ข้อกล่าวอ้างว่าจีนประกาศว่าโคคาโคล่าไม่เป็นเครื่องดื่ม “ไม่มีมูลความจริง”

False International Social

ในยุคที่ข้อมูลต่างๆ ขับเคลื่อนด้วยโซเชียลมีเดีย ข้อมูลเท็จสามารถแพร่กระจายได้อย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมีข้อกล่าวอ้างที่ดึงดูดความสนใจของสาธารณชนได้ ล่าสุด เราพบข้อความที่แพร่กระจายบน Facebook อ้างว่าจีนจะใช้เครื่องดื่ม “โคคา-โคล่า” เป็นผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด และไม่จัดเป็นเครื่องดื่มอีกต่อไป ข้อมูลดังกล่าวได้รับความสนใจอย่างมากและก่อให้เกิดความกังวลเกี่ยวกับความปลอดภัยในการบริโภคน้ำอัดลมยอดนิยมนี้ 

โพสต์บนโซเชียลมีเดีย

ผู้ใช้ Facebook หลายรายแชร์ข้อความระบุว่า จีนประกาศว่าโค้ก หรือโคคา-โคล่า ไม่ใช่เครื่องดื่ม แต่เป็นน้ำยาทำความสะอาด และมีการให้นักโทษในประเทศจีนดื่ม ซึ่งทำให้นักโทษเป็นมะเร็ง

Source | Archive

และเรายังพบข้อกล่าวอ้างดังกล่าวบน YouTube ด้วยเช่นเดียวกัน

Source | Archive

ตรวจสอบข้อเท็จจริง

เราเริ่มดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยการค้นหาบทความยืนยันความถูกต้องของข้อกล่าวอ้าง โดยใช้คำสำคัญต่างๆ ทั้งในภาษาไทยและภาษาอังกฤษ แม้ว่าจะมีบทความจากหลายแห่งกล่าวถึงการใช้เครื่องดื่มชื่อดังมาทำความสะอาดห้องน้ำและท่ออุดตัน เช่น ที่นี่ และ ที่นี่ อย่างไรก็ตาม เราไม่พบบทความใดๆ ที่ยืนยันข้อกล่าวอ้างข้างต้น

จากการค้นหา เราพบบทความจากเว็บไซต์ในภาษารัสเซียที่ชื่อว่า Panorama.pub พร้อมชื่อบทความที่แปลเป็นภาษาอังกฤษได้ว่า “Coca-Cola will be sold as a drain cleaner in China (โคคา-โคล่าจะถูกจำหน่ายเป็นผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดในประเทศจีน” (ที่มา | ลิงก์ถาวร) พร้อมเนื้อหาในบทความที่คล้ายคลึงกับข้อกล่าวอ้างที่กำลังแพร่กระจายในปัจจุบัน โดยเผยแพร่ไว้ตั้งแต่เมื่อปี 2018

อย่างไรก็ตาม เว็บไซต์ดังกล่าวเป็นที่รู้จักในฐานะเว็บไซต์บทความเสียดสี (ที่มา) และนอกจากนี้ ที่ท้ายบทความดังกล่าวยังมีป้ายกำกับว่า “ข้อความทั้งหมดบนเว็บไซต์นี้เป็นการล้อเลียนความเป็นจริงและไม่ใช่ข่าวจริง” จึงสามารถสรุปได้ว่าข้อกล่าวอ้างดังกล่าวนั้นไม่เป็นความจริง

ในปัจจุบัน บริษัทโคคา-โคล่ายังคงให้จำหน่ายเป็นเครื่องดื่มในประเทศจีน รวมทั้งมีฐานการผลิตในจีนด้วย ในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เว็บไซต์ Chinadaily รายงานว่า บริษัทโคคา-โคล่าคาดว่าจะฟื้นตัวในตลาดจีนในปีนี้ โดยกล่าวถึงความเชื่อมั่นในกลยุทธ์ด้านการเติบโต การลงทุนในการผลิตที่เพิ่มขึ้น การโปรโมตของแบรนด์ทั้งทางออนไลน์และออฟไลน์ รวมถึงนวัตกรรมทางการตลาดของแบรนด์

แคมเปญโฆษณาของโคคา-โคล่าในจีนบางส่วนในปีนี้ (ที่มา: Campaign Brief Asia)

สรุป

โดยสรุป การกล่าวอ้างว่าจีนจะไม่ขายโคคา-โคล่าเป็นเครื่องดื่มอีกต่อไป และจะจัดว่าเป็นผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดนั้นเป็นข้อมูลเท็จ โดยมีที่มาจากเว็บไซต์บทความล้อเลียนของรัสเซีย และไม่มีพื้นฐานในความเป็นจริง ในปัจจุบันโคคา-โคล่ายังคงวางจำหน่ายและเป็นหนึ่งในเครื่องดื่มยอดนิยมในประเทศจีน

ติดตามช่องทางอื่นๆ ของเรา เพื่อไม่ให้พลาดทุกข้อเท็จจริง

Facebook | Twitter | Instagram | LINE | TikTok

Avatar

Title:ข้อกล่าวอ้างว่าจีนประกาศว่าโคคาโคล่าไม่เป็นเครื่องดื่ม “ไม่มีมูลความจริง”

Written By: Cielito Wang 

Result: False

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *