เช็กแล้ว! ข่าวไวรัลยึดเนื้อตัวเงินตัวทอง ไม่ได้นำส่งโรงงานลูกชิ้นปลา

False Social

ในยุคปัจจุบันที่ค่าครองชีพสูงขึ้น ส่งผลกระทบต่อทั้งผู้บริโภคและผู้ประกอบธุรกิจมากมาย เราจึงมักพบข่าวเกี่ยวกับอาหารและกระบวนการผลิตที่ไม่ได้มาตรฐานเพื่อลดต้นทุนของผู้ประกอบการอยู่บ่อยครั้ง และล่าสุดเราพบข้อกล่าวอ้างเกี่ยวกับการใช้เนื้อตัวเงินตัวทองในโรงงานลูกชิ้นปลา ซึ่งสร้างความกังวลใจให้แก่ผู้บริโภค และกลายเป็นกระแสอย่างรวดเร็วภายในชั่วข้ามคืน

ข้อกล่าวอ้างบนโซเชียลมีเดีย

ในช่วงเย็นวันที่ 1 มีนาคม เพจเฟซบุ๊ก “พระโขนง บางนา” ได้แชร์ภาพเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าจับผู้ลักลอบค้าเนื้อตัวเงินตัวทอง ที่อำเภออู่ทอง จังหวัดอยุธยา โดยระบุในคำบรรยายโพสต์ว่า:

“บุกทลายโรงงานผลิตลูกชิ้นปลาเจ้าใหญ่ที่ดัดแปลงใช้เนื้อของตัวเงินตัวทองมาทำเป็นลูกชิ้นปลาเนื้อขาวใสไร้ความคาว ส่วนหนังน่านำไปตากแห้งทำเป็นหนังปลาทอดกรอบ จัดจำหน่ายส่งขายทั่วประเทศมานานแล้ว”

Source | Archive

โดยโพสต์ดังกล่าวกลายเป็นไวรัลอย่างรวดเร็ว โดยมีการแชร์ต่อกว่า 15,000 ครั้งภายในเวลาหนึ่งชั่วโมง

นอกจากนี้เรายังพบข้อกล่าวอ้างดังกล่าวแพร่กระจายอย่างกว้างขวางในโซเชียลมีเดียและเว็บไซต์ข่าวต่างๆ

Source | Archive

Source | Archive

ล่าสุดทางตำรวจสอบสวนกลางได้ออกมายืนยันแล้วว่าข้อกล่าวอ้างดังกล่าวไม่เป็นความจริง

ตรวจสอบข้อเท็จจริง

หลังจากที่ประเด็นการจับกุมข้างต้นได้กลายเป็นไวรัลอย่างรวดเร็ว เราได้ตรวจสอบหาที่มาของข้อกล่าวอ้างนี้ และพบโพสต์ชี้แจงจากเฟซบุ๊กส่วนตัวของคุณสมภพ รัตนวลี ผู้อำนวยการฝ่ายข่าว สถานีโทรทัศน์เวิร์คพอยท์ โดยชี้แจงไว้ดังนี้:

“สงสารคนขายลูกชิ้นปลาด้วยเถอะ ข่าวบุกจับตัวเหี้ย ที่ อ.อู่ทอง จ.สุพรรณบุรี เจ้าของบอกกับ จนท.ชัดเจนว่าส่งขายพวกชอบเปิบพิสดาร และร้านอาหารป่า ทำแกงป่า ห่อหมก เฉพาะกลุ่ม ข่าวว่าเอาไว้ทำลูกชิ้นปลา หนังปลาทอดกรอบนั้น โคมลอย พูดกันเล่นๆในหน้างานเฉยๆ สื่อควรแก้ข่าวด่วน ผมนี่สั่งลูกน้องเขียนข่าวใหม่เลย เอาจริงๆนะ ลูกชิ้นที่ทำจากปลา หรือหนังปลา ราคามันถูกกว่าทำจากเนื้อเหี้ยหนังเหี้ยอีก หนังเหี้ยมันหนาเด้อ ตรรกะง่ายๆแค่นี้พอครับ สงสารคนขายลูกชิ้นปลา”

Archive

นอกจากนี้ ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) ได้ออกมาแถลงผ่านเฟซบุ๊กขององค์กร โดยได้ปฏิเสธข้อกล่าวอ้างดังกล่าว และชี้แจงเพิ่มเติมว่าซากเนื้อตัวเงินตัวทองดังกล่าวมีการชำแหละไว้เพื่อนำขายที่ชายแดนภาคตะวันออกให้ผู้ที่ชื่นชอบอาหารป่า ไม่ได้นำไปส่งขายให้โรงงานลูกชิ้นปลาตามที่เป็นข่าวแต่อย่างใด

Archive

สรุป

จากข่าวที่กล่าวอ้างว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจบุกจับผู้ที่ลักลอบชำแหละเนื้อตัวเงินตัวทองที่จะนำไปส่งขายให้โรงงานลูกชิ้นปลาต่างๆ ทั่วประเทศนั้น เป็นข้อมูลเท็จ โดยทางผู้อำนวยการฝ่ายข่าวเวิร์คพอยท์ ได้ชี้แจงว่าข้อกล่าวอ้างดังกล่าวเป็นการพูดเล่นในหน้างาน และเนื้อตัวเงินตัวทองที่นำไปจำหน่ายนั้นมีราคาสูงกว่าเนื้อปลาตามท้องตลาด ข้อกล่าวอ้างนี้จึงไม่สมเหตุสมผล นอกจากนี้ ทางสำนักงานตำรวจสอบสวนกลางก็แถลงชี้แจงว่าการนำจับครั้งดังกล่าวนั้นจะนำไปขายให้ผู้ชื่นชอบอาหารป่าที่ชายแดน ไม่ได้นำไปขายที่โรงงานลูกชิ้นปลาตามที่มีการกล่าวอ้าง

Avatar

Title:เช็กแล้ว! ข่าวไวรัลยึดเนื้อตัวเงินตัวทอง ไม่ได้นำส่งโรงงานลูกชิ้นปลา

Fact Check By: Cielito Wang 

Result: False

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *