ธนาคารกรุงไทยยืนยัน ข้อความแจ้งให้อัปเดตแอป “ไม่ใช่ลิงก์ดูดเงิน”

False Hoax Social

มีภาพพร้อมข้อความแพร่กระจายบนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียว่า หากได้รับข้อความแจ้งเตือนจากแอปพลิเคชัน Krungthai NEXT ของธนาคารกรุงไทย ว่าให้อัปเดตแอป ห้ามกดอัปเดตโดยเด็ดขาด เพราะจะถูกดูดเงินในบัญชีได้

ข้อกล่าวอ้างบนโซเชียลมีเดีย

ในช่วงต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา ผู้ใช้ Facebook ได้แชร์ภาพหน้าจอแอปพลิเคชัน Krungthai NEXT พร้อมข้อความระบุว่า “ท่านใดที่มีบัญชีธนาคารกรุงไทย เมื่อเห็นข้อความให้อัปเดตเวอร์ชันใหม่แบบข้อความข้างล่างนี้ โปรดอย่ากดอัปเดตเด็ดขาด มีหลายคนโดนดูดเงินออกจากบัญชีไปแล้ว จึงแจ้งมาให้ทราบ”

ที่มา | ลิงก์ถาวร

ที่มา | ลิงก์ถาวร

อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบข้อเท็จจริง เราพบว่าข้อความข้างต้นไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด

ตรวจสอบข้อเท็จจริง

เพจ Facebook “Krungthai Care” ซึ่งเป็นบัญชีอย่างเป็นทางการของธนาคารกรุงไทย ได้โพสต์แจ้งผู้ใช้ว่าจะมีการอัปเดตแอปพลิเคชัน โดยผู้ใช้จะได้รับข้อความแจ้งเตือนผ่านในแอป ที่ระบุว่า “Krungthai NEXT เวอร์ชันใหม่พร้อมให้บริการแล้ว กรุณาอัปเดต Krungthai NEXT เป็นเวอร์ชันล่าสุดเพื่อดำเนินการต่อ” และให้กดอัปเดตแอปได้ทันที เพื่อการใช้งานที่มีประสิทธิภาพ

ลิงก์ถาวร

นอกจากนี้ ทางธนาคารกรุงไทยยังได้เผยแพร่บทความเกี่ยวกับวิธีป้องกันแอปดูดเงินบนเว็บไซต์ พร้อมคำแนะนำว่าผู้ใช้ควรอัปเดตแอปพลิเคชันให้เป็นเวอร์ชันล่าสุดเสมอ เนื่องจากแอปธนาคารมีการพัฒนาปรับปรุงระบบเพื่อรักษาความปลอดภัยและป้องกันมิจฉาชีพอยู่เสมอ ดังนั้นการอัปเดตแอป Mobile Banking เป็นประจำก็จะสามารถป้องกันมิจฉาชีพออนไลน์ได้ในระดับหนึ่งนั่นเอง (อ่านบทความเต็มได้ที่นี่)

สรุป

ข้อความที่เผยแพร่บนโซเชียลมีเดียว่าหากได้รับข้อความแจ้งเตือนจากแอปพลิเคชัน Krungthai NEXT ของธนาคารกรุงไทยให้อัปเดตแอป ห้ามกดอัปเดตเด็ดขาด เนื่องจากจะถูกดูดเงินในบัญชีนั้น ไม่เป็นความจริง ซึ่งธนาคารกรุงไทยได้ยืนยันผ่านเพจ Facebook ว่าจะมีข้อความแจ้งเตือนให้อัปเดตแอปพลิเคชัน และผู้ใช้ควรอัปเดตเพื่อการใช้งานที่มีประสิทธิภาพและความปลอดภัย

ติดตามช่องทางอื่นๆ ของเรา เพื่อไม่ให้พลาดทุกข้อเท็จจริง

Facebook | Twitter | Instagram | LINETikTok | WhatsApp

Avatar

Title:ธนาคารกรุงไทยยืนยัน ข้อความแจ้งให้อัปเดตแอป “ไม่ใช่ลิงก์ดูดเงิน”

Fact Check By: Cielito Wang 

Result: False

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *