เตือนภัยมิจฉาชีพ: ส่งลิงก์เรียกเก็บค่าไฟค้างชำระ/คืนเงินค่าไฟผ่านทาง SMS

Insight Scam

เราได้รับเบาะแสผ่าน LINE ตรวจสอบข้อเท็จจริงของ Fact Crescendo Thailand เกี่ยวกับ SMS ที่แอบอ้างว่ามาจากการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) พร้อมข้อความว่าจะมีการคืนเงินให้แก่ผู้ใช้ไฟฟ้า

โพสต์บนโซเชียลมีเดีย

เมื่อเราหาข้อมูลเพิ่มเติม ก็พบผู้ใช้โซเชียลที่ได้รับข้อความลักษณะเดียวกันหลายราย

Source | Archive

นอกจากนี้ยังมีผู้เสียหายที่ถูกมิจฉาชีพลักษณะดังกล่าวฉ้อโกงเงิน ออกมาเตือนกลโกงอีกด้วย

Source: CH7HD News

อย่างไรก็ตาม ทางการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค และการไฟฟ้านครหลวงก็ได้ยืนยันว่า ไม่มีการส่งข้อความแจ้งให้คืนเงินหรือชำระค่าไฟฟ้าผ่านลิงก์แต่อย่างใด

โดยการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) ได้ชี้แจงผ่านเพจ Facebook ของทางองค์กร โดยระบุว่าลิงก์ที่ส่งผ่าน SMS นั้นไม่ใช่ช่องทางติดต่อกับ PEA และเตือนประชาชน อย่าหลงเชื่อมิจฉาชีพส่งข้อความให้กดลิงก์เพื่อติดต่อเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค

Archive

นอกจากนี้ PEA ยังโพสต์เตือนเกี่ยวกับมิจฉาชีพในช่องทาง LINE อีกด้วย

Archive

โดยทาง PEA แนะนำให้สังเกตสัญลักษณ์ยืนยันตัวตนของบัญชี LINE Ofiicial ของทางหน่วยงาน ซึ่งจะมีเครื่องหมายรูปโล่สีเขียวที่โปรไฟล์ และ PEA ไม่มีนโยบายส่งลิงก์ดาวน์โหลดแอปพลิเคชันชำระค่าไฟฟ้าผ่านทาง LINE โดยแอปพลิเคชันที่ถูกต้องจะสามารถดาวน์โหลดได้ใน Google Play Store และ Appstore เท่านั้น และที่อยู่เว็บไซต์ของ PEA คือ www.pea.co.th หากผู้ใช้เห็นลิงก์ต้องสงสัย ไม่ควรกดเข้าไปหรือดำเนินการใดๆ ผ่านลิงก์โดยเด็ดขาด

และการไฟฟ้านครหลวง (MEA) ก็ได้เผยแพร่โพสต์เตือนภัยมิจฉาชีพด้วยเช่นเดียวกัน พร้อมเน้นย้ำว่า MEA จะไม่ส่ง SMS ให้กับบุคคลทั่วไป ยกเว้นเป็นผู้ที่กำลังติดต่อธุรกรรมกับ MEA หรือรับบริการ MEA e-Bill อยู่เท่านั้น และผู้ใช้บริการสามารถติดต่อช่องทางอย่างเป็นทางการของ MEA ได้ตามโพสต์ด้านล่างนี้

Archive

ดตามช่องทางอื่นๆ ของเรา เพื่อไม่ให้พลาดทุกข้อเท็จจริง

Facebook | Twitter | Instagram | LINE | TikTok

Avatar

Title:เตือนภัยมิจฉาชีพ: ส่งลิงก์เรียกเก็บค่าไฟค้างชำระ/คืนเงินค่าไฟผ่านทาง SMS

Written By: Cielito Wang 

Result: Insight

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *