ภาพเก่าของทักษิณ ถูกนำมาใช้แอบอ้างเป็นภาพล่าสุดขณะรักษาตัวที่รพ.

Misleading Political

หลังจากที่นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้เดินทางกลับมาประเทศไทยเมื่อช่วงปลายเดือนสิงหาคม 2566 ที่ผ่านมา และถูกส่งตัวเข้าเรือนจำพิเศษ กทม. ก่อนที่จะถูกส่งเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลตำรวจ และมีการรักษาตัวอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน

และเมื่อช่วงต้นเดือนมกราคมที่ผ่านมา มีภาพที่อ้างว่าเป็นภาพของนายทักษิณ ชินวัตร ขณะรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล แพร่กระจายบนโซเชียลมีเดีย

โพสต์บนโซเชียลมีเดีย

เมื่อวันที่ 11 มกราคม มีผู้ใช้ X (Twitter) รายหนึ่ง ได้โพสต์ภาพนายทักษิณ นั่งรับประทานอาหาร พร้อมข้อความภายในภาพว่า “’ภาพหลุด’ นักโทษเด็ดขาดชายทักษิณ ชินวัตร ‘หนึ่งภาพล้านความรู้สึก’”

Source | Archive

โดยเราพบภาพเดียวกันแพร่กระจายบนแพลตฟอร์ม TikTok โดยมีการนำภาพดังกล่าวไปประกอบคลิปวิดีโอวิจารณ์นายทักษิณ ชินวัตร โดยวิดีโอดังกล่าวมีการรับชมไปกว่าหกแสนครั้ง

Source | Archive

ตรวจสอบข้อเท็จจริง

เราได้ทำการค้นหาที่มาของรูปภาพดังกล่าวโดยใช้ฟีเจอร์การค้นหารูปภาพแบบย้อนกลับ และพบว่ารูปภาพดังกล่าวนั้นเป็นภาพจากบัญชี Instagram ของนางสาวแพทองธาร ชินวัตร บุตรสาวของนายทักษิณ ซึ่งโพสต์ไว้ตั้งแต่เมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม 2565

Archive

โดยสำนักข่าวไทยรัฐก็ได้รายงานข่าวนี้บนเว็บไซต์ พร้อมระบุว่าภาพดังกล่าวถ่ายขึ้นที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในประเทศสิงคโปร์ ไม่ใช่ที่ประเทศไทยแต่อย่างใด และภาพชุดดังกล่าวได้มีการนำไปรายงานข่าวโดยสำนักข่าวในไทยต่างๆ เช่น วอยซ์, ผู้จัดการออนไลน์, และเนชั่น

นอกจากนี้ นายพานทองแท้ ชินวัตร ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อแอบอ้างว่าถ่ายเมื่อ 11 มกราคม 2567 เปรียบเทียบกับโพสต์ต้นทางจากบัญชี Instagram ของนางสาวแพทองธาร ชินวัตร เมื่อปี 2565 ในบัญชี X ของตน พร้อมข้อความว่า “ยังมีมาเรื่อยๆ เตรียมตัวอธิบายกับพนักงานสอบสวนละกันครับ”

Archive

สรุป

ภาพนายทักษิณ ชินวัตร ที่มีการแพร่กระจายบนโซเชียลมีเดียนั้น ไม่ได้ถ่ายในวันที่ 11 มกราคม 2567 ตามที่มีการกล่าวอ้าง แต่เป็นภาพจากบัญชี Instagram ของนางสาวแพทองธาร ชินวัตร บุตรสาวของนายทักษิณ ซึ่งโพสต์ไว้ตั้งแต่เมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม 2565

ขอขอบคุณข้อมูลจาก:

CH3

AFP

ThaiPBS

ติดตามช่องทางอื่นๆ ของเรา เพื่อไม่ให้พลาดทุกข้อเท็จจริง

Facebook | Twitter | Instagram | LINE | TikTok

Avatar

Title:ภาพเก่าของทักษิณ ถูกนำมาใช้แอบอ้างเป็นภาพล่าสุดขณะรักษาตัวที่รพ

Written By: Cielito Wang 

Result: Misleading

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *