ทวีตอ้างว่าธนาธรไม่พอใจผลเลีอกตั้ง อบจ. แท้จริงแล้วเป็นภาพตัดต่อ

False Political

เหลือเวลาอีกไม่ถึง 1 เดือนกับการเลือกตั้งใหญ่ของประเทศไทย ที่จะมีขึ้นในวันที่ 14 พฤษภาคม 2566 นี้ ท่ามกลางการหาเสียงที่เป็นไปอย่างคึกคัก เราก็พบว่ามีข้อมูลเท็จที่สร้างขึ้นเพื่อโจมตีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งแพร่กระจายบนโซเชียลมีเดียให้เห็นอยู่บ่อยครั้ง และล่าสุดเราพบว่ามีการใช้ข้อมูลเท็จที่แพร่กระจายตั้งแต่ปี 2563 เพื่อโจมตีพรรคการเมืองอีกครั้ง

ข้อกล่าวอ้างบนโซเชียลมีเดีย

เมื่อวันที่ 23 เมษายนที่ผ่านมา มีผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งโพสต์ภาพข้อความที่อ้างว่ามาจากบัญชีทวิตเตอร์ของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าคณะก้าวหน้า และอดีตหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ โดยในภาพมีข้อความว่า “ผลการเลือกตั้ง อบจ. นี้ แสดงให้เห็นว่าคนไทยยังไม่ยอมเปิดใจ และยังไม่พร้อมสำหรับอนาคตที่ดีกว่า”

Source | Archive

จากการตรวจสอบพบว่าภาพทวีตตั้งกล่าวมีการแพร่กระจายบนโซเชียลตั้งแต่เมื่อปี 2563 และนายธนาธรก็ได้ออกมายืนยันตั้งแต่วันที่ 21 ธันวาคม 2563 แล้วว่าภาพทวีตดังกล่าวเป็นข่าวปลอม (อ่านข่าวได้ที่นี่ | Archive)

(Archive)

และเมื่อมีการนำภาพทวีตดังกล่าวมาเผยแพร่อีกครั้งในฤดูกาลเลือกตั้งที่กำลังจะถึงนี้ นายธนาธรก็ได้ออกมายืนยันอีกครั้งว่าทวีตดังกล่าวเป็นการตัดต่อ ในวันที่ 24 เมษายน

(Archive)

โดยนายธนาธรได้ระบุในทวีตชี้แจงว่า “ขอชี้แจงว่าข้อความที่ปรากฏในภาพนี้ “ไม่เป็นความจริง” นะครับ แต่เป็น “ภาพตัดต่อ” เพื่อบิดเบือนข้อเท็จจริง

ผมขอยืนยันว่า เรายึดมั่นในหลักการประชาธิปไตยที่เคารพทุกการตัดสินใจของประชาชน การเปลี่ยนแปลงจะไม่เกิดขึ้นจากการดูถูกประชาชน แต่เกิดจากการทำงานหนักเพื่อพิสูจน์ตนเองกับประชาชนและปักธงทางความคิดในสังคม

นอกจากนี้ ผู้ใช้โซเชียลก็ได้ตั้งข้อสังเกตถึงลักษณะตัวอักษรที่ดูเหมือนเป็นตัวอักษรคนละแบบกัน ทีมงานจึงนำภาพดังกล่าวมาเทียบกับตัวอักษรของทวีตที่แสดงในอุปกรณ์ iOS และพบว่าตัวอักษรมีความแตกต่างกันจริง

จะเห็นได้ว่า เลข 6 จากทวีตที่มีการกล่าวอ้าง (สีแดง) มีลักษณะไม่เหมือนกับเลข 6 ที่ใช้ในแอปทวิตเตอร์บน iOS แต่อย่างใด (สีเขียว)

สรุป

ทวีตที่อ้างว่าเป็นนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ โพสต์ข้อความแสดงความไม่พอใจต่อผลเลือกตั้งอบจ. นั้น เป็นภาพที่ตัดต่อขึ้นมา

Avatar

Title:ทวีตอ้างว่าธนาธรไม่พอใจผลเลีอกตั้ง อบจ. แท้จริงแล้วเป็นภาพตัดต่อ (Thanathorn’s tweet, blaming citizens for the PAO election result, was edited.)

Fact Check By: Cielito Wang 

Result: False

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *