ภาพหลักหมุด “กรุงสยาม” ที่เป็นไวรัล ไม่ได้อยู่ที่พระตะบองตามข้อกล่าวอ้าง

International Misleading Social

เมื่อไม่นานมานี้ มีรูปภาพหนึ่งแพร่กระจายบนโซเชียลมีเดีย พร้อมข้อกล่าวอ้างว่าเป็นภาพของ “หลักหมุดกรุงสยาม” ที่อยู่ในเมืองพระตะบอง กัมพูชา โดยภาพดังกล่าวมีการแชร์อย่างกว้างขวางบนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียต่างๆ

โพสต์บนโซเชียลมีเดีย

เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ ผู้ใช้ Facebook รายหนึ่งได้แชร์ภาพหลักหมุดที่มีข้อความว่า “กรุงสยาม – SIAM” พร้อมข้อความกำกับว่า “หลักหมุดSIAM กรุงสยาม “ที่เมืองพระตะบอง” อดีตพื้นแผ่นดินของไทย ที่เศษฝรั่งทำป่นปี้” โดยโพสต์ดังกล่าวมีการแชร์ต่อกว่า 800 ครั้ง

ที่มา | ลิงก์ถาวร

นอกจากนี้เรายังพบรูปภาพนี้พร้อมข้อกล่าวอ้างเดียวกันบนแพลตฟอร์มอื่นๆ อีกด้วย

ที่มา | ลิงก์ถาวร

ที่มา | ลิงก์ถาวร

ตรวจสอบข้อเท็จจริง

เราได้เนินการค้นหาที่มาของภาพโดยใช้ฟีเจอร์การค้นหาแบบย้อนกลับ (Reverse Image Search) และพบว่ารูปภาพดังกล่าวมาจากเว็บไซต์ข่าวคมชัดลึก ตั้งแต่เมื่อปี 2554 ในรายงานข่าวกรณีปะทะระหว่างทหารไทยและทหารกัมพูชา ที่บริเวณ อ.พนมดงรัก จ.สุรินทร์ (อ่านข่าวที่นี่ | ลิงก์ถาวร)

นอกจากนี้เรายังพบภาพหลักหมุดเดียวกันจากรายงานข่าวของเว็บไซต์ผู้จัดการออนไลน์เมื่อปี 2551 โดยในรายงานข่าวระบุว่าหลักหมุดดังกล่าวคือหลักเขตที่ 22 ช่องกร่าง ต.บักได อ.พนมดงรัก จ.สุรินทร์ (อ่านข่าวที่นี่ | ลิงก์ถาวร) ซึ่งตรงกับพื้นที่ในข่าวข้างต้นในปี 2554

ที่มาภาพ: MGR Online

หลักเขตแดนกรุงสยาม – กัมพูชา คืออะไร

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ปราจีนบุรี  ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับหลักเขตแดนเหล่านี้ไว้ว่า หลักเขตแดนกรุงสยาม – กัมพูชา ในอดีตเป็นหลักเขตแดนที่กั้นชายแดนระหว่างกรุงสยาม และกัมพูชาฝรั่งเศส โดยการดำเนินการปักปันเขตแดน ระหว่างปี พ.ศ. 2451 – 2452 ในสมัยรัชกาลที่ 5 เป็นหลักปูนซีเมนต์สี่เหลี่ยม ปลายตัดแหลม มีข้อความ 4 ภาษา ได้แก่ ภาษาไทย เขมร อังกฤษ และฝรั่งเศส ปรากฏอยู่ทั้ง 4 ด้าน มีจำนวนทั้งหมด 73 หลัก เริ่มต้นหลักที่ 1 ที่ บริเวณช่องเกล หรือช่องสะงำ ตำบลไพรพัฒนา อำเภอภูสิงห์ จังหวัดศรีสะเกษ ไปทางทิศตะวันตก ตามแนวเทือกเขาบรรทัดลงไปทางทิศใต้ จนกระทั่งสิ้นสุดลงที่หลักที่ 73 บริเวณพื้นที่รอยต่อระหว่างบ้านหาดเล็ก อำเภอคลองใหญ่ จังหวัดตราด กับบ้านจามเยียม จังหวัดเกาะกง ประเทศกัมพูชา ปัจจุบันหลักเขตเหล่านี้มีอายุ 116 ปี นับจากปีที่เริ่มการปักปันเขตแดน (ที่มา)

โดยหลักเขตแดนที่ปรากฏในภาพข้างต้นนั้น คือหลักเขตแดนที่ 22 กั้นระหว่าง อ.พนมดงรัก จ.สุรินทร์ ประเทศไทย และ อ.บันเตียอำปึล จ.อุดรมีชัย ประเทศกัมพูชา

ที่มา: ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดสุรินทร์

สรุป

ข้อกล่าวอ้างว่าหลักหมุดในภาพเป็นหลักหมุดกรุงสยาม ที่พบในจังหวัดพระตะบอง ประเทศกัมพูชา เป็นข้อมูลที่ชวนให้เข้าใจผิด โดยหลักเขตแดนกรุงสยาม – กัมพูชา เป็นหลักเขตแดนที่ใช้กั้นชายแดนระหว่างกรุงสยามและกัมพูชาฝรั่งเศสในอดีต โดนหลักเขตแดนในภาพคือหลักเขตแดนที่ 22 ตั้งอยู่ที่ จ.สุรินทร์ กั้นระหว่าง อ.พนมดงรัก จ.สุรินทร์ ประเทศไทย และ อ.บันเตียอำปึล จ.อุดรมีชัย ประเทศกัมพูชา

ติดตามช่องทางอื่นๆ ของเรา เพื่อไม่ให้พลาดทุกข้อเท็จจริง

Facebook | Twitter | Instagram | LINE|TikTok | WhatsApp

Avatar

Title:ภาพหลักหมุด “กรุงสยาม” ที่เป็นไวรัล ไม่ได้อยู่ที่พระตะบองตามข้อกล่าวอ้าง

Fact Check By: Cielito Wang 

Result: Misleading

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *