ไขข้อสงสัย ควรแช่แผ่นมาสก์ในตู้เย็นหรือไม่?

Health Insight Social

การใช้แผ่นมาสก์บำรุงผิวหน้าเป็นอีกวิธีดูแลผิวที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน และเมื่อเร็วๆ นี้ เราพบข้อกล่าวอ้างที่ระบุว่าการนำแผ่นมาสก์หน้าไปแช่เย็นก่อนใช้งานทำให้แผ่นมาสก์เสื่อมประสิทธิภาพ เนื่องจากความเย็นจะทำให้รูขุมขนปิด

โพสต์บนโซเชียลมีเดีย

มีผู้ใช้บัญชี TikTok รายหนึ่งโพสต์วิดีโอพร้อมข้อกล่าวอ้างว่า การนำแผ่นมาสก์หน้าไปแช่เย็นก่อนใช้งานนั้นเป็นวิธีการที่ผิด จะทำให้ผลลัพธ์เท่ากับการไม่ใช้แผ่นมาสก์เลย โดยคลิปดังกล่าวมีการรับชมไปกว่า 1.9 ล้านครั้ง

Source | Archive

โดยคลิปวิดีโอดังกล่าวก็มีการแชร์ต่อในแพลตฟอร์ม X (Twitter) และมีการรับชมไปกว่า 3 ล้านครั้ง(Archive)

ทำความเข้าใจหลักการทำงานของรูขุมขน

เพื่อความเข้าใจอย่างถูกต้อง ก่อนอื่นต้องเจาะลึกถึงสรีรวิทยาของผิวหนังและผลกระทบของอุณหภูมิต่อรูขุมขน รูขุมขนไม่มีกล้ามเนื้อและไม่สามารถเปิดหรือปิดได้ แต่อุณหภูมิอาจส่งผลต่อลักษณะภายนอกของรูขุมขนได้ อุณหภูมิที่เย็นอาจทำให้รูขุมขนดูเล็กลงชั่วคราว และความร้อนอาจทำให้รูขุมขนดูใหญ่ขึ้น อย่างไรก็ตาม นี่เป็นการเปลี่ยนแปลงด้านรูปลักษณ์เท่านั้น และไม่ส่งผลต่อขนาดรูขุมขนจริงหรือความสามารถในการดูดซับส่วนผสมต่างๆ ในผลิตภัณฑ์บำรุงผิวอย่างมีนัยสำคัญ

สกินแคร์ซึมลงสู่ผิวได้อย่างไร

ผิวของคนเราดูดซึมสกินแคร์ผ่านหลายๆ ขั้นตอน โดยสามารถอธิบายอย่างง่ายได้ดังนี้

โครงสร้างของผิว: ผิวหนังประกอบด้วยสามชั้น โดยชั้นนอกสุดคือหนังกำพร้า (Epidermis) ต่อมาเป็นชั้นหนังแท้ (Dermis) และชั้นในสุดคือชั้นใต้ผิวหนัง (Hypodermis)

เนื่องจากผิวของคนเราไม่ใช่ฟองน้ำ ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวส่วนใหญ่ทำงานบนชั้นผิวภายนอกและจะเริ่มระเหยทันทีที่ทา การที่สารเคมีจะดูดซึมผ่านผิวหนังได้นั้นจะต้องผ่านผิวหนังชั้นนอก ต่อม หรือรูขุมขน ซึ่งต่อมเหงื่อและรูขุมขนกินพื้นที่เพียงไม่กี่เปอร์เซ็นต์ของผิว โดยการดูดซึมส่วนใหญ่เกิดขึ้นผ่าน “ผิวหนังชั้นนอก”

วิธีที่ผิวหนังดูดซับผลิตภัณฑ์นั้นขึ้นอยู่กับสูตรและปริมาณของผลิตภัณฑ์ ส่วนผสมของผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่แตกต่างกันมีปฏิกิริยากับผิวในรูปแบบต่างๆ ผลิตภัณฑ์ที่ละลายในน้ำมันและอิมัลชันจะซึมผ่านได้ง่ายกว่าส่วนผสมที่เป็นน้ำ ขนาดของโมเลกุลยังส่งผลต่อความสามารถในการเจาะผิวหนัง โดยโมเลกุลขนาดเล็กสามารถเจาะลึกลงไปได้

อย่างไรก็ตามแม้ว่าผลิตภัณฑ์บางสูตรจะไม่ซึมเข้าสู่ชั้นผิว แต่ก็ยังมีประโยชน์อยู่ โมเลกุลที่ใหญ่ขึ้นจะเจาะเข้าไปในชั้นปราการผิว (Skin Barrier) ได้ยากขึ้น แต่การบำรุงรักษาชั้นปราการผิวก็ยังเป็นสิ่งจำเป็น แม้สารบางตัวจะไม่ได้ซึมลงสู่ชั้นผิวก็ตาม

ความเย็นส่งผลต่อรูขุมขนอย่างไร

การวิจัยระบุว่า สภาพอากาศหนาวเย็นไม่ได้ทำให้รูขุมขนหดตัวลงเสมอไป อันที่จริง สภาพอากาศที่เย็นกว่าสามารถทำหน้าที่เป็นบูสเตอร์หรือยาสมานแผลได้ ช่วยลดการอุดตันและทำให้รูขุมขนดูเล็กลงได้ นอกจากนี้อากาศหนาวเย็นยังช่วยชะลอและป้องกันการหลั่งของน้ำมัน (Sebum) ซึ่งทำหน้าที่เป็นสารกันน้ำออกจากผิวหนังและเส้นผม ช่วยให้ผิวหน้ามีความเงาและลดการเกิดสิวได้

การแช่เย็นแผ่นมาสก์มีผลดีหรือเสียอย่างไร

Dr. Mohiba Tareen แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังอธิบายไว้ว่า การแช่แผ่นมาสก์ไว้ในตู้เย็นมีประโยชน์หลายประการ ประการแรกคือ ความเย็นสามารถช่วยลดอาการบวมของผิวหนังได้ อย่างไรก็ตาม ไม่ควรเก็บแผ่นมาสก์ไว้ในตู้เย็นนานกว่าหนึ่งเดือน เนื่องจากส่วนผสมอาจเริ่มแข็งตัวและสูญเสียประสิทธิภาพได้ อย่างไรก็ตาม ทางที่ดีควรมาสก์หน้าด้วยความถี่ที่เหมาะสม เพื่อป้องกันเกราะป้องกันผิวหนังถูกทำลาย

การเก็บรักษาแผ่นมาสก์

แม้แผ่นมาสก์หลายๆ ชนิดจะระบุว่าสามารถวางไว้ในอุณหภูมิห้องได้โดยไม่ต้องแช่เย็น แต่ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหลายชนิด รวมถึงแผ่นมาสก์ มีสารต้านอนุมูลอิสระและมี Active Ingredients ที่มีแนวโน้มที่จะเสื่อมสภาพเมื่อสัมผัสกับความร้อนและแสง การเก็บแผ่นมาสก์ไว้ในตู้เย็นจึงสามารถช่วยรักษาความเสถียรของส่วนผสมบางชนิด และสามารถชะลอกระบวนการเสื่อมของสารต่างๆ ได้ แต่ไม่ควรแช่ไว้นานหรือในบริเวณที่เย็นเกินไป เพราะอาจทำให้สารบางตัวเสื่อประสิทธิภาพได้เช่นเดียวกัน ทั้งนี้ ผู้บริโภคควรศึกษาวิธีการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ตามที่ระบุในบรรจุภัณฑ์ เพื่อให้เหมาะสมต่อการใช้งาน

ที่มา:

The Misnomer of Open Pores and How to Treat Them When They’re Clogged

Where Does Skincare Go After You Apply It?

Does Your Skin Really Absorb 60% of What You Put on It?

Easy Ways to Store Sheet Masks

What Are the Real Benefits of Refrigerating Your Skincare

Effects of Cold Temperature on the Skin

The skin in the cold

Avatar

Title:ไขข้อสงสัย ควรแช่แผ่นมาสก์ในตู้เย็นหรือไม่?

Written By: Cielito Wang 

Result: Insight

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *