ข้อความเกี่ยวกับไวรัส “Parabola” เป็นข้อมูลที่ชวนให้เข้าใจผิด

Health Misleading Social

เมื่อไม่นานมานี้ มีข้อความที่ส่งต่อกันผ่านไลน์ ระบุว่ามีเชื้อไวรัสชนิดใหม่ ที่ติดจากสุนัขและแมวสู่คน และจะทำให้เม็ดเลือดแดงในร่างกายลดต่ำลง

ข้อกล่าวอ้างบนโซเชียลมีเดีย

เราได้รับเบาะแสผ่านทางไลน์ตรวจสอบข้อเท็จจริงของเรา เกี่ยวกับข้อความที่แพร่กระจายผ่านแพลตฟอร์ม LINE ที่ระบุว่า เชื้อไวรัส Parabola สามารถติดได้จากสุนัขและแมว โดยทำให้ไขกระดูกไม่สร้างเม็ดเลือดแดง

โดยเราพบข้อความดังกล่าวแพร่กระจายบน Facebook เช่นเดียวกัน

ที่มา | ลิงก์ถาวร

ที่มา | ลิงก์ถาวร

ส่งข้อมูลให้เราช่วยตรวจสอบข้อเท็จจริงได้ที่นี่

ตรวจสอบข้อเท็จจริง

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุขได้โพสต์ข้อมูลชี้แจงเกี่ยวกับข้อความที่แพร่กระจายทางสื่อออนไลน์ เกี่ยวกับเชื้อไวรัส Parabola ที่ติดจากสุนัขและแมวมาสู่คนได้ โดยยืนยันว่า ข้อความดังกล่าวไม่เป็นความจริง และปัจจุบันยังไม่มีการค้นพบไวรัสชนิดนี้

ลิงก์ถาวร

อย่างไรก็ตาม มีไวรัสชนิดหนึ่งที่มักจะพบในสุนัขและแมว นั่นคือ Parvovirus ซึ่งในสุนัขจะเรียกว่า Canine Parvovirus (CPV) ส่วนในแมวเรียกว่า Feline Parvovirus (FPV) โดยไวรัสทั้งสองชนิดนี้ไม่สามารถติดจากสุนัขและแมวมาสู่คนได้ อย่างไรก็ตาม ผู้เลี้ยงสามารถป้องกันโรคดังกล่าวให้สุนัขและแมวได้โดยการฉีดวัคซีน

ส่วน Parvovirus ที่มีการติดสู่คนได้นั้น เรียกว่า Parvovirus B19 โดยสามารถแพร่กระจายจากคนสู่คนได้ ในผู้ที่มีภูมิคุ้มกันต่ำ โดยจะแพร่กระจายผ่านทางการไอจาม ทางน้ำลาย ทางเลือด หรือจากการดื่มนมแม่ โดยอาการเมื่อติดเชื้อนั้นได้แก่ มีไข้ ปวดศีรษะ ไอ เจ็บคอ ผื่นแดง และปวดเมื่อยตามข้อ ซึ่งโดยปกติแล้วจะหายได้เองตามธรรมชาติ ในส่วนของวิธีป้องกัน Parvovirus B19 นั้นสามารถทำได้โดยการรักษาความสะอาด หมั่นล้างมือด้วยสบู่ หลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้ชิดกับผู้ป่วย เป็นต้น (ที่มา: ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคสหรัฐฯ)

Parvovirus B19 ทำให้เซลล์เม็ดเลือดแดงลดลงได้จริงหรือไม่

เชื้อไวรัส Parvovirus B19 อาจทำให้จำนวนเซลล์เม็ดเลือดแดงลดลงได้ในผู้ป่วยโรคเกี่ยวกับเลือด เช่น โลหิตจาง เอชไอวี โรคเม็ดเลือดแดงรูปเคียว ธาลัสซีเมีย โรคสฟีโรไซโตซิส รวมถึงในผู้ที่มีภูมิคุ้มกันอ่อนแอ ซึ่งอาจทำให้เกิดภาวะเลือดจางรุนแรงได้ อย่างไรก็ตาม แต่ในผู้ที่มีระดับการสร้างเม็ดเลือดแดงปกติ การติดเชื้อไวรัสนี้จะไม่ทำให้เกิดภาวะดังกล่าวแต่อย่างใด (ที่มา)

สรุป

ข้อความที่ระบุว่าเชื้อไวรัส Parabola สามารถติดจากสุนัขและแมวมาสู่คนไม่เป็นความจริง อย่างไรก็ตาม มีไวรัสชนิดหนึ่งที่พบในสุนัขและแมวคือ Parvovirus ซึ่งไม่สามารถติดจากสุนัขและแมวมาสู่คนได้ แต่เชื้อไวรัสที่มีการติดสู่คนได้คือ Parvovirus B19 ซึ่งสามารถแพร่กระจายจากคนสู่คนได้ และอาจทำให้จำนวนเซลล์เม็ดเลือดแดงลดลงในผู้ป่วยโรคเกี่ยวกับเลือด หรือผู้ที่มีภูมิคุ้มกันอ่อนแอ แต่ในผู้ป่วยที่มีภูมิคุ้มกันปกติจะสามารถหายจากการติดเชื้อนี้ได้เองตามธรรมชาติ

ติดตามช่องทางอื่นๆ ของเรา เพื่อไม่ให้พลาดทุกข้อเท็จจริง

Facebook | Twitter | Instagram | LINETikTok | WhatsApp

Avatar

Title:ข้อความเกี่ยวกับไวรัส “Parabola” เป็นข้อมูลที่ชวนให้เข้าใจผิด

Fact Check By: Cielito Wang 

Result: Misleading

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *