Scam Alert! เตือนภัย อย่าคลิกลิงก์แจกสติกเกอร์น่าสงสัยในไลน์ เสี่ยงถูกแฮ็กข้อมูลได้

Explainer Scam

เนื่องจาก Fact Crescendo ได้รับเบาะแสเกี่ยวกับมิจฉาชีพรูปแบบใหม่ที่สร้างลิงก์ปลอมและหลอกล่อให้ผู้ใช้กดเข้าไปที่ลิงก์เพื่อรับสติกเกอร์คริสต์มาสและปีใหม่ฟรี

Source: LINE | Archive

โดยเมื่อทำการตรวจสอบข้อมูลเกี่ยวกับสติกเกอร์ปลอมบนไลน์ ก็พบว่ามีหลายหน่วยงานที่ออกมาเตือนถึงอันตรายของการกดโหลดสติกเกอร์ที่น่าสงสัยจากไลน์ พร้อมแนะนำข้อสังเกตในการดูลิงก์ดาวน์โหลดสติกเกอร์ที่เชื่อถือได้

Source | Archive

โดยทางตำรวจสอบสวนกลาง ได้ออกมาเตือนภัยให้ระวังกลุ่มมิจฉาชีพทางไลน์ที่อ้างว่าแจกสติกเกอร์ฟรี หรือธีมไลน์ฟรี โดยชี้แจงว่าจะมีวิธีที่สังเกตบัญชีที่น่าสงสัยได้ดังนี้

1. กดเพิ่มเพื่อนเข้ามาทางไลน์

2. แชร์ลิงก์ไปยังไทม์ไลน์หรือหน้าหลักของตัวเอง

3. ให้แนะนำหรือแชร์ในกลุ่มที่มีเพื่อน จำนวน 10 คนขึ้นไป 10 กลุ่ม หรือให้ส่งต่อลิงก์หาเพื่อน 30 คน

ทั้งนี้ การเชิญชวนการโหลดสติกเกอร์ดังกล่าว อาจมีการหลอกลวงให้ผู้ใช้ไลน์ใส่ชื่อ และรหัสการเข้าใช้ไลน์ รวมถึงข้อมูลส่วนตัวซึ่งอาจจะเป็นช่องทางให้มิจฉาชีพ นำชื่อและรหัสการใช้งานของท่านไปทำธุรกรรมต่าง ๆ หรืออาจมีการปลอมแปลงสิทธิ์เพื่อกระทำผิดได้

และสำหรับสติกเกอร์ไลน์ฟรีที่สามารถดาวน์โหลดได้ จะมีสองรูปแบบหลักๆ คือ Sponsored Sticker ที่ได้ฟรีเมื่อเพิ่มบัญชีทางการของแบรนด์นั้นๆ และ Mission Sticker ซึ่งได้รับเมื่อร่วมกิจกรรมทางการตลาดผ่านบัญชีทางการของแบรนด์นั้นๆ เช่น การร่วมตอบแบบสอบถาม

และหากสงสัยว่าสติกเกอร์ที่ส่งมาโหลดฟรี มีความถูกต้องหรือไม่ แนะนำให้โหลดสติกเกอร์ฟรีในแท็บ “ฟรี” ของร้านสติกเกอร์ภายในแอปพลิเคชัน LINE เท่านั้น หากพบเห็นสามารถกดรายงาน โดยเข้าไปที่ไลน์ที่น่าสงสัย แล้วกด “การตั้งค่า” แล้วไปที่ > “รายงาน” เพื่อรายงานความไม่เหมาะสมของบัญชีไลน์ดังกล่าว

นอกจากนี้ ยังสามารถสังเกตได้ง่ายๆ ว่า บัญชีไลน์นั้นๆ เป็นบัญชีทางการหรือไม่ โดยสังเกตไอคอนรูปโล่ที่อยู่หน้าชื่อบัญชีทางการว่าเป็นสีเขียวหรือน้ำเงิน เนื่องจากสัญลักษณ์ดังกล่าวจะเป็นการแสดงว่าเป็นบัญชีที่ได้รับการตรวจสอบและรับรองจากไลน์แล้ว (ที่มา: กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม)

สรุป

หากพบลิงก์น่าสงสัยที่อ้างว่าแจกสติกเกอร์ อย่าคลิกลิงก์ใดๆ และให้สังเกตว่าเป็นบัญชีทางการขององค์กรหรือธุรกิจที่กล่าวอ้างหรือไม่ตามวิธีข้างต้น และไม่กรอกข้อมูลส่วนตัวใดๆ ในลิงก์ที่น่าสงสัย เพื่อป้องกันการโดนโจรกรรมข้อมูลจากมิจฉาชีพ

Avatar

Title:Scam Alert! เตือนภัย อย่าคลิกลิงก์แจกสติกเกอร์น่าสงสัยในไลน์ เสี่ยงถูกแฮ็กข้อมูลได้

By: Cielito Wang 

Result: Explainer

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *