดำเนินการตรวจสอบหาที่มาของฟุตเทจต่างๆ ภายในคลิปวิดีโอไวรัลดังกล่าว และพบว่าฟุตเทจบางส่วนนั้นไม่ตรงกับข้อกล่าวอ้างที่ระบุข้างต้น โดยมีการใช้ภาพจากเหตุการณ์ที่สหรัฐฯ โปรยอาหารจากเครื่องบินที่แถบฉนวนกาซ่าเมื่อ 2 มี.ค. (ที่มา)

A collage of pictures of people on a beach

Description automatically generated

นอกจากนี้ แม้ส่วนอื่นๆ ของวิดีโอจะยังไม่สามารถระบุที่มาที่แน่ชัดได้ แต่ไม่มีรายงานจากโปรยอาหารจากรัฐบาลจีนให้ผู้คนในแถบฉนวนกาซ่าจากแหล่งข่าวที่น่าเชื่อถือใดๆ

โดยประเทศที่มีรายงานว่าส่งอาหารและอุปกรณ์ยังชีพอื่นๆ ไปยังกาซ่าในปัจจุบันได้แก่ จอร์แดน สหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เยอรมนี ฝรั่งเศส อินโดนีเซีย เนเธอร์แลนด์ เบลเยียม และอียิปต์

นอกจากนี้ จากเว็บไซต์ของรัฐบาลจีน ได้มีการรายงานไว้ว่า จีนได้ให้ความช่วยเหลือแก่ปาเลสไตน์เพื่อบรรเทาวิกฤติในฉนวนกาซา ไม่ได้มีการระบุว่าจีนได้ส่งอาหารไปทางการโปรยจากเครื่องบินแต่อย่างใด

จากรายงาน จีนได้ให้ความช่วยเหลือเป็นเงินสดจำนวนหนึ่งแก่ฉนวนกาซา และมีการจัดส่งอาหาร เวชภัณฑ์ และความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมที่จำเป็นอื่นๆ ไปยังฉนวนกาซาผ่านทางอียิปต์

และในช่วงเดือนรอมฎอนอันศักดิ์สิทธิ์ของชาวมุสลิมที่ผ่านมา จีนได้พยายามจัดหาเสบียงอาหารเพิ่มเติมให้กับฉนวนกาซา และมีการส่งข้าวผ่านทางเรือ โดยมาถึงท่าเรือซาอิดของอียิปต์ในวันที่ 28 มีนาคม จากนั้นจะขนส่งไปยังฉนวนกาซ่าผ่านทาค่ายราฟาห์ สามารถอ่านรายงานฉบับเต็มได้ที่นี่ (ลิงก์ถาวร)

ผลกระทบจากการโปรยอาหารจากเครื่องบิน (Food Airdropping)

การโปรยอาหารจากเครื่องบินเป็นวิธีการหนึ่งที่ใช้ในสถานการณ์วิกฤติ เมื่อประชากรมีความต้องการความช่วยเหลือช่วยชีวิตอย่างมาก และถูกตัดขาดจากโลก ช่วยให้สามารถจัดส่งสิ่งของได้อย่างรวดเร็วไปยังพื้นที่ที่เข้าถึงได้ยากเนื่องจากความขัดแย้งหรือภัยพิบัติทางธรรมชาติ วิธีนี้สามารถเลี่ยงการกีดขวางและเข้าถึงผู้คนที่ต้องการความช่วยเหลือได้อย่างรวดเร็ว

อย่างไรก็ตาม การโปรยอาหารจากเครื่องบินก็มีข้อเสียเช่นกัน ความแม่นยำของการโปรยอาจก่อให้เกิดปัญหาได้ โดยบางครั้งเสบียงอาจตกไปอยู่กับฝ่ายที่ไม่พึงประสงค์หรืออยู่ในพื้นที่อันตรายได้ นอกจากนี้ยังมีความเสี่ยงที่จะเกิดความเสียหาย ทำให้สิ้นเปลืองทรัพยากรได้ และการโปรยอาหารจากเครื่องบินสามารถบรรเทาวิกฤติได้ในระยะสั้นเท่านั้น และไม่ใช่วิธีแก้ปัญหาที่ยั่งยืนสำหรับวิกฤติการณ์ที่กำลังดำเนินอยู่ในขณะนี้

ในบางกรณี การโปรยอาหารจากเครื่องบินอาจส่งผลให้เกิดการแตกตื่น เนื่องจากผู้คนจำนวนมากวิ่งไปในทิศทางเดียวกันเพื่อไปรับอาหาร หากไม่มีการประสานงานขององค์กรต่างๆ เช่น โครงการอาหารโลกหรือสหประชาชาติ เพื่อจัดการจำนวนและจัดระเบียบผู้คนเพื่อให้แน่ใจว่ามีการแจกจ่ายอย่างยุติธรรม และเพื่อให้ผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือมากที่สุดได้รับความช่วยเหลือ การโปรยอาหารจากเครื่องบินก็อาจทำให้ผู้คนตกอยู่ในความเสี่ยงเพิ่มเติมได้ นอกจากนี้ยังมีรายงานว่า การโปรยอาหารจากเครื่องบินนั้นทำให้ผู้คนได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตอีกด้วย ดังนั้น แม้ว่าการโปรยอาหารจากเครื่องบินอาจเป็นวิธีให้ความช่วยเหลือในสถานการณ์วิกฤติที่สำคัญ แต่ก็มีข้อเสียที่สำคัญที่ต้องพิจารณาอย่างรอบคอบด้วย

สรุป

วิดีโอที่กล่าวอ้างว่าจีนได้มีการส่งเสบียงไปให้ผู้คนแถบฉนวนกาซ่าผ่านเครื่องบินนั้น เป็นข้อมูลที่ชวนให้เข้าใจผิด จากการตรวจสอบพบว่ามีการใช้ฟุตเทจการโปรยอาหารจากหลายๆ แหล่งที่มา และจากรายงานอย่างเป็นทางการของรัฐบาลจีน มีการระบุเพียงว่ามีการให้ความช่วยเหลือไปยังปาเลสไตน์ผ่านการบริจาคเงิน และการบริจาคข้าวซึ่งใช้เรือขนส่งไปยังท่าเรือของอียิปต์ ไม่ได้มีการระบุว่าได้ใช้การโปรยอาหารจากเครื่องบินเพื่อช่วยเหลือแต่อย่างใด

ที่มา:

ติดตามช่องทางอื่นๆ ของเรา เพื่อไม่ให้พลาดทุกข้อเท็จจริง

Facebook | Twitter | Instagram | LINETikTok | WhatsApp

Avatar

Title:วิดีโออ้างว่าจีน Airdrop อาหารให้ชาวปาเลสไตน์ ชวนให้เข้าใจผิด

Written By: Cielito Wang 

Result: Misleading

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *