ภาพของ Rihanna, Lady Gaga และ Katy Perry ที่งาน Met Gala เป็นภาพตัดต่อ

Entertainment False Social

Met Gala เป็นหนึ่งในงานที่ผู้คนตั้งตารอมากที่สุดแห่งปี โดยในแต่ละปีจะมีบุคคลสำคัญระดับโลกจากแวดวงต่างๆ เข้าร่วมอย่างคับคั่ง และล่าสุด มีภาพถ่ายของนักร้องระดับโลกอย่าง Rihanna, Katy Perry และ Lady Gaga ในงานปรากฏบนโซเชียลมีเดีย และได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก โดยมีผู้ชมไปกว่าหลายล้านครั้ง

ข้อกล่าวอ้างบนโซเชียลมีเดีย

ผู้ใช้บนแพลตฟอร์ม X ได้โพสต์รูปภาพของ Rihanna Katy Perry และ Lady Gaga เข้าร่วมงาน Met Gala ประจำปีนี้ในนิวยอร์ก โดยภาพเหล่านี้มีการแชร์ต่ออย่างเป็นวงกว้าง

Source | Archive

Source | Archive

Source | Archive

และเรายังพบรูปภาพพร้อมข้อกล่าวอ้างเดียวกันแพร่กระจายบนแพลตฟอร์มอื่นๆ เช่น Thread ด้วยเช่นกัน

Source | Archive

Source | Archive

Source | Archive

อย่างไรก็ตาม เราพบว่าภาพข้างต้นนั้นเป็นภาพตัดต่อ และนักร้องชื่อดังทั้งสามรายก็ไม่ได้เข้าร่วมงานกาล่าในปีนี้แต่อย่างใด

ตรวจสอบข้อเท็จจริง

จากรายงานของ People Magazine ระบุว่า Rihanna แฟชั่นไอคอนและแขกขาประจำของงาน Met Gala โชคไม่สามารถเข้าร่วมงานในปีนี้ได้อย่างน่าเสียดาย เนื่องจากอาการป่วยของเธอ แหล่งข่าวใกล้ชิดได้เปิดเผยว่า “Rihanna ไม่สามารถเข้าร่วมงาน Met Gala ได้เนื่องจากเธอป่วยเป็นไข้หวัด” (ที่มา)

Harper Bazaar ระบุว่า Lady Gaga ไม่ได้มางาน Met Gala ในปี 2024 โดยนับเป็นปีที่ห้าที่เธอไม่ได้มาเข้าร่วมงาน Met Gala แม้สาเหตุที่เธอไม่เข้าร่วมงานจะยังไม่ได้รับการยืนยันอย่างชัดเจน แต่คาดว่าเป็นเพราะตารางงานที่แน่นขนัดของเธอ เธออาจกำลังเตรียมตัวสำหรับการแถลงข่าวสำหรับภาพยนตร์เรื่องใหม่ “Joker: Folie à Deux” ซึ่งมีกำหนดเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ในเดือนตุลาคม นอกจากนี้ มีแนวโน้มว่าเธอจะเตรียมตัวสำหรับคอนเสิร์ต Lady Gaga Jazz & Piano ในลาสเวกัส ซึ่งจะเริ่มต้นอีกครั้งในวันที่ 19 มิถุนายน หลังจากหยุดพักไปแปดเดือน (ที่มา)

Katy Perry ได้เปิดเผยผ่านบัญชี Instagram ของเธอว่าเธอต้องทำงาน จึงทำให้เธอไม่สามารถเข้าร่วมงาน Met Gala ได้ พร้อมโพสต์วิดีโอขณะอยู่ในห้องอัดเพลง และยังได้แชร์การสนทนากับแม่ของเธอ โดยเธอได้ตอบแม่ของเธอผ่านข้อความว่าภาพที่งานกาล่าที่ที่กำลังเป็นไวรัลนั้นเป็นภาพที่สร้างขึ้นจาก AI

Archive

นอกจากนี้ เมื่อเราทำการตรวจสอบเพิ่มเติม ก็พบว่าภาพของทั้ง Rihanna และ Lady Gaga นั้นสร้างขึ้นโดยใช้เทคโนโลยี AI โดยศิลปินนามว่า Rickdick โดยศิลปินรายนี้ได้โพสต์ภาพของ Rihanna ตั้งแต่เมื่อ 3 สัปดาห์ก่อนหน้า และภาพของ Lady Gaga เมื่อ 5 วันก่อนหน้า บนบัญชี Instagram ของเขา

Source | Archive

Source | Archive

และเราก็พบภาพเดียวกันของ Katy Perry ซึ่งได้โพสต์ไว้บนแพลตฟอร์ม X ในวันที่ 19 เมษายน หรือกว่า 21 วันก่อนวันงาน Met Gala ปีนี้

Archive

จึงเป็นที่แน่ชัดว่าภาพที่เผยแพร่บนโซเชียลมีเดียของทั้งสามไม่ใช่ภาพจริงจากภายในงาน นอกจากนักร้องระดับโลกทั้งสามคนแล้ว ยังมีคนดังอีกหลายคนที่ไม่ปรากฏตัวในงานกาล่าครั้งนี้ เช่น Taylor Swift, Jared Leto, Beyonce, Harry Styles เป็นต้น (ที่มา: Hollywood Reporter)

สรุป

ภาพถ่ายที่อ้างว่าเป็นภาพของ Rihanna, Lady Gaga และ Katy Perry ที่งาน Met Gala ในปีนี้นั้น แท้จริงแล้วเป็นภาพตัดต่อ โดย Katy Perry ได้ยืนยันว่าเธอไม่ได้เข้าร่วมงานดังกล่าว และแหล่งข่าวรายงานว่า Rihanna ไม่สามารถเข้าร่วมงานได้เนื่องจากอาการป่วย ส่วน Lady Gaga ก็ไม่ได้มาร่วมงานโดยคาดว่ามาจากตารางงานที่แน่นขนัดของเธอ

ติดตามช่องทางอื่นๆ ของเรา เพื่อไม่ให้พลาดทุกข้อเท็จจริง

Facebook | Twitter | Instagram | LINETikTok | WhatsApp

.container { border: 2px solid #000; background-color: #eee; border-radius: 5px; padding: 16px; margin: 16px 0 } .container::after { content: “”; clear: both; display: table; } .container img { float: left; margin-right: 20px; border-radius: 50%; } .container span { font-size: 20px; margin-right: 15px; } @media (max-width: 500px) { .container { text-align: center; } .container img { margin: auto; float: none; display: block; } }
Avatar

Title:ภาพของ Rihanna, Lady Gaga และ Katy Perry ที่งาน Met Gala เป็นภาพตัดต่อ

Fact Check By: Cielito Wang 

Result: False

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *