กฟภ. ไขข้อสงสัยกรณี “บิลค่าไฟปลอม”

Insight Scam Social

เมื่อไม่นานมานี้ Fact Crescendo Thailand ได้รับเบาะแสผ่านไลน์ตรวจสอบข้อเท็จจริงของเราเกี่ยวกับมิจฉาชีพรูปแบบใหม่ ที่หลอกให้เหยื่อโอนเงินผ่านใบแจ้งชำระค่าไฟปลอม

โพสต์บนโซเชียลมีเดีย

จากที่มีภาพและข้อความแพร่กระจายบนโซเชียลมีเดีย ระบุว่า ให้ระวังใบแจ้งค่าไฟปลอมที่กำลังระบาด 

ที่มา | ลิงก์ถาวร

นอกจากนี้ยังมีผู้ใช้โซเชียลมีเดียหลายราย ตั้งข้อสงสัยถึงใบแจ้งค่าไฟฟ้าที่มีลักษณะเปลี่ยนไป

ที่มา | ลิงก์ถาวร

ที่มา | ลิงก์ถาวร

อย่างไรก็ตาม ทางการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคได้ออกมาชี้แจงว่าบิลค่าไฟในลักษณะดังกล่าว ไม่ใช่บิลค่าไฟปลอมแต่อย่างใด

กฟภ. ชี้แจง ไม่ใช่บิลค่าไฟปลอม

ล่าสุด เมื่อวันที่ 19 มีนาคม ที่ผ่านมา นายธัญญา คุ้มมี ผู้จัดการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค จังหวัดสุรินทร์ ได้ชี้แจงกรณีที่ผู้ใช้ตั้งข้อสงสัยว่าบิลค่าไฟที่ได้รับมีลักษณะต่างออกไป โดยยืนยันว่า บิลดังกล่าวเป็นของ กฟภ.จริง ซึ่งบิลสีฟ้าที่มีการตั้งข้อสงสัยนั้นไม่ใช่บิลแจ้งค่าไฟฟ้า แต่เป็นบิลแจ้งค้างชำระค่าไฟฟ้า โดยจุดสังเกตจะอยู่ที่มุมขวาบนของกระดาษ จะระบุชัดเจน

ในส่วนที่มีตั้งข้อสงสัยว่า ใบแจ้งเตือนถึงไม่เป็นกระดาษ A4 อย่างที่เคยได้รับ ทางกฟภ. ระบุว่า จริงๆ แล้ว รูปแบบกระดาษ A4 ก็ยังมีใช้อยู่เช่นเดิม แต่อาจจะใช้กรณีที่ระบบของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคเองเกิดการขัดข้อง หรือไม่สามารถเช็กข้อมูลของผู้ใช้ไฟฟ้าได้ในขณะนั้น ทางการไฟฟ้าเลยอาจจะต้องนำกระดาษ A4 ออกไป

ส่วนในกรณีที่มีผู้ตั้งข้อสงสัยว่า บิลค่าไฟมีสีเปลี่ยนไปนั้น ทางกฟภ. ได้ชี้แจงว่า ทางการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ได้มีการเปลี่ยนรูปแบบกระดาษใบแจ้งค่าไฟฟ้า ตั้งแต่เดือนมีนาคมเป็นต้นมา (ที่มา: คมชัดลึก)

รูปแบบใบแจ้งค่าไฟฟ้า และใบแจ้งเตือนค่าไฟฟ้าค้างชำระ

รูปแบบใบแจ้งค่าไฟฟ้าแบบใหม่

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง: เตือนภัยมิจฉาชีพ: ส่งลิงก์เรียกเก็บค่าไฟค้างชำระ/คืนเงินค่าไฟผ่านทาง SMS

สำหรับใบแจ้งค่าไฟฟ้าและใบเสร็จรับเงิน/ใบกำกับภาษีรูปแบบใหม่ ผู้ใช้ไฟฟ้าจะได้รับตามรอบการใช้ไฟฟ้า โดยมีระยะเวลาในการชำระเงินตามวันที่ระบุในใบแจ้งค่าไฟฟ้า 10 วัน

ใบแจ้งเตือนค่าไฟฟ้าค้างชำระ เป็นการแจ้งเตือนกรณีมีค่าไฟฟ้าค้างชำระ จะจัดส่งให้กับผู้ใช้ไฟฟ้าหลังจากวันครบกำหนดในใบแจ้งค่าไฟฟ้า มีกำหนดชำระเงิน 7 วัน

โดยผู้ใช้สามารถดูช่องทางการชำระเงินค่าไฟฟ้าที่กฟภ. ระบุได้ที่นี่

นอกจากนี้ หากเกิดความสงสัยว่าบิลค่าไฟที่ได้มานั้น เป็นบิลค่าไฟปลอมหรือไม่ สามารถตรวจสอบค่าไฟฟ้าได้ที่แอปพลิเคชัน PEA Smart Plus โทร. 1129 PEA Contact Center หรือสามารถเดินทางไปสอบถามด้วยตนเองได้ที่ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคในพื้นที่

ติดตามช่องทางอื่นๆ ของเรา เพื่อไม่ให้พลาดทุกข้อเท็จจริง

Facebook | Twitter | Instagram | LINE | TikTok | WhatsApp

Avatar

Title:กฟภ. ไขข้อสงสัยกรณี “บิลค่าไฟปลอม”

Fact Check By: Cielito Wang 

Result: Insight

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *