กระทรวงต่างประเทศยืนยัน ไม่มีแรงงานไทยไปรับจ้างเป็นทหารของอิสราเอล ตามข้อกล่าวอ้างในโซเชียล

Insight International

เมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน นายปานปรีย์ พหิทธานุกร รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ กล่าวถึงการช่วยเหลือแรงงานไทย อิสราเอลว่า ล่าสุดมีผู้เสียชีวิต 34 คน บาดเจ็บ 18 คน ถูกควบคุมตัว 24 คน ขณะนี้กำลังรอฟังข่าวดี แต่ยอมรับว่าในประเทศอิสราเอลมีการปฏิบัติการค่อนข้างหนักในฉนวนกาซา สำหรับตัวเลขแรงงานไทยในอิสราเอล จากที่ได้รับรายงาน เดิมมีประมาณ 30,000 คน กลับมาแล้วประมาณ 8,000 คน ยังอยู่ที่อิสราเอลอีกเป็นหมื่นคน แต่อยู่ในพื้นที่ที่ปลอดภัย (อ่านข่าวที่นี่)

อย่างไรก็ตาม ล่าสุด เราพบข้อกล่าวอ้างว่ามีแรงงานไทยไปรับจ้างเป็นทหารอิสราเอล แพร่กระจายอยู่บนโซเชียลมีเดีย

โพสต์บนโซเชียลมีเดีย

ในวันที่ 4 พฤศจิกายน มีผู้ใช้ Facebook รายหนึ่งได้โพสต์ภาพของตนขณะปฏิบัติหน้าที่เป็นทหารในอิสราเอล พร้อมเตือนให้ชาวไทยในอิสราเอลดูแลตนเองและปฏิบัติตามคำสั่งทางการอยู่เสมอ

Source | Archive

และหลังจากนั้นก็มีผู้ใช้หลายรายที่แชร์ภาพและโพสต์ของบุคคลดังกล่าว พร้อมระบุว่าเป็นแรงงานไทยที่ไปรับจ้างเป็นทหารให้กับอิสราเอล

กระทรวงต่างประเทศชี้แจง ไม่มีแรงงานไทยรับจ้างเป็นทหารในอิสราเอล

จากรายงานข่าวของไทยรัฐออนไลน์ ได้รายงานว่า ตามที่ได้มีกระแสข่าวในโลกโซเชียลว่า มีแรงงานไทยไปเป็นทหารให้แก่ฝ่ายอิสราเอลในช่วงสถานการณ์อิสราเอล-กาซานั้น กระทรวงการต่างประเทศได้รับรายงานจากสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเทลอาวีฟ ว่ามีคนไทยที่เป็นลูกครึ่งไทย-อิสราเอล ไปเป็นทหารกองหนุนให้อิสราเอลจริง แต่ไม่ใช่พี่น้องแรงงานไทยแต่อย่างใด

ทั้งนี้ นอกเหนือจากแรงงานไทยในภาคเกษตรกรรมในอิสราเอลแล้ว ยังมีหญิงไทยจำนวนหนึ่ง (ประมาณ 400-500 คน) ที่แต่งงานกับคนอิสราเอล และมีบุตรซึ่งถือ 2 สัญชาติ คือทั้งสัญชาติไทยและอิสราเอล ซึ่งตามกฎหมายอิสราเอล บุคคลสัญชาติอิสราเอลทุกคน (ทั้งหญิงและชาย) จะต้องเข้ารับการเกณฑ์ทหาร เมื่ออายุครบ 18 ปี โดยผู้ชายมีระยะเวลารับราชการทหาร 32 เดือน และผู้หญิงมีระยะเวลารับราชการทหาร 24 เดือน และเมื่อเสร็จสิ้นระยะเวลาเกณฑ์ทหารดังกล่าวแล้ว ทุกคนจะถูกบรรจุเข้าเป็นทหารกองหนุน ซึ่งจะต้องปฏิบัติหน้าที่ทหาร หากถูกเรียกจากกองทัพอิสราเอล

ตั้งแต่เกิดเหตุการณ์เมื่อวันที่ 7 ต.ค. 66 กองทัพอิสราเอลได้เรียกทหารกองหนุนจำนวนกว่า 350,000 คน หรือประมาณร้อยละ 4 ของประชากรอิสราเอลทั้งหมด เข้าปฏิบัติหน้าที่ ถือได้ว่าเป็นการเรียกทหารกองหนุนครั้งใหญ่ที่สุดของอิสราเอล จึงย่อมมีลูกครึ่งไทย-อิสราเอล ที่เข้าไปปฏิบัติหน้าที่ทหารกองหนุนตามกฎหมายอิสราเอล มิใช่แรงงานไทยที่แฝงตัวไปเป็นทหารรับจ้างให้แก่อิสราเอลตามที่มีการกล่าวอ้างแต่อย่างใด กระทรวงการต่างประเทศจึงขอความร่วมมืออย่าเผยแพร่ข่าวปลอม หรือข่าวที่อาจทำให้สร้างความเข้าใจผิดต่อสาธารณชนทั้งไทยและต่างประเทศ

ติดตามช่องทางอื่นๆ ของเรา เพื่อไม่ให้พลาดทุกข้อเท็จจริง

Facebook | Twitter | Instagram | LINE | TikTok

Avatar

Title:กระทรวงต่างประเทศยืนยัน ไม่มีแรงงานไทยไปรับจ้างเป็นทหารของอิสราเอล ตามข้อกล่าวอ้างในโซเชียล

Written By: Cielito Wang 

Result: Insight

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *