จีนยกเลิกเที่ยวบินมาไทยกว่า 9,000 เที่ยว จริงหรือไม่?

International Misleading Social

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา รัฐบาลไทยประกาศว่าสามารถขอฟรีวีซ่า ให้คนไทยสามารถเข้าประเทศจีนได้โดยไม่ต้องขอวีซ่า ซึ่งจะมีผลตั้งแต่เดือนมีนาคม ปี 2567 นี้เป็นต้นไป โดยประเด็นดังกล่าวกลายเป็นประเด็นหลักที่สังคมให้ความสนใจเป็นอย่างมาก

และท่ามกลางประเด็นดังกล่าว เราพบข้อความที่ระบุว่าจีนยกเลิกเที่ยวบินสู่ประเทศไทยกว่า 9,000 ไฟลท์ ในช่วงตรุษจีนที่กำลังจะมาถึง

โพสต์บนโซเชียลมีเดีย

ผู้ใช้บัญชี X (Twitter) ได้โพสต์ข้อความว่า

“ตรุษจีนปีนี้ ประเทศจีนยกเลิก 9,000 เที่ยวบิน ไม่ให้คนจีนมาเที่ยวไทย เพราะ ไทยพีบีเอส ในฐานะองค์กรของรัฐบาลไทย ไปสรุปข่าวว่า ไต้หวันควรได้รับเอกราช ทำให้การท่องเที่ยวไทยเสียหายมหาศาล

คำถามคือ ไทยทีบีเอส จะมีความรับผิดชอบอย่างไรต่อเหตุการณ์นี้ ?!!”

โดยโพสต์ดังกล่าวมีการรับชมไปกว่าหกล้านครั้ง

Source | Archive

นอกจากนี้ เรายังพบข้อกล่าวอ้างที่คล้ายกันแพร่กระจายบนแพลตฟอร์ม Facebook อีกด้วยเช่นกัน

Source | Archive

Source | Archive

Source | Archive

ททท. และ กพท. ชี้แจง ‘การขอคืนสลอต’ ไม่ใช่ ‘การยกเลิกเที่ยวบิน’

นางสาวฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ชี้แจงถึงกรณีดังกล่าวว่า เป็นการยกเลิกการรักษาเวลาการบิน (สลอต) ของสายการบินจีน ไม่ได้เป็นการยกเลิกเที่ยวบินเข้าประเทศไทย เป็นเพียงการคืนสลอตที่สายการบินได้จองเอาไว้ตามฤดูกาลการบิน เป็นไปตามการบริหารจัดการสลอตบินของแต่ละสายการบินเท่านั้น ไม่ได้ยกเลิกเที่ยวบินเข้าไทยแต่อย่างใด

นายสุทธิพงษ์ คงพูล ผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทยหรือ กพท.

เผยว่า ปัจจุบันมีสายการบินจีนและสายการบินของไทยขอยกเลิกตารางการบินหรือคืนสลอตบิน ในเส้นทางบินระหว่างไทย-จีน ใน 6 สนามบินหลักของไทย รวมกันในช่วงเดือนธันวาคม 2566 และมกราคม 2567 รวมกัน 8,648 เที่ยวบิน คิดเป็นสัดส่วนการคืนสลอต 35% จากจำนวนเที่ยวบินที่ขอมา 21,923 เที่ยวบิน แต่จะทำการบินจริงได้ 13,278 เที่ยวบิน 

นอกจากนี้ กพท. ได้ชี้แจงเพิ่มเติมเกี่ยวกับการคืนสลอตเที่ยวบินไว้ว่า การคืนสลอตถือเป็นเรื่องปกติ ซึ่งเป็นไปตามความต้องการของตลาด หากตลาดมีความต้องการบินมาก การคืนสลอตก็จะมีน้อย โดยทุกสายการบินที่มีสลอตก็จะจองสิทธิของตัวเอง ที่ทุกคนก็จองกันเต็มสิทธิ แต่พอถึงเวลา 1 เดือนล่วงหน้าหากไม่บินจริงก็ต้องยกเลิกสลอต เพื่อจะได้มีสลอตที่เหลือไปให้สายการบินอื่นจากประเทศอื่นที่สนใจเข้ามาบินในไทย เพราะถ้าสายการบินได้สลอตบินมาแล้ว ถึงเวลาจริงไม่บิน สายการบินก็จะถูกตัดสิทธิการบิน จึงเป็นที่มาของการคืนสลอตที่เกิดขึ้น และการคืนสลอต ไม่ใช่การยกเลิกเที่ยวบินเข้าไทย ไม่ได้สร้างความปั่นป่วนใดๆ กับผู้โดยสาร เพราะการคืนสลอต เป็นการยกเลิกตารางบินที่ยังไม่ได้ขายตั๋ว ยังไม่ได้บินจริง แตกต่างจากการยกเลิกเที่ยวบินที่จะกระทบกับผู้โดยสาร เพราะมีการเปิดขายตั๋วเครื่องบินและทำการบินจริงแล้ว

สาเหตุนักท่องเที่ยวจีนในไทยซบเซา

The Strait Times ได้รายงานถึงจำนวนนักท่องเที่ยวที่ลดลงในไทยไว้ตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2029 โดยระบุว่าจำนวนนักท่องเที่ยวที่ลดลงนั้นมาจากหลายปัจจัย ซึ่งรวมถึงเศรษฐกิจภายในประเทศจีนที่ซบเซาลงในปีที่ผ่านมา ทำให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการท่องเที่ยวและจับจ่ายต่างประเทศมากขึ้น นอกจากนี้ The Business Times ก็ได้ระบุว่า ความกังวลด้านความปลอดภัย เนื่องจากเหตุการณ์กราดยิงในห้างสรรพสินค้าใจกลางกรุงเทพฯ เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ก็เป็นหนึ่งในเหตุผลให้จำนวนนักท่องเที่ยวจากจีนลดลงด้วยเช่นกัน

สรุป

ข้อมูลที่ระบุว่าจีนได้ยกเลิกเที่ยวบินมาไทยกว่า 9,000 เที่ยวบินนั้น เป็นข้อมูลที่ชวนให้เข้าใจผิด แท้จริงแล้วเป็นการขอคืนสลอตบินของสายการบินทั้งของจีนและไทย ซึ่งเป็นไปตามอุปสงค์การบิน และไม่ใช่การยกเลิกเที่ยวบินที่มีการเปิดให้จองตั๋วแล้วแต่อย่างใด

ข้อมูลจาก:

ไทยพีบีเอส

กรุงเทพธุรกิจ

ฐานเศรษฐกิจ

The Strait Times

The Business Times

ติดตามช่องทางอื่นๆ ของเรา เพื่อไม่ให้พลาดทุกข้อเท็จจริง

Facebook | Twitter | Instagram | LINE | TikTok

Avatar

Title:จีนยกเลิกเที่ยวบินมาไทยกว่า 9,000 เที่ยว จริงหรือไม่?

Written By: Cielito Wang 

Result: Misleading

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *