คลิปไวรัล ‘Cillian Murphy’ นักแสดงเจ้าของบทบาท ‘Oppenheimer’ บอกเจ้าชายแฮร์รีว่า “ไม่ใช่คนอังกฤษ” เป็นคลิปตัดต่อ

Altered Entertainment Social

คิลเลียน เมอร์ฟี (Cillian Murphy) เป็นนักแสดงชาวไอริชที่มีฝีมือการแสดงหาตัวจับยากและได้ฝากผลงานภาพยนตร์และซีรีส์ไว้มากมาย และล่าสุดบทบาทนักวิทยาศาสตร์ผู้ได้รับฉายาว่า “บิดาแห่งระเบิดปรมาณู” อย่าง J. Robert Oppenheimer ในภาพยนตร์เรื่อง Oppenheimer ที่กำกับโดยผู้กำกับชื่อดังอย่าง Christopher Nolan ก็ทำให้เขาเป็นที่สนใจมากยิ่งขึ้นในช่วงเดือนที่ผ่านมา และล่าสุด วิดีโอขณะที่เขาพูดคุยกับ Prince Harry ดยุกแห่งซัสเซ็กส์ ได้กลายเป็นไวรัลบนโลกโซเชียลมีเดีย

โพสต์โซเชียลมีเดีย

เมื่อวันที่ 27 กรกฎาคมที่ผ่านมา ผู้ใช้ Twitter ได้โพสต์วิดีโอของคิลเลียน เมอร์ฟี (Cillian Murphy) ขณะทักทายกับ Prince Harry ระหว่างรอบปฐมทัศน์ในสหราชอาณาจักรของภาพยนตร์เรื่อง Dunkirk ในปี 2017 คลิปดังกล่าวได้รับความสนใจอย่างกว้างขวางจากบทสนทนาในคลิปวิดีโอซึ่งมีการกล่าวอ้างว่าเป็นเสียงของเมอร์ฟีขณะพูดคุยกับเจ้าชายแฮร์รี่ ดยุกแห่งซัสเซ็กส์ โดยเนื้อหาในบทสนทนามีดังนี้:

Harry: So you are British. (คุณเป็นชาวอังกฤษใช่ไหม)

Murphy: No I’m Irish. (ไม่ใช่ครับ ผมเป็นชาวไอริช)

Harry: Ah yeah I know British. (อ๋อ ใช่ ก็ถือเป็นชาวอังกฤษ)

Murphy: No no I am Irish. It’s a big difference. (ไม่ๆ ผมเป็นชาวไอริช มันไม่เหมือนกัน)

Source | Archive

โดยล่าสุดวิดีโอดังกล่าวมีผู้รับชมไปแล้วกว่า 11 ล้านครั้ง

นอกจากนี้ วิดีโอนี้ก็เป็นไวรัลบน TikTok เช่นเดียวกัน

Source | Archive

และวิดีโอดังกล่าวยังได้รับความสนใจจากสำนักข่าวต่างๆ อีกด้วย

อย่างไรก็ตาม เราพบว่าวิดีโอดังกล่าวเป็นการตัดต่อ และบทสนทนาในคลิปก็ไม่ได้มาจากตอนที่คิลเลียนพบกับเจ้าชายแฮร์รีแต่อย่างใด

ตรวจสอบข้อเท็จจริง

หลังจากดำเนินการตรวจสอบ เราพบว่าฟุตเทจดังกล่าวนั้นมาจากงานปฐมทัศน์ภาพยนตร์เรื่อง Dunkirk ในสหราชอาณาจักรในปี 2017 จริง โดยเจ้าชายแฮร์รีทรงพูดคุยกับคิลเลียนพร้อมกับนักแสดงรายอื่นๆ โดยในคลิปต้นฉบับจะเห็นว่าเจ้าชายแฮร์รีได้พูดคุยกับคิลเลียนแค่ช่วงสั้นๆ เท่านั้น

Source: AP Archive

และจากบทความของ The Journal เสียงในคลิปที่กำลังเป็นไวรัลข้างต้นนั้นมาจากอีกวิดีโอหนึ่งตั้งแต่ในปี 2010 ซึ่งเป็นวิดีโอที่คิลเลียนและทอม ฮาร์ดีให้สัมภาษณ์เพื่อโปรโมตภาพยนตร์เรื่อง Inception โดยพิธีกรได้ถามเมอร์ฟีว่าเขาเป็นชาวอังกฤษหรือไม่

สรุป

คลิปวิดีโอไวรัลที่คิลเลียน เมอร์ฟี พูดคุยกับเจ้าชายแฮร์รี่และบอกว่าตนเป็นชาวไอริชนั้นเป็นคลิปตัดต่อ โดยเสียงในวิดีโอดังกล่าวนั้นมาจากตอนที่คิลเลียนให้สัมภาษณ์กับพิธีกรขณะโปรโมตภาพยนตร์เรื่อง Inception ตั้งแต่ปี 2010

ติดตามช่องทางอื่นๆ ของเรา เพื่อไม่ให้พลาดทุกข้อเท็จจริง

Facebook | Twitter | Instagram | LINE | TikTok

Avatar

Title:คลิปไวรัล ‘Cillian Murphy’ นักแสดงเจ้าของบทบาท ‘Oppenheimer’ บอกเจ้าชายแฮร์รีว่า “ไม่ใช่คนอังกฤษ” เป็นคลิปตัดต่อ

Written By: Cielito Wang 

Result: Altered

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *