วิดีโอไวรัลหมึกยักษ์โผล่น้ำตื้น มีสาเหตุจากโลกร้อนจริงหรือไม่?

Insight Nature Social

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา วิดีโอการจับหมึกยักษ์ได้กลายเป็นไวรัลบนแพลตฟอร์ม X โดยมีการรับชมไปกว่าสี่ล้านครั้ง พร้อมข้อกล่าวอ้างว่าเป็นสัญญาณเตือนถึงสภาพแวดล้อมที่กำลังเปลี่ยนแปลง

ข้อกล่าวอ้างบนโซเชียลมีเดีย

ผู้ใช้ X ได้โพสต์วิดีโอของเรือประมงกำลังพยายามจับหมึกยักษ์ พร้อมคำบรรยายประกอบว่า “เจอปลาหมึกตัวขนาดนี้ คนมันก็ดีใจ แต่หารู้ไม่ นี่คือสัญญาณเตือน พวกนี้อยู่ในน้ำที่ลึกมาก ถ้ามันออกมาให้จับง่ายๆ แสดงว่าอาหารมันน้อยลง สภาพแวดล้อมเปลี่ยนแปลง”

ที่มา | ลิงก์ถาวร

โดยล่าสุดโพสต์ดังกล่าวมีการแชร์ต่อกว่าสามหมื่นครั้ง และมีการรับชมไปกว่าห้าล้านครั้ง

ตรวจสอบข้อเท็จจริง

หมึกยักษ์ในวิดีโอคือหมึกสายพันธุ์อะไร: หมึกยักษ์ในวิดีโอดังกล่าวมีชื่อว่า “หมึกฮัมโบลต์” มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Dosidicus gigas หรือที่รู้จักกันในชื่อหมึกจัมโบ้ เป็นหนึ่งในหมึกสายพันธุ์นักล่าที่ใหญ่ที่สุดชนิดหนึ่ง มีถิ่นกำเนิดในน่านน้ำอุ่นของมหาสมุทรแปซิฟิกตะวันออก หมึกฮัมโบลต์มีจำนวนประชากรเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดยขยายพันธุ์ไปจนถึงตอนเหนือของอลาสกา

แหล่งอาศัยและพฤติกรรมของหมึกฮัมโบลต์: หมึกฮัมโบลต์อาศัยอยู่ในมหาสมุทร ตั้งแต่ระดับความลึก 200 – 700 เมตร เป็นที่รู้กันว่าหมึกฮัมโบลต์จะขึ้นไปยังน้ำตื้นในตอนกลางคืนเพื่อล่าหาอาหาร โดยพวกมันสามารถล่าได้เพียงลำพังหรือเป็นกลุ่มหลายพันตัว เมื่ออยู่รวมกันเป็นฝูง พวกมันจะวิ่งตามเหยื่อที่มีขนาดใหญ่กว่าและกลืนกินเร็วกว่าเหยื่อตัวเล็ก อาหารของพวกมันประกอบด้วยปลาตัวเล็ก สัตว์น้ำที่มีเปลือกแข็ง หมึก และโคพีพอดเป็นส่วนใหญ่

หมึกฮัมโบลต์กับสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลง: แม้การขึ้นมาหาอาหารบนน้ำตื้นจะเป็นพฤติกรรมโดยปกติของหมึกชนิดนี้ แต่หมึกฮัมโบลต์กำลังเผชิญกับสภาพแวดล้อมที่กำลังเปลี่ยนแปลง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศอันมาจากภาวะโลกร้อน การขยายตัวของโซนออกซิเจนต่ำในมหาสมุทรซึ่งเป็นผลมาจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ กำลังค่อยๆ จำกัดพื้นที่ของพวกมันให้ลดลง อย่างไรก็ตาม การเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ได้ส่งผลให้ปริมาณอาหารของพวกมันลดน้อยลงแต่อย่างใด ในทางตรงกันข้าม การศึกษาบางชิ้นชี้ให้เห็นว่าหมึกฮัมโบลต์นั้นขยายพันธุ์ได้ดียิ่งขึ้นในสภาวะที่เปลี่ยนแปลงเช่นนี้

โดยเนื้อของหมึกฮัมโบลต์มักจะมีจำหน่ายแพร่หลายในแถบเอเชีย เนื่องจากเนื้อที่ค่อนข้างเหนียว จึงทำให้มีราคาถูก และพบได้แพร่หลายตามร้านอาหารทั่วไป

สรุป

แม้ว่าหมึกฮัมโบลต์จะอาศัยอยู่ในน้ำลึกมาก แต่ก็สามารถพบได้ที่บริเวณน้ำตื้นเป็นปกติ ไม่เกี่ยวข้องกับสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลง อย่างไรก็ตาม แม้สภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงไปจะทำให้บริเวณพื้นที่อาศัยของหมึกฮัมโบลต์แคบลง แต่ก็ทำให้หมึกชนิดนี้ขยายพันธุ์ได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย

ที่มาข้อมูล:

https://www.nationalgeographic.com/science/article/climate-change-squeezes-jumbo-squid-out-of-oxygen

https://www.americanoceans.org/species/humboldt-squid/

https://animalia.bio/humboldt-squid

https://kidadl.com/facts/animals-nature/humboldt-squid-facts-youll-never-forget

ติดตามช่องทางอื่นๆ ของเรา เพื่อไม่ให้พลาดทุกข้อเท็จจริง

Facebook | Twitter | Instagram | LINETikTok | WhatsApp

.container { border: 2px solid #000; background-color: #eee; border-radius: 5px; padding: 16px; margin: 16px 0 } .container::after { content: “”; clear: both; display: table; } .container img { float: left; margin-right: 20px; border-radius: 50%; } .container span { font-size: 20px; margin-right: 15px; } @media (max-width: 500px) { .container { text-align: center; } .container img { margin: auto; float: none; display: block; } }
Avatar

Title:วิดีโอไวรัลหมึกยักษ์โผล่น้ำตื้น มีสาเหตุจากโลกร้อนจริงหรือไม่?

Written By: Cielito Wang 

Result: Insight

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *