ข้อเท็จจริงเบื้องหลังภาพเต่ายักษ์ที่แชร์บนโซเชียล

International Misleading Nature

ในยุคที่โซเชียลมีเดียถือเป็นสื่อหลักในการเผยแพร่และรับข้อมูลต่างๆ เรามักจะพบเห็นข้อมูลต่างๆ ที่ดูน่าเชื่อถือและไม่ได้ตั้งข้อสงสัยใดๆ แต่มีหลายๆ ครั้งที่ข้อมูลที่ดูน่าเชื่อถือกลายเป็นข้อมูลเท็จ และล่าสุด เราพบรูปภาพของเต่ายักษ์ตัวหนึ่งที่กล่าวอ้างว่าเป็นเต่าที่อายุกว่า 191 ปีที่ชื่อว่า “โจนาธาน”

ข้อกล่าวอ้างบนโซเชียลมีเดีย

มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งได้โพสต์รูปภาพของเต่ายักษ์ตัวหนึ่งลงในกลุ่มเฟซบุ๊กชื่อ “ความรู้รอบโลก world knowledge” พร้อมคำบรรยายภาพว่า:

“เต่าตัวนี้คือเต่ากาลาปากอส ข้อมูลบอกว่าเกิดในปี 1832 ตอนนี้เธอมีอายุ191ปี.

แต่ตอนนี้มีเต่าที่ชื่อ #แอเรียน .อายุ 250ปีอายุยืนที่สุด.และเต่าเป็นสัตว์ที่อายุยืนอันดับสองรองจากฟองน้ำชนิดหนึ่งที่มีอายุถึง10,000ปีเลยเลยทีเดียว.”

Source | Archive

โดยโพสต์ดังกล่าวมีการแชร์ในวงกว้างอย่างรวดเร็ว

โดยนอกจากโพสต์ข้างต้นแล้ว เราพบโพสต์อื่นๆ พร้อมข้อกล่าวอ้างที่คล้ายกันในภาษาอังกฤษ: “Born in 1832 (5 years prior to the coronation of Queen Victoria), Jonathan the Tortoise is due to turn 190 years old in 2022. That makes him the oldest-known land animal alive today”

Source | Archive

โดยโพสต์นี้ได้อ้างว่าเต่ายักษ์ในภาพคือโจนาธาน ซึ่งมีข้อกล่าวอ้างที่แตกต่างกับโพสต์ภาษาไทยด้านบนเล็กน้อย คือโพสต์นี้ได้ระบุว่าโจนาธานเป็นเต่าที่อายุยืนที่สุดในโลก

อย่างไรก็ตาม เราพบว่าคำกล่าวอ้างในรูปภาพทั้งสองนั้นไม่เป็นความจริง โดยเต่ายักษ์ในภาพนั้นไม่ใช่โจนาธาน และไม่ได้อายุ 191 ปี

ตรวจสอบข้อเท็จจริง

เราได้ตรวจสอบข้อมูลดังกล่าว และพบว่าเต่าที่อายุยืนที่สุดตามบันทึกของ Guinness World Records คือเต่ายักษ์พันธุ์ Seychelles ที่ชื่อว่า “โจนาธาน” (Jonathan) ซึ่งถือเป็นสัตว์บกที่อายุยืนที่สุดในโลก โดยโจนาธานเกิดในปี 1832 และจะอายุครบ 191 ปีในปี 2023 นี้

Source | Archive

แต่รูปภาพเต่ายักษ์ที่มีการแชร์กันตามโซเชียลมีเดียนั้นไม่ใช่โจนาธานแต่อย่างใด จากที่เราได้ทำการค้นหาที่มาของรูปภาพโดยใช้ฟีเจอร์ Reverse Image Search เราพบว่ารูปภาพดังกล่าวนั้นมาจากอินสตาแกรมของสวนสัตว์ Taronga ซึ่งเป็นสวนสัตว์ในประเทศออสเตรเลีย ที่โพสต์ไว้เมื่อปี 2014

Instagram | Archive

นอกจากนี้ ทาง AFP Australia ได้ติดต่อไปยังสวนสัตว์แห่งนี้เพื่อสอบถามเกี่ยวกับรูปภาพดังกล่าว โดยทางสวนสัตว์กล่าวว่าเต่ากาลาปากอสในภาพมีชื่อว่า A11 และมีอายุประมาณ 50 ปี

สวนสัตว์ Taronga ขึ้นชื่อด้านการเพาะเลี้ยงเต่ากาลาปากอส และนี่เป็นวิดีโอของเต่ากาลาปากอสในสวนสัตว์แห่งนี้

Youtube

สรุป

โพสต์ที่กล่าวอ้างว่าภาพเต่ายักษ์ดังกล่าวคือเจ้า “โจนาธาน” ที่มีอายุกว่า 191 ปีนั้น เป็นข้อมูลที่ชวนให้เข้าใจผิด โดยเต่าในภาพเป็นเต่ากาลาปากอส ที่มีอายุประมาณ 50 ปี ส่วนโจนาธานเป็นเต่ายักษ์พันธ์เชเซลส์ ส่วนข้อมูลที่ว่าเต่าที่อายุยืนที่สุดในโลกมีชื่อว่า “แอเรียน” และมีอายุถึง 250 ปี ก็ไม่เป็นความจริงเช่นกัน เพราะโจนาธานเป็นเต่าที่อายุยืนที่สุดตามที่ Guinness World Records ได้บันทึกไว้

Avatar

Title:ข้อเท็จจริงเบื้องหลังภาพเต่ายักษ์ที่แชร์บนโซเชียล

Fact Check By: Cielito Wang 

Result: Misleading

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *