วิดีโอไวรัลทหารอิสราเอลปักธงชาติบนยอดตึก พร้อมข้อกล่าวอ้างที่ชวนให้เข้าใจผิด

International Misleading Social

ข้อมูลเท็จที่แพร่กระจายบนโซเชียลมีเดียเกี่ยวกับความขัดแย้งระหว่างอิสราเอล-ฮามาส กลายเป็นประเด็นที่น่ากังวล ความสะดวกในการแบ่งปันข้อมูลออนไลน์ ทำให้เรื่องที่เป็นเท็จและเนื้อหาที่ชวนให้เข้าใจผิดเป็นที่สนใจได้อย่างรวดเร็ว นำไปสู่ความเข้าใจผิดและความตึงเครียดที่เพิ่มมากขึ้น

ล่าสุด เราพบวิดีโอหนึ่งแพร่กระจายบนโซเชียลมีเดีย พร้อมข้อกล่าวอ้างว่าเป็นวิดีโอขณะทหารอิสราเอลปักธงชาติอิสราเอลเหนือโรงพยาบาล Al-Shifa ในฉนวนกาซา

โพสต์บนโซเชียลมีเดีย

ผู้ใช้ Facebook รายหนึ่งได้โพสต์วิดีโอกลุ่มทหารถือธงชาติอิสราเอลไปปักที่ยอดตึก พร้อมคำบรรยายภาพว่า:

“15/11/2023 ทหารอิสราเอลปักธงเหนือโรงพยาบาล Al-Shifa แหล่งข่าวชาวปาเลสไตน์รายงานว่า อิสราเอลไม่เคยปล่อยเจ้าหน้าที่, ผู้ป่วย, และผู้ลี้ภัยออกจากโรงพยาบาล, ไม่ว่าจะเป็นก่อน, ระหว่าง, หรือหลังการโจมตี เนื่องจากขาดแคลนยาและไฟฟ้า ทำให้มีผู้บาดเจ็บสาหัสบางรายเสียชีวิต IDF จับกุมคนหลายสิบคน รวมถึงเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ด้วย

Source | Archive

โดยเราพบว่าข้อกล่าวอ้างดังกล่าวมาจากผู้ใช้ X (Twitter) ในต่างประเทศ โดยวิดีโอบนแพลตฟอร์ม X มีการรับชมไปแล้วกว่าสองแสนครั้ง

Source | Archive

และเรายังพบวิดีโอพร้อมข้อกล่าวอ้างเดียวกันแพร่กระจายบน TikTok อีกด้วย (Archive)

ตรวจสอบข้อเท็จจริง

จากการตรวจสอบ เราพบทวีตของ Arthur Carpentier นักข่าวชาวฝรั่งเศส โดยได้ระบุว่าตำแหน่งในวิดีโอดังกล่าวไม่ใช่โรงพยาบาล Al-Shifa แต่เป็นโรงเรียน Gaza Preliminary School for Boys ในฉนวนกาซา ซึ่งอยู่ห่างจากโรงพยาบาลดังกล่าวประมาณ 400 เมตร

Archive

ภาพถ่ายดาวเทียมโรงเรียน Gaza Preliminary School for Boys

Source: Google Maps

โดย Carpentier ได้ทำรูปภาพเปรียบเทียบตำแหน่งของโรงเรียนจากภาพถ่ายดาวเทียมใน Google Map กับองค์ประกอบในวิดีโอไว้ตามภาพนี้

โดยข้อมูลดังกล่าวได้รับการยืนยันโดยบัญชี GeoConfirmed บนแพลตฟอร์ม X ซึ่งเป็นบัญชีอย่างเป็นทางการขององค์กร Geoconfirmed ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ช่วยยืนยันตำแหน่งที่ตั้งทางภูมิศาสตร์ของภาพและวิดีโอต่างๆ บนอินเทอร์เน็ต

นอกจากนี้ BBC ได้รายงานสถานการณ์ภายในโรงพยาบาล Al-Shifa หลังจากได้รับเชิญจากหน่วย IDF ให้เข้าไปสำรวจโรงพยาบาลหลังจากที่หน่วย IDF ได้บุกเข้าไปในโรงพยาบาล โดยทางหน่วยฯ ได้ระบุกับ BBC ว่า พวกเขาเชื่อว่ากลุ่มฮามาสเคยกบดานอยู่ที่นี่ จากหลักฐานต่างๆ ที่ได้พบ และฮามาสอาจถอนกำลังออกไปแล้วพร้อมด้วยตัวประกันส่วนหนึ่ง

สรุป

ดังนั้น ข้อกล่าวอ้างว่าวิดีโอดังกล่าวถ่ายขึ้นที่โรงพยาบาล Al-Shifa ในฉนวนกาซา จึงเป็นข้อมูลที่ชวนให้เข้าใจผิด โดยความจริงแล้ววิดีโอดังกล่าวถ่ายขึ้นที่โรงเรียนที่อยู่ห่างจากโรงพยาบาลไปประมาณ 400 เมตร

ติดตามช่องทางอื่นๆ ของเรา เพื่อไม่ให้พลาดทุกข้อเท็จจริง

Facebook | Twitter | Instagram | LINE | TikTok

Avatar

Title:วิดีโอไวรัลทหารอิสราเอลปักธงชาติบนยอดตึก พร้อมข้อกล่าวอ้างที่ชวนให้เข้าใจผิด

Written By: Cielito Wang 

Result: Misleading

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *