ดอกกล้วยไม้เป็ดบิน มีอยู่จริงหรือไม่?

Misleading Nature Tech

ความสวยงามของธรรมชาติสร้างความประหลาดใจให้เราได้เสมอ โดยไม่นานมานี้ เราพบว่ามีภาพดอกไม้ที่มีลักษณะคล้ายกับเป็ดแพร่กระจายบนโซเชียลมีเดีย โดยระบุว่าเป็นภาพของ “ดอกกล้วยไม้เป็ดบิน”

ข้อกล่าวอ้างบนโซเชียลมีเดีย

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งได้โพสต์ภาพกล้วยไม้นี้ลงในกลุ่มเฟซบุ๊ก “ภาพดอกไม้สวยๆ … และน่ารักๆ

Source | Archive

โดยภาพดังกล่าวมีผู้แสดงความคิดเห็นแล้วกว่าสามร้อยครั้ง โดยหลายคนก็ได้ชื่นชมความสวยงามของดอกไม้ในภาพดังกล่าว รวมถึงมีการกดถูกใจกว่าแปดพันครั้ง และแชร์ต่อกว่าห้าร้อยครั้ง

นอกจากนี้ เรายังพบรูปภาพดังกล่าวแพร่กระจายบนเฟซบุ๊ก โดยระบุว่าภาพดังกล่าวเป็นภาพของ “ดอกกล้วยไม้เป็ดบิน”

และข้อกล่าวอ้างภาพดังกล่าวยังมีการเผยแพร่ในภาษาอังกฤษด้วยเช่นเดียวกัน

Source | Archive

อย่างไรก็ตาม เราพบว่าภาพดังกล่าวไม่ใช่ภาพของดอกกล้วยไม้เป็ดบิน แต่มีความเป็นไปได้ว่าเป็นภาพที่สร้างขึ้นโดย AI และอาจชวนให้เข้าใจผิดได้

ตรวจสอบข้อเท็จจริง

เราได้ทำการค้นหาที่มาของรูปภาพโดยใช้ฟีเจอร์ Reverse Image Search และเราพบว่ากล้วยไม้ในภาพมีอยู่จริง อย่างไรก็ตาม กล้วยไม้เป็ดบินจะไม่มีส่วนที่คล้ายกับบริเวณดวงตาของเป็ดดังในภาพที่กล่าวอ้าง ชื่อของกล้วยไม้ชนิดนี้คือ Flying Duck Orchid (Caleana major) กล้วยไม้ที่ดูแปลกตาพันธุ์นี้มีถิ่นกำเนิดในออสเตรเลียและเป็นที่รู้จักจากรูปร่างที่แปลกประหลาดที่ดูคล้ายกับรูปร่างของเป็ดกำลังโผบิน

Photo Credit: Bill Higham

Caleana major หรือที่เรียกกันทั่วไปว่ากล้วยไม้เป็ดบิน (Flying Duck Orchid, Large Duck Orchid) เป็นกล้วยไม้ขนาดเล็กที่พบในแถบตะวันออกและแถบตอนใต้ของประเทศออสเตรเลีย พืชบกชนิดนี้มีดอกที่โดดเด่น รูปร่างคล้ายเป็ดบิน มีดอกเป็นตัวดึงดูดแมลง ซึ่งผสมเกสรดอกไม้ในกระบวนการที่เรียกว่าการผสมเทียม และในปี 1986 มีการใช้ภาพกล้วยไม้ชนิดนี้ในตราไปรษณียากรของออสเตรเลียอีกด้วย (ที่มา: iNaturalist)

นอกจากนี้ เราได้ใช้เครื่องมือตรวจจับภาพ AI ที่ชื่อ Hugging Face และ Hive Moderation เพื่อวิเคราะห์ภาพ โดยผลการวิเคราะห์พบว่า มีความเป็นไปได้สูงที่ภาพที่ไวรัลดังกล่าวจะถูกสร้างขึ้นโดยใช้ AI

และเราได้พบว่าเว็บไซต์ New York Post ก็เคยนำเสนอภาพของกล้วยไม้เหล่านี้ตั้งแต่ปี 2014 โดยเปรียบเทียบว่ามีลักษณะคล้ายกับตัวการ์ตูน Daffy Duck ซึ่งเป็นไปได้ว่าผู้ที่ใช้ AI สร้างภาพดังกล่าวขึ้นมานั้นจะใช้แนวคิดที่คล้ายคลีงกับในบทความนี้

ที่มา: New York Post | Archive

โดยสรุปแล้ว ข้อกล่าวอ้างว่าภาพดังกล่าวคือภาพของกล้วยไม้เป็ดบินนั้นเป็นข้อมูลที่ชวนให้เข้าใจผิด The Flying Duck Orchid (Caleana major) เป็นกล้วยไม้สายพันธุ์หนึ่งที่มีอยู่จริง อย่างไรก็ตาม ภาพที่มีการเผยแพร่บนโซเชียลมีเดียดังกล่าวนั้น มีแนวโน้มว่าจะเป็นภาพที่สร้างขึ้นโดยใช้ AI

Avatar

Title:ดอกกล้วยไม้เป็ดบิน มีอยู่จริงหรือไม่?

Written By: Cielito Wang 

Result: Misleading

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *