จริงหรือไม่: มิจฉาชีพแอบอ้างเป็น AIS 1175 ดูดเงินในบัญชีได้แค่รับสาย?

False Social

เมื่อไม่นานมานี้ มีข้อความแพร่กระจายบนโซเชียลมีเดีย ระบุว่ามีเบอร์มิจฉาชีพแอบอ้างเป็นผู้ให้บริการเครือข่าย AIS และห้ามผู้ใช้รับสายโดยเด็ดขาด

ข้อกล่าวอ้างบนโซเชียลมีเดีย

เราได้รับเบาะแสผ่านไลน์ตรวจสอบข้อเท็จจริงของเรา เกี่ยวกับข้อความที่มีการส่งต่อผ่านแพลตฟอร์ม LINE โดยระบุว่า

“อย่ารับสายเด็ดขาดนะครับ 1175 ตอนแรกคิดว่าจากศูนย์ AIS ปรากฏว่า รับสายปุ๊บมันเข้าบัญชีเราทันที ทำให้เราเข้าบัญชีเราไม่ได้เลย สรุปไม่จำเป็นต้องคุยสาย มันก็สามารถเอาเงินในบัญชีเรา ได้เลย โดยไม่จำเป็นต้องคุยกับเรา ฝากแชร์เตือนกันด้วย หลายคนเคยโดนมาแล้วใครเจออย่ารับสายเด็ดขาด”

ส่งข่าวให้เราช่วยตรวจสอบผ่านทาง LINE ได้ที่นี่

โดยเราพบว่าข้อความลักษณะเดียวกันได้แพร่กระจายบน Facebook อีกด้วยเช่นกัน

Source | Archive

Source | Archive

อย่างไรก็ตาม หลังจากตรวจสอบเพิ่มเติม เราพบว่าข้อความดังกล่าวไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด

AIS ชี้แจง อย่าหลงเชื่อข้อความปลอม

AIS ได้เผยแพร่บทความชี้แจงเกี่ยวกับข้อความที่ส่งต่อผ่านโซเชียลมีเดียดังกล่าว โดยระบุว่า “บริษัท เอไอเอส ขอยืนยันว่า  ข้อความดังกล่าวไม่เป็นความจริง และไม่สามารถเกิดขึ้นได้  โดยหมายเลข 1175 เป็นช่องทางให้ลูกค้าสามารถโทรเข้ามาสอบถามเกี่ยวกับบริการต่างๆของเอไอเอส รวมถึงใช้โทรติดต่อลูกค้าเพื่ออำนวยความสะดวกเกี่ยวกับการใช้บริการ อาทิ การสมัครแพ็คเกจการใช้งาน รวมถึงบริการอื่นๆ เท่านั้น และไม่สามารถเข้าถึงบัญชีหรือแอปพลิเคชันทางการเงินของประชาชนได้จากการรับสาย”

โดย AIS ยังชี้แจงเพิ่มเติมอีกว่า เบอร์ที่ระบุว่า 1175 หรือ .AIS1175 หรือ .AIS Call Center นั้น ทางเครือข่ายได้มีการบันทึกลงใน SIM Card เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ลูกค้าอยู่แล้ว  ซึ่งลูกค้าสามารถลบ หรือ แก้ไขการบันทึกหมายเลขดังกล่าวได้ด้วยตัวเอง

และหากผู้ใช้บริการมีข้อสงสัยใดๆ หรือมีข้อกังวลว่าจะได้รับความเสียหายจากกรณีข้างต้น สามารถแจ้งมาที่บริการสายด่วน 1185 AIS Spam Report Center ซึ่งเอไอเอส จะประสานงาน ร่วมตรวจสอบกับฝ่ายความมั่นคงอย่าง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ, กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ ตำรวจไซเบอร์ ตลอด 24 ชั่วโมง (ที่มา: AIS Official Website)

จริงหรือไม่? แค่รับสายก็เสี่ยงถูกดูดเงินจากบัญชีธนาคารได้

ในหลายๆ กรณีที่ระบุว่าเพียงแค่รับสายมิจฉาชีพ ก็สามารถถูกดูดเงินออกจากบัญชีธนาคารได้นั้น สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ได้ชี้แจงกับศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม กระทรวงดิจิทัลว่า ยังไม่มีการยืนยันว่า หากรับสายจากหมายเลขโทรศัพท์ที่โทรเข้ามาแล้วจะสามารถดึงเอาเงินในบัญชีของผู้รับสายไปจากบัญชีได้ อย่างไรก็ตาม ขอเตือนประชาชนให้ระมัดระวัง อย่าให้ข้อมูลสำคัญของตัวเองและข้อมูลทางธนาคารกับใครง่ายๆ เพราะอาจถูกมิจฉาชีพนำข้อมูลเหล่านั้นไปใช้ในการเข้าถึงบัญชีธนาคารหลอกให้ทำธุรกรรม จนต้องสูญเสียเงินได้ (ที่มา)

สรุป

ข้อความที่ระบุว่ามีเบอร์มิจฉาชีพแอบอ้างเป็นฝ่ายบริการลูกค้าของ AIS และหากรับสายแล้วอาจถูกดูดเงินในบัญชีนั้น ทาง AIS ได้ยืนยันว่าข้อความดังกล่าวไม่เป็นความจริงและไม่สามารถเกิดขึ้นได้ โดยหมายเลขดังกล่าวเป็นหมายเลขของระบบ AIS ที่มีการบันทึกลงซิมการ์ดของลูกค้าอยู่แล้ว

ติดตามช่องทางอื่นๆ ของเรา เพื่อไม่ให้พลาดทุกข้อเท็จจริง

Facebook | Twitter | Instagram | LINE | TikTok

Avatar

Title:จริงหรือไม่: มิจฉาชีพแอบอ้างเป็น AIS 1175 ดูดเงินในบัญชีได้แค่รับสาย?

Written By: Cielito Wang 

Result: False

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *