ภาพไวรัลการชุมนุมที่จุฬาฯ ไม่ใช่ภาพจากเหตุการณ์จริง

False Social

เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ กลุ่มศิษย์เก่าและนิสิตปัจจุบันของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยที่ใช้ชื่อว่า “กลุ่มจุฬาฯ รักพระเทพ” ได้มารวมตัวกันชุมนุมเพื่อถวายความจงรักภักดีต่อ กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ณ ลานพระบรมราชานุสาวรีย์สองรัชกาล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และเราพบรูปภาพที่ระบุว่าเป็นภาพจากเหตุการณ์ดังกล่าวที่มีการแชร์จำนวนมากบนโซเชียลมีเดีย

โพสต์บนโซเชียลมีเดีย

เมื่อวานนี้ (15 ก.พ. 2567) มีผู้ใช้บัญชี Facebook รายหนึ่งได้โพสต์รูปภาพพร้อมคำบรรยายภาพว่า “ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยในบ่ายวันนี้ !”

ที่มา | ลิงก์ถาวร

ภาพดังกล่าวได้รับความสนใจอย่างกว้างขวาง โดยมีการแชร์ต่อกว่าสามพันครั้ง โดยมีผู้ใช้หลายรายแสดงความคิดเห็นว่าภาพดังกล่าวเป็นภาพจาก AI ไม่ใช่ภาพจริง เราจึงดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงภาพดังกล่าว

ตรวจสอบข้อเท็จจริง

จากการตรวจสอบโดยใช้ฟีเจอร์การค้นหารูปภาพแบบย้อนกลับ (Reverse Image Search) เราไม่พบแหล่งที่มาที่น่าเชื่อถือ และไม่พบภาพที่คล้ายกันจากเหตุการณ์ชุมนุมครั้งนี้

นอกจากนี้เราได้ค้นหารูปภาพการชุมนุมดังกล่าวจากแหล่งข่าวที่น่าเชื่อถือเพื่อเปรียบเทียบ และพบว่าภาพไวรัลดังกล่าวมีลักษณะแตกต่างจากภาพบรรยากาศจากแหล่งข่าวต่างๆ อย่างเห็นได้ชัด

ภาพจาก TheMATTER (ที่มา | ลิงก์ถาวร)

ภาพจาก THE STANDARD (ที่มา | ลิงก์ถาวร)

และเมื่อทำการเปรียบเทียบองค์ประกอบต่างๆ ในภาพ จะพบว่าตึกในภาพที่เป็นไวรัลนั้นดูแตกต่างจากภาพตึกหอประชุมจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่อยู่บริเวณตรงกลางลานพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระปิยมหาราชและสมเด็จพระมหาธีรราชเจ้า (ลานพระบรมรูป 2 รัชกาล) ที่ใช้เป็นพื้นที่ชุมนุมในครั้งนี้

ที่มา: siammanussati.com

ภาพถ่ายตึกหอประชุมจุฬาฯ โดย Supanut Arunoprayote

และเราได้ใช้เว็บไซต์ตรวจจับภาพที่สร้างโดย AI หลายๆ แห่ง เช่น Huggingface, Hive Moderation และ Is it AI? เพื่อตรวจสอบความเป็นไปได้ว่ารูปดังกล่าวสร้างโดย AI หรือไม่ โดยผลลัพธ์จากทั้งสามเว็บไซต์ตรงกันคือ รูปภาพดังกล่าวมีแนวโน้มสูงว่าจะสร้างขึ้นโดยใช้ AI

นอกจากนี้จะเห็นได้ว่ารายละเอียดภายในภาพดังกล่าวดูผิดเพี้ยน และไม่สมจริง

สรุป

รูปภาพไวรัลที่มีการแชร์ในโซเชียลมีเดียว่าเป็นภาพจากการชุมนุมที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเมื่อวานนี้ ไม่ใช่ภาพจากเหตุการณ์จริง โดยมีความเป็นไปได้สูงว่าภาพดังกล่าวจะสร้างขึ้นโดยใช้ AI

Avatar

Title:ภาพไวรัลการชุมนุมที่จุฬาฯ ไม่ใช่ภาพจากเหตุการณ์จริง

Written By: Cielito Wang 

Result: False

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *