โพสต์ไวรัลและภาพจาก AI เกี่ยวกับทีมนักแกะสลักหิมะของไทย ชวนให้เข้าใจผิด

Misleading Social

เมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ผู้ใช้โซเชียลมีเดียจำนวนมากได้แชร์ข้อความที่ระบุว่าทีมนักแกะสลักหิมะจากประเทศไทยได้ชนะการแข่งขันแกะสลักหิมะซัปโปโร (International Snow Sculpture) ที่เมืองซัปโปโร จังหวัดฮอกไกโด ประเทศญี่ปุ่น พร้อมรูปภาพการแกะสลักหิมะเป็นรูปพญานาค

ข้อกล่าวอ้างบนโซเชียลมีเดีย

ในวันที่ 15 กุมภาพันธ์ มีผู้ใช้โซเชียลรายหนึ่งได้โพสต์ภาพงานแกะสลักหิมะรูปพญานาค พร้อมข้อความว่า

“ยินดีกับทีมแกะสลักหิมะไทยแลนด์ในการประกวดแข่งขันแกะสลักหิมะคว้าอันดับ1 ที่ Supporo snow Festival 2024, Japan.

Snow Sculpture_Thai Naka Fireball”

ที่มา | ลิงก์ถาวร

โดยโพสต์ดังกล่าวมีการแชร์สองพันครั้ง และมีผู้กดถูกใจว่าสามหมื่นครั้ง นอกจากนี้เรายังพบข้อกล่าวอ้างเดียวกันแพร่กระจายในวงกว้างทั้งบน Facebook และ Tiktok (ดูโพสต์ได้ที่นี่ ที่นี่ และที่นี่)

ตรวจสอบข้อเท็จจริง

จากการตรวจสอบข้อมูล เราพบว่าในการแข่งขันแกะสลักหิมะซัปโปโรในปีนี้ ทีมชาติไทยได้รางวัลอันดับที่ 2 (รองชนะเลิศ) ไม่ใช่รางวัลอันดับ 1 ตามโพสต์ที่กล้าวอ้างแต่อย่างใด โดยทีมแกะสลักหิมะไทยได้นำเสนอผลงานที่ชื่อว่า “The Naga Fireballs” หรือ “บั้งไฟพญานาค” ที่สื่อถึงตำนานความเชื่อและวัฒนธรรมของไทย โดยตัวแทนทีมชาติไทยครั้งนี้ ประกอบด้วย นายกุศล บุญกอบส่งเสริม นายอำนวยศักดิ์ ศรีสุข และนายกฤษณะ วงศ์เทศ

ลิงก์ถาวร

การประกวดแกะสลักหิมะนานาชาติ (International Snow Sculpture) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเทศกาลหิมะซัปโปโร ครั้งที่ 48 กลับมาอีกครั้งหลังจากหายไปนานถึงสามปีเนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 โดยมีตัวแทนเข้าร่วมจากเก้าประเทศทั่วโลก ได้แก่ ประเทศสหรัฐอเมริกา, อินโดนีเซีย, โปแลนด์, สิงคโปร์, พอร์ตแลนด์, ลิทัวเนีย, มองโกเลีย, เกาหลีใต้ และไทย โดยในการแข่งขันครั้งนี้ รางวัลอันดับ 1 ตกเป็นของประเทศมองโกเลีย อันดับ 2 ประเทศไทย และอันดับ 3 ประเทศเกาหลีใต้

นอกจากนี้ เมื่อเราดำเนินการตรวจสอบภาพในข้อกล่าวอ้างที่เป็นไวรัล ก็พบว่าภาพชุดดังกล่าวไม่ใช่ภาพงานแกะสลักของจริงจากทีมชาติไทย แต่เป็นภาพที่ใช้ AI สร้างขึ้น โดยผู้สร้างได้โพสต์ภาพชุดดังกล่าวลงในกลุ่ม Facebook “Midjourney: Ai Thailand” ในวันที่ 7 กุมภาพันธ์

ที่มา | ลิงก์ถาวร

ภาพผลงานแกะสลัก “The Naga Fireballs” จากทีมชาติไทย

ที่มาภาพ: การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)

สรุป

ข้อกล่าวอ้างที่ระบุว่าทีมชาติไทยชนะอันดับ 1 ในการแข่งขันแกะสลักหิมะซับโปโร นั้นเป็นข้อมูลที่ชวนให้เข้าใจผิด โดยในการแข่งขันปีนี้ทีมชาติไทยได้รับรางวัลรองชนะเลิศ (อันดับที่ 2) และภาพที่แพร่กระจายพร้อมกับข้อกล่าวอ้างดังกล่าวก็ไม่ใช่ภาพงานแกะสลักหิมะของจริงจากทีมชาติไทยแต่อย่างใด แต่เป็นภาพที่สร้างขึ้นโดยใช้ AI

ติดตามช่องทางอื่นๆ ของเรา เพื่อไม่ให้พลาดทุกข้อเท็จจริง

Facebook | Twitter | Instagram | LINE | TikTok | WhatsApp

ที่มา:

Thailand’s “Naga Fireballs” wins 1st runner-up in International Snow Sculpture Contest in Sapporo

Thai artists shine at Japan snow sculpture competition

ไทยเจ๋งโชว์แกะสลักหิมะสุดปัง! เทศกาลหิมะ “ซัปโปโร”

Avatar

Title:โพสต์ไวรัลและภาพจาก AI เกี่ยวกับทีมนักแกะสลักหิมะของไทย ชวนให้เข้าใจผิด

Fact Check By: Cielito Wang 

Result: Misleading

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *