สส. ก้าวไกล ไม่ได้ขอให้มีการล็อกที่จอดรถให้ สส. ที่รัฐสภา

Insight Political

เมื่อวันที่ 11 กันยายนที่ผ่านมา มีข้อกล่าวอ้างแพร่กระจายบนโซเชียลมีเดียว่า ส.ส. พรรคก้าวไกล ล็อกที่จอดรถบริเวณรัฐสภา ทำให้นักข่าวและผู้ที่มาติดต่องานไม่สามารถหาที่จอดรถได้

โพสต์โซเชียลมีเดีย

เมื่อวันที่ 11 กันยายน เพจ Facebook “Street Hero V3” ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความ “ดราม่า! สส. ก้าวไกล ขอให้ล็อกที่จอดให้ สส. ข้าราชการ-สื่อไม่มีที่จอด ทำรถติดยาวไปข้างนอก” พร้อมข้อความกำกับโพสต์ว่า:

“ที่วุ่นวายที่จอดรถเมื่อเช้า เหตุเกิดจาก สส. ก้าวไกล ขออภิสิทธิ์ ที่จอดรถ ให้ สส. ทุกคนนี่เอง”

ที่มา | ลิงก์ถาวร

นอกจากนี้ เรายังพบข้อกล่าวอ้างเดียวกันแพร่กระจายบน Facebook โดยมีผู้ใช้ Facebook รายหนึ่งได้โพสต์ภาพที่จอดรถในรัฐสภา โดยมีข้อความพาดหัวในภาพว่า “สภาวุ่น สส. ประเสริฐ พรรคก้าวไกล ขอให้ล็อกที่จอดรถชั้น B2 ทั้ง 535 ช่อง เพื่อให้ สส. มีที่จอดรถของตัวเอง” พร้อมข้อความกำกับในโพสต์ดังนี้:

“ส.ส. พรรคก้าวไกล ล็อคที่จอดรถชั้น B2 ทั้งชั้น เพื่อเป็นที่จอดรถของ ส.ส. โดยเฉพาะ ส่งผลให้วันนี้ ผู้ที่มาติดต่องาน นักข่าว วนหาที่จอดรถกันวุ่น เพราะปกติ ไม่มีการล็อคขั้นจอดรถแบบนี้

#เลือกก้าวไกลประเทศไทยไม่เหมือนเดิม #ความเท่าเทียมกำลังทำงาน

ที่มา | ลิงก์ถาวร

โดยข้อกล่าวอ้างเดียวกันก็ได้แพร่กระจายบนแพลตฟอร์ม Twitter (X) อีกด้วย โดยล่าสุดโพสต์ดังกล่าวมีการรับชมไปกว่าสี่แสนครั้ง

ที่มา | ลิงก์ถาวร

สส. ก้าวไกล ไม่ได้ขอให้ล็อกที่จอดรถ

ในการประชุมสภาวันที่ 7 กันยายน ซึ่งมีนายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่สอง เป็นประธานการประชุม นายประเสริฐพงษ์ ศรนุวัตร์ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ได้หารือว่า ขอประธานพิจารณาและช่วยแก้ไขปรับปรุงพฤติกรรมของเพื่อน สส. ที่นำรถเข้ามาจอดในบริเวณรัฐสภา หลายคนไม่เอารถเข้าไปรอดในช่องจอดรถ ปรากฏว่าจอดตรงช่องทางเข้า-ออก ทำให้รถมาทีหลังเข้า-ออก ลำบากมาก โดยนายพิเชษฐ์ ประธานในที่ประชุม ชี้แจงว่า เรื่องที่จอดรถ สส. นั้น ในวันที่ 8 ก.ย. ทางเจ้าหน้าที่สภาจะเอาสติกเกอร์มาติดช่องจอดรถ จำนวน 535 ช่อง เพื่อให้ สส. ทุกคนมีที่จอดรถของตัวเองและเป็นกรรมสิทธิ์ของ สส. สามารถใช้ได้ตั้งแต่วันที่ 11 ก.ย. เป็นต้นไป และในวันประชุมสภาผู้แทนราษฎร วันพุธ วันพฤหัสบดี และในวันประชุมร่วมรัฐสภา หากใครมาจอดในที่ของท่าน จะถูกล็อกล้อและหากใครไม่เข้าช่อง จอดขวางทาง ก็ยิ่งกว่าล็อกล้อ ทั้งนี้ในส่วนของ สส. ห้ามมีการจอดซ้อนคันเด็ดขาด เพราะบริเวณดังกล่าว จะไม่มีคนอื่นมาจอด มีแต่ สส. เท่านั้น (ที่มา: เดลินิวส์ | ลิงก์ถาวร)

และหลังจากเหตุการณ์ที่จอดรถไม่เพียงพอ ในวันที่ 11 กันยายนที่ผ่านมา นายประเสริฐพงษ์ ศรนุวัตร์ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ได้ชี้แจงกับผู้สื่อข่าวว่า ไม่เคยขอใช้เอกสิทธิ์ สส.หรืออภิสิทธิ์ใดๆ ในการขอที่จอดรถดังกล่าว ตามข้อเท็จจริงนั้นตนได้ขอปรึกษาหารือในการประชุมสภาผู้แทนราษฎรเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา กรณี สส. ไม่จอดรถในช่องจอด ทำให้เกิดปัญหาการจราจรภายในอาคารรัฐสภา เป็นปัญหาทั้งผู้ที่เดินทางมาถึงทีหลังแล้วมีรถจอดขวางในทางเดินรถ และผู้ที่มาก่อนจอดในช่องจอดรถก็นำรถออกไม่ได้ ซึ่งมีพยานหลักฐานเป็นคลิปถ่ายทอดสดการประชุมสภาผู้แทนราษฎร วันที่ 7 ก.ย.

ลิงก์ถาวร

นอกจากนี้ พรรคก้าวไกล ก็ได้ชี้แจงผ่าน Facebook ของทางพรรคถึงกรณีดังกล่าว โดยได้ถอดบันทึกการประชุมสภาในวันที่ 7 กันยายน ขณะนายประเสริฐพงษ์หารือต่อประธานสภา ซึ่งเป็นเรื่องการจอดรถขวางทางเข้าออก และไม่เอารถไปจอดในช่องจอด ทำให้เกิดปัญหาในการเข้าออก และไม่ได้มีการขอให้ล็อกที่จอดสำหรับ สส. แต่อย่างใด

ลิงก์ถาวร

สามารถดูคลิปขณะนายประเสริฐพงษ์กล่าวถึงปัญหาที่จอดรถในการประชุมสภาได้ที่ช่วงต้นคลิปด้านล่างนี้

ที่มา: VOICE TV

รองประธานสภาฯ ชี้แจง ล็อกที่จอดแค่ 2 วัน

นายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่สอง ชี้แจงกรณีปรากฎภาพการจัดที่จอดรถ ให้ สส. จนทำให้เกิดปัญหาการจราจรในพื้นที่รัฐสภา และถูกวิพากวิจารณ์ว่า สส.ใช้เอกสิทธิ์ ว่า ที่ผ่านมาพบปัญหา ในการประชุมสภานัดสำคัญ หรือนัดที่ต้องลงมติ สส. จึงจำเป็นต้องบริหารจัดการเพื่อให้เป็นระบบ เพราะสภาผู้แทนราษฎรเป็นที่ประชุมของ สส. การอำนวยความสะดวกให้กับ สส. จึงต้องมาก่อน ดังนั้น การติดสติกเกอร์ตามเลขหมายประจำตัวสส. เพื่อให้ใช้ที่จอดในวันประชุม ทุกวันพุธและวันพฤหัสบดี รวมถึงวันที่มีการประชุมร่วมรัฐสภาในนัดสำคัญ (ที่มา: โพสต์ทูเดย์ | ลิงก์ถาวร)

ติดตามช่องทางอื่นๆ ของเรา เพื่อไม่ให้พลาดทุกข้อเท็จจริง

Facebook | Twitter | Instagram | LINE | TikTok

Avatar

Title:สส. ก้าวไกล ไม่ได้ขอให้มีการล็อกที่จอดรถให้ สส. ที่รัฐสภา

Written By: Cielito Wang 

Result: Insight

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *