คลิปไวรัลพนักงานเสิร์ฟในจีน แท้จริงแล้วเป็นคนหรือหุ่นยนต์?

International Misleading Social

หลายครั้งที่วิดีโอที่แปลกใหม่และดึงดูดใจมักจะได้รับความสนใจและกลายเป็นไวรัล และเมื่อเร็วๆ นี้ เราพบวิดีโอไวรัลบน TikTok พร้อมข้อกล่าวอ้างว่าบุคคลในวิดีโอเป็นหุ่นยนต์พนักงานเสิร์ฟอาหารของร้านอาหารแห่งหนึ่งในจีน ซึ่งได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก

โพสต์บนโซเชียลมีเดีย

ผู้ใช้ TikTok รายหนึ่งได้แชร์วิดีโอของผู้หญิงคนหนึ่งที่กำลังเสิร์ฟอาหารให้ลูกค้า พร้อมท่าทางการเคลื่อนไหวที่ดูเหมือนหุ่นยนต์ พร้อมคำบรรยายวิดีโอว่า:

“ที่เมืองฉงชิ่ง เมืองทางตอนกลางของประเทศมีการใช้ พนง.เสริฟในร้านหม้อไฟ ที่ไม่ใช่หุ่นยนต์รถเข็นธรรมดา แต่มีลักษณะท่าทางเหมือนมนุษย์ผิวหนังผมที่เหมือนจริงมาก #หุ่นยนต์ #หุ่นยนต์เสริฟอาหาร #ร้านอาหารหุ่นยนต์ #ร้านหม้อไฟ #หุ่นยนต์ผู้ช่วย #หุ่นยนต์เทเหล้า”

Source | Archive

โดยล่าสุดวิดีโอดังกล่าวมีการรับชมไปแล้วกว่า 2.4 ล้านครั้ง และมีผู้ใช้แสดงความคิดเห็นอย่างหลากหลาย

นอกจากนี้เรายังพบวิดีโอพร้อมข้อกล่าวอ้างเดียวกันบน Facebook และ X (Twitter) ด้วยเช่นเดียวกัน

Source | Archive

Source | Archive

อย่างไรก็ตาม เราพบว่าบุคคลในวิดีโอไวรัลดังกล่าวไม่ใช่หุ่นยนต์ตามที่มีการกล่าวอ้างแต่อย่างใด

ตรวจสอบข้อเท็จจริง

เมื่อดำเนินการตรวจสอบ เราพบบทความจากเว็บไซต์ Business Insider เกี่ยวกับวิดีโอไวรัลดังกล่าว โดยบทความได้ระบุว่าพนักงานเสิร์ฟรายดังกล่าวไม่ใช่หุ่นยนต์ แต่เป็นนักเต้นและเป็นเจ้าของร้านอาหารในคลิป

โดยสำนักข่าว South China Morning Post ก็ได้โพสต์คลิปของบุคคลดังกล่าว ชี้แจงว่าเธอเป็นนักเต้นมืออาชีพ พร้อมฟุตเทจขณะเธอไปแข่งเต้นอีกด้วย

นอกจากนี้ เราได้ทำการค้นหาเพิ่มเติมในเว็บไซต์ต่างๆ ของประเทศ เช่น Baidu, Douyin และพบโปรไฟล์ Douyin ของนักเต้นรายดังกล่าว โดยเธอได้โพสต์คลิปวิดีโอขณะซ้อมและทำการแสดง รวมถึงตอนที่เธอเต้นท่าหุ่นยนต์ในร้านหม้อไฟของเธออีกด้วย

วิดีโอขณะที่เธอให้สัมภาษณ์กับสื่อโทรทัศน์เจ้าหนึ่งในการแข่งขันเต้น

Source | Archive

แม้ข้อกล่าวอ้างเกี่ยวกับวิดีโอไวรัลดังกล่าวจะไม่เป็นความจริง แต่ด้วยวิทยาการเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยของจีน พร้อมทั้งข่าวที่จีนประกาศวางแผนสร้างหุ่นยนต์ที่ดูเหมือนคน (Humanoid) ทำให้ข้อกล่าวอ้างนี้ดูน่าเชื่อและสมเหตุสมผลมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ ในปี 2016 จีนเคยเปิดตัว “Jia Jia” Humanoid ตัวแรกของจีน ซึ่งได้ขึ้นชื่อว่าเป็นหุ่นยนต์ที่ดูเหมือนมนุษย์มากที่สุดในขณะนั้นอีกด้วย (ที่มา: Daily Mail)

สรุป

คลิปวิดีโอไวรัลพร้อมข้อกล่าวอ้างว่าร้านอาหารในประเทศจีนใช้พนักงานเสิร์ฟหุ่นยนต์ที่ดูเหมือนมนุษย์ แท้จริงแล้วเป็นเจ้าของร้านอาหารดังกล่าว ซึ่งเป็นนักเต้นแนวสตรีทมืออาชีพ ไม่ใช่หุ่นยนต์จริงแต่อย่างใด

ติดตามช่องทางอื่นๆ ของเรา เพื่อไม่ให้พลาดทุกข้อเท็จจริง

Facebook | Twitter | Instagram | LINE | TikTok

Avatar

Title:คลิปไวรัลพนักงานเสิร์ฟในจีน แท้จริงแล้วเป็นคนหรือหุ่นยนต์?

Written By: Cielito Wang 

Result: Misleading

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *