ภาพรถพื้นทะลุ พร้อมข้อกล่าวอ้างว่าเป็นรถเมล์ไทย ชวนให้เข้าใจผิด

Misleading Social

รถเมล์ถือเป็นหนึ่งในระบบขนส่งมวลชนสำคัญสำหรับคนไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกรุงเทพฯ และปริมณฑล และแม้จะเป็นหนึ่งในขนส่งมวลชนยอดนิยมมาตลอด ด้วยราคาที่ค่อนข้างถูก แต่รถเมล์ในไทยก็ขึ้นชื่อเรื่องความไม่เป็นระบบระเบียบ และสภาพรถเมล์บางคันที่ล้าหลังหรือชำรุดจนไม่ควรนำมาใช้งาน

และล่าสุดผู้ใช้โซเชียลก็ได้โพสต์ภาพที่อ้างว่าเป็นรถเมล์ไทย และได้รับความสนใจบนโซเชียลเป็นอย่างมาก

โพสต์บนโซเชียลมีเดีย

ผู้ใช้ Twitter (X) รายหนึ่งได้โพสต์รูปพื้นรถทะลุเป็นรู พร้อมคำบรรยายภาพว่า “ถามจริง รถเมล์ไทย” โดยมีโพสต์ดังกล่าวมีการรับชมไปกว่าสามแสนครั้ง และแชร์ต่อกว่าหกพันครั้ง

Source | Archive

โดยผู้ใช้รายอื่นๆ ได้ตั้งข้อสงสัยว่าภาพดังกล่าวเป็นภาพจากรถเมล์ไทยจริงหรือไม่ โดยมีการแนบลิงก์ภาพเดียวกันที่มาจากเว็บไซต์ Reddit จนเจ้าของโพสต์ที่กล่าวอ้างข้างต้นลบโพสต์ออกไป

ตรวจสอบข้อเท็จจริง

เราได้ตรวจสอบหาที่มาของภาพดังกล่าวโดยใช้ฟีเจอร์ Reverse Image Search และแม้จะไม่พบที่มาที่แน่ชัดของภาพดังกล่าว แต่ก็พบว่าภาพดังกล่าวมีการแชร์ในเพจ Facebook ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม ในเพจภาษาสเปนชื่อ “𝙀𝙡 𝘽𝙡𝙤𝙜 𝙙𝙚 𝙈𝙖𝙧𝙞𝙘𝙚𝙡𝙖 𝙮 𝙨𝙪𝙨 𝘾𝙝𝙞𝙦𝙪𝙞𝙨𝙩𝙧𝙞𝙦𝙪𝙞𝙨 :3” พร้อมคำบรรยายภาพที่แปลได้ว่า “คนเราจะทำรองเท้าหล่นหายบนรถบรรทุกได้ยังไง? รถบรรทุก: [ภาพ]”

Archive

และภาพดังกล่าวก็กลายเป็นมีมในภาษาสเปนต่อมา โดยมีการแชร์ต่อทั้งใน Twitter (Archive) และ Reddit ในเดือนมิถุนายน

Source | Archive

นอกจากนี้ เราได้พยายามหารูปภาพรถเมล์ในไทยเพิ่มเติมเพื่อเปรียบเทียบกับรูปภาพดังกล่าว และพบว่าพื้นรถเมล์ในไทยส่วนใหญ่ไม่ตรงกับลักษณะพื้นของรถในภาพที่มีการกล่าวอ้าง โดยรถเมล์ในไทย หากเป็นรุ่นเก่าที่เสี่ยงชำรุดก็มักจะมีพื้นเป็นไม้ หรือเป็นโลหะในส่วนใหญ่

ภาพจาก: urbancreature.co 

ภาพจาก: TheMATTER

สรุป

ภาพพื้นรถทะลุที่มีการกล่าวอ้างว่าเป็นรถเมล์ในไทยนั้น เป็นข้อมูลที่ชวนให้เข้าใจผิด มีความเป็นไปได้ว่าภาพดังกล่าวมีที่มาจากแถบลาตินอเมริกา และพื้นรถในภาพดังกล่าวก็มีลักษณะแตกต่างจากพื้นรถเมล์ทั่วไปในไทย

ติดตามช่องทางอื่นๆ ของเรา เพื่อไม่ให้พลาดทุกข้อเท็จจริง

Facebook | Twitter | Instagram | LINE | TikTok

Avatar

Title:ภาพรถพื้นทะลุ พร้อมข้อกล่าวอ้างว่าเป็นรถเมล์ไทย ชวนให้เข้าใจผิด

Written By: Cielito Wang 

Result: Misleading

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *