Scam Alert! ระวัง SMS แอบอ้างจัดส่งพัสดุไม่สำเร็จ

Insight Scam Social

ในยุคที่วิถีชีวิตของผู้คนเข้าสู่ความเป็นดิจิทัลมากขึ้น การจับจ่ายซื้อของผ่านช่องทางออนไลน์กลายเป็นเรื่องปกติและได้รับความนิยมแพร่หลาย และเนื่องจากมีการจัดส่งพัสดุมากยิ่งขึ้น เหล่ามิจฉาชีพจึงฉกฉวยโอกาสนี้ปรับกลโกงของตนเพื่อเอาเปรียบผู้บริโภคที่ตกเป็นเหยื่อ โดยล่าสุดเราพบว่าการหลอกลวงประเภทหนึ่งที่แพร่หลายคือแอบอ้างเป็นผู้ให้บริการจัดส่งพัสดุ โดยส่งข้อความ SMS โดยอ้างว่าการจัดส่งพัสดุไม่สำเร็จ

โพสต์บนโซเชียลมีเดีย

ล่าสุด เราพบผู้ใช้ X (Twitter) โพสต์ SMS ที่ระบุว่าเป็นข้อความจากบริษัทจัดส่งพัสดุ Flash Express โดยข้อความระบุว่าจัดส่งพัสดุไม่สำเร็จ พร้อมแนบลิงก์เพื่อให้กดยืนยันจัดส่งพัสดุ โดยโพสต์ดังกล่าวบนแพลตฟอร์ม X มีการรับชมไปกว่า 2.4 ล้านครั้ง

ที่มา | ลิงก์ถาวร

นอกจากนี้ เราพบว่ามีผู้ใช้โซเชียลหลายรายที่ได้รับข้อความลักษณะเดียวกัน รวมถึงมีผู้ตกเป็นเหยื่อและสูญเสียเงินจากการกดลิงก์ดังกล่าว

ที่มา | ลิงก์ถาวร

Flash Express ประกาศเตือนมิจฉาชีพแอบอ้างชื่อบริษัท

สืบเนื่องจากเหตุการณ์ SMS ปลอมระบาดในลักษณะดังกล่าว บริษัท Flash Express จึงออกมาเตือนภัยผ่านเพจ Facebook ของทางบริษัท โดยชี้แจงว่า ขณะนี้มีมิจฉาชีพอ้างชื่อ “แฟลช เอ็กซ์เพรส” ในการหลอกลวงให้ผู้รับ SMS กดลิงก์เพื่อเคลมพัสดุเสียหายหรือยืนยันพัสดุจัดส่ง และรวมไปถึงกลโกงต่างๆ ทั้งการปลอมแปลงเป็นเจ้าหน้าที่บริษัทพูดคุยหลอกลวงให้โหลดแอปพลิเคชัน ทางบริษัทฯ ขอยืนยันว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ กับการส่ง SMS ดังกล่าว และขอให้ทุกท่านอย่าหลงเชื่อ และไม่เปิดอ่าน หรือกดลิงก์ใน SMS แปลกปลอม ที่แอบอ้างชื่อบริษัทฯ โดยเด็ดขาด บริษัทฯ ขอสงวนสิทธิ์ในการดำเนินคดีทางกฎหมายต่อผู้ที่นำชื่อของบริษัทฯไปใช้แอบอ้างในการกระทำผิดทางกฎหมายอย่างถึงที่สุด

ลิงก์ถาวร

มิจฉาชีพจะแนบลิงก์ผ่าน SMS สำหรับแอด LINE ของมิจฉาชีพ เมื่อแอด LINE แล้วจะส่งลิงก์ให้โหลดแอปพลิเคชันปลอม ซึ่งจะควบคุมโทรศัพท์ของเหยื่อ และลักลอบโอนเงินออกไปยังบัญชีม้าของมิจฉาชีพได้

วิธีสังเกตและรู้ทันมิจฉาชีพ

– มิจฉาชีพจะแนบลิงก์ผ่าน SMS สำหรับแอด LINE ของมิจฉาชีพ

– บัญชี LINE ทางการ (LINE OA) จะต้องมีเครื่องหมายยืนยันบัญชี และบัญชีปลอมจะไม่มีเครื่องหมายยืนยัน

– บัญชี LINE อย่างเป็นทางการของ Flash Express จะไม่สามารถโทรออกหรือรับสายได้

ข้อควรระวัง และแนวทางป้องกัน

– ไม่กดลิงก์ใน SMS แปลกปลอม หรือติดตั้งแอปพลิเคชันใดๆ ที่ผู้แอบอ้างส่งให้ดาวน์โหลด

– กรณีได้รับ SMS ที่ผิดปกติ ควรตรวจสอบกับ Call Center ของหน่วยงานนั้นๆ โดยตรง หรือ Flash Call Center โทร.1436

– ไม่ควรดาวน์โหลดแอปพลิเคชันจากลิงก์หรือข้อความที่มีบุคคลนิรนามส่งให้ หากต้องการติดตั้งแอปพลิเคชันใดๆ ควรโหลดและติดตั้งจาก Google Play store หรือ Apple Store เท่านั้น อย่าเชื่อคำแนะนำของคนร้ายให้กดเข้าเบราว์เซอร์อื่น

– มิจฉาชีพอาจใช้วิธีการหลอกลวงในรูปแบบให้สแกน QR Code หรือเพิ่มเพื่อนไลน์ทาง ID Line จึงไม่ควรสแกนหรือเพิ่มเพื่อนไลน์ทาง ID Line จากคนที่ไม่น่าเชื่อถือ

– เปิดใช้บริการ ปฏิเสธการรับสายจากต่างประเทศ โดยกด 138*1# เพื่อตั้งค่าไม่รับสายจากต่างประเทศ

เปรียบเทียบ SMS จากมิจฉาชีพ และ SMS ของจริงจากบริษัท โดย SMS ปลอมจะเป็นลิงก์สำหรับแอดไลน์ของมิจฉาชีพ และ SMS จริงจากบริษัทฯ จะนำไปยังโดเมนเว็บไซต์ flashexpress.co.th หรือ .com

ขอบคุณภาพจากสภาองค์กรของผู้บริโภค

สิ่งที่ควรทำเมื่อตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพ

  1. รีบโทรติดต่อ สายด่วน 1441 เพื่อดำเนินการอายัดบัญชีทันที
  2. รวบรวมหลักฐาน เช่น สลิปโอนเงิน ภาพแชตการสนทนา เพื่อแจ้งความดำเนินคดีที่สถานีตำรวจในพื้นที่หรือแจ้งความออนไลน์ที่ www.thaipoliceonline.com

ขอบคุณข้อมูลจาก:

Flash Express

สภาองค์กรของผู้บริโภค

MGROnline

ติดตามช่องทางอื่นๆ ของเรา เพื่อไม่ให้พลาดทุกข้อเท็จจริง

Facebook | Twitter | Instagram | LINE | TikTok 

Avatar

Title:Scam Alert! ระวัง SMS แอบอ้างจัดส่งพัสดุไม่สำเร็จ

Written By: Cielito Wang 

Result: Insight

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *