จริงหรือไม่: ภาพไวรัลพร้อมข้อกล่าวอ้างว่ามาจากภาพยนตร์ Dragon Ball Z ฉบับคนแสดง

False Social Tech

เมื่อไม่นานมานี้ มีภาพพร้อมข้อกล่าวอ้างว่าเป็นภาพจากภาพยนตร์เรื่อง Dragon Ball Z เวอร์ชันคนแสดงจาก Netflix แพร่กระจายเป็นวงกว้างบนโซเชียลมีเดีย

ข้อกล่าวอ้างบนโซเชียลมีเดีย

โพสต์บน Facebook ที่มีรูปภาพและอ้างว่าเป็นภาพจากภาพยนตร์ Dragon Ball Z ของ Netflix ได้รับการเผยแพร่อย่างกว้างขวาง ทำให้เกิดความสนใจในหมู่แฟนการ์ตูนที่รอคอยให้มีการดัดแปลงเป็นฉบับคนแสดง พร้อมคำบรรยายในโพสต์ว่า “ดราก้อนบอล น่าดูมากถ้าพูดถึงการทำหนังหรือซีรีส์สมัยนี้ ความสมจริงสมจัง ทั้งฉาก คอสตูม และขั้นตอนการผลิตต่างๆ บอกเลยว่าไม่ควรพลาด!!! Dragon Ball Z (Saiyan Saga) Live Action in Netflix Soon”

Source | Archive

นอกจากนี้เรายังพบรูปภาพชุดเดียวกันพร้อมคำกล่าวอ้างที่คล้ายกันในโพสต์บน Facebook หลายรายการ โดยโพสต์เวอร์ชันภาษาอังกฤษมีการแชร์ต่อถึงกว่าหมื่นครั้ง

Source | Archive

Source | Archive

อย่างไรก็ตาม เราตรวจสอบข้อเท็จจริงและพบว่าภาพชุดดังกล่าวไม่ใช่ภาพจริงแต่อย่างใด

ตรวจสอบข้อเท็จจริง

เราเริ่มตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยใช้ฟีเจอร์การค้นหารูปภาพแบบย้อนกลับ (Reverse Image Search) เพื่อหาที่มาของภาพดังกล่าว โดยเราพบว่ารูปภาพเหล่านั้นไม่ได้มาจากโปรเจกต์คนแสดงของ Netflix แต่อย่างใด แต่มาจากกระทู้บนเว็บไซต์ Reddit ในหมวดหมู่ผลงานจาก Midjourney ซึ่งเป็นโปรแกรมสร้างรูปภาพจาก AI โดยผู้ใช้ชื่อ mortecouille92 โดยเราพบว่านอกจากเรื่อง Dragon Ball Z แล้ว ผู้ใช้รายดังกล่าวยังสร้างภาพตัวละครจากการ์ตูนชื่อดังอื่นๆ อีกด้วยเช่นกัน

Archive

Archive

นอกจากนี้ แม้จะมีความคาดหวังและการคาดเดามากมาย แต่ขณะนี้ยังไม่มีรายงานหรือประกาศอย่างเป็นทางการที่ยืนยันว่า Netflix วางแผนที่สร้างภาพยนตร์หรือซีรีส์เวอร์ชันคนแสดงจากการ์ตูนยอดฮิตเรื่องนี้

เพื่อตรวจสอบเพิ่มเติม เราใช้เครื่องมือตรวจจับภาพ AI กับภาพไวรัลชุดดังกล่าว และผลลัพธ์บ่งชี้ว่า มีความเป็นไปได้สูงที่ภาพเหล่านี้จะสร้างขึ้นโดยใช้ AI ซึ่งช่วยยืนยันว่าภาพเหล่านั้นไม่ได้มาจากโปรเจ็กต์ของ Netflix

ที่มา: Hive Moderation

สรุป

รูปภาพที่แพร่กระจายบนโซเชียลมีเดีย พร้อมข้อกล่าวอ้างว่าเป็นภาพจากภาพยนตร์เวอร์ชันคนแสดงเรื่อง “Dragon Ball Z” โดย Netflix แท้จริงแล้วไม่ได้มาจาก Netflix แต่อย่างใด แต่เป็นภาพที่สร้างโดยผู้ใช้ Reddit นอกจากนี้ ยังไม่มีรายงานหรือประกาศอย่างเป็นทางการที่ยืนยันเกี่ยวกับซีรีส์หรือภาพยนตร์ Dragon Ball Z ฉบับคนแสดงบน Netflix

ติดตามช่องทางอื่นๆ ของเรา เพื่อไม่ให้พลาดทุกข้อเท็จจริง

Facebook | Twitter | Instagram | LINE | TikTok | WhatsApp

Avatar

Title:จริงหรือไม่: ภาพไวรัลพร้อมข้อกล่าวอ้างว่ามาจากภาพยนตร์ Dragon Ball Z ฉบับคนแสดง

Fact Check By: Cielito Wang 

Result: False

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *