ลูกอม ‘ป๊อปปิ้งแคนดี้’ ไม่มีส่วนประกอบของสารเสพติดตามข้อกล่าวอ้าง

False Health

มีภาพและข้อความแพร่กระจายโซเชียลมีเดียเกี่ยวกับขนมยี่ห้อ “Tattoo Popping Candy” ว่ามีส่วนผสมของสารเสพติด และไม่ควรให้บุตรหลานรับประทานเด็ดขาด

ข้อกล่าวอ้างบนโซเชียลมีเดีย

มีข้อความแพร่กระจายบน WhatsApp ที่ระบุว่าขนมยี่ห้อ “Tattoo Popping Candy” เป็นยาเสพติดประเภทใหม่ที่อำพรางมาในรูปแบบขนม โดยเมื่อละลายจะให้ความรู้สึกซ่า และระเบิดเบาๆ ในปาก ซึ่งสารเสพติดจะเข้าสู่ร่างกาย และระบุว่าขนมดังกล่าวจำหน่ายอยู่บริเวณตรอกซอยเล็กๆ ในศรีลังกา ผู้ปกครองควรเฝ้าระวังและห้ามไม่ให้บุตรหลานรับประทาน

นอกจากนี้ข้อกล่าวอ้างดังกล่าวยังแพร่กระจายบน Youtube เช่นเดียวกัน

Source | Archive

และเนื่องจากขนมยี่ห้อดังกล่าวมีการให้จำหน่ายอย่างแพร่หลายในประเทศไทยด้วย เราจึงตัดสินใจตรวจสอบข้อเท็จจริงในประเด็นนี้

ตรวจสอบข้อเท็จจริง

ขนมในข้อกล่าวอ้างข้างต้นคือลูกอมยี่ห้อ “แคร็ก อัพส์” ที่ผลิตโดยบริษัท กวางดง ซันไถ่ ฟู้ดสตัฟ ประเทศจีน ซึ่งเป็นบริษัทผลิตลูกอมหลากหลายประเภท และส่งออกไปกว่า 85 ประเทศทั่วโลก โดยบริษัทได้รับการรับรองมาตรฐานต่างๆ ทั้ง HACCP, ISO9001, ISO22000, BRC และอื่นๆ อีกมากมาย รวมทั้งองค์กรอาหารและยาสหรัฐฯ (FDA) และองค์การอาหารและยา ประเทศไทยด้วย

ภาพจาก: Shoppee

(ที่มา)

โดยบริษัทที่นำเข้าและจัดจำหน่ายในประเทศไทยคือห้างหุ้นส่วนจำกัด วี.พี. ไทยอิมปอร์ต เอ็กซปอร์ต และมีการจดเทะเบียน อย. ไว้ตามข้อมูลด้านล่างนี้

(ที่มา)

ส่วนประกอบของลูกอมดังกล่าว ได้แก่ น้ำตาล 53.16%, น้ำเชื่อมข้าวโพด 24%, น้ำตาลแล็กโทส 22.10%, สารให้ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (INS 290), สีสังเคราะห์ (INS129, INS102, INS133) แต่งกลิ่นเลียนธรรมชาติ

(ที่มา)

ทำไมลูกอมชนิดนี้จึงระเบิด (Pop) เมื่อกิน?: เนื่องจากลูกอมชนิดนี้มีการใช้ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ เมื่อลูกอมละลาย ก๊าซที่อยู่ภายในจึงระเบิดออกมา ให้ความรู้สึกซ่าและรู้สึกเหมือนลูกอมระเบิดในปาก (ที่มา)

สรุป

ข้อความที่แพร่กระจายในโซเชียลมีเดียว่าขนม “Tattoo Popping Candy” มีส่วนผสมของสารเสพติด เป็นข้อมูลที่ชวนให้เข้าใจผิด แต่จริงๆ แล้ว ลูกอมชนิดนี้เป็นขนมที่มีจำหน่ายแพร่หลายในหลายประเทศ และมีการรับรองมาตรฐานจากหลายองค์กรทั่วโลก และมีก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เป็นส่วนประกอบ ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ลูกอมระเบิดเมื่อละลายในปาก

ติดตามช่องทางอื่นๆ ของเรา เพื่อไม่ให้พลาดทุกข้อเท็จจริง

Facebook | Twitter | Instagram | LINETikTok | WhatsApp

Avatar

Title:ลูกอม ‘ป๊อปปิ้งแคนดี้’ ไม่มีส่วนประกอบของสารเสพติดตามข้อกล่าวอ้าง

Written By: Cielito Wang 

Result: False

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *