HPV ติดจากการใช้ห้องน้ำได้ จริงหรือไม่?

Explainer Health Social

Human papillomavirus (HPV) เป็นโรคติดต่อผ่านทางเพศสัมพันธ์ (Sexually transmitted infection: STI) ที่พบเห็นได้บ่อยที่สุด ซึ่งส่วนใหญ่แพร่กระจายผ่านการมีเพศสัมพันธ์ แต่เมื่อไม่นานมานี้ โซเชียลต่างเริ่มแสดงความกังวลเกี่ยวกับการติดเชื้อ HPV จากแหล่งอื่นๆ ที่ไม่เกี่ยวกับเรื่องเพศ เช่น การใช้ห้องน้ำสาธารณะ 

โพสต์บนโซเชียลมีเดีย

ผู้ใช้ Twitter ได้ทวีตข้อความว่า “อยากช่วยประชาสัมพันธ์ว่า HPV ติดได้จากห้องน้ำสาธารณะด้วย เคยมีคนไปทดลองเทสสวอปตามลูกบิดประตู ก็อกน้ำ สรุปเจอเชื้อ HPV เพียบ”

Source | Archive

โดยทวีตดังกล่าวมีการรับชมไปแล้วกว่าเจ็ดล้านครั้ง และถูกรีทวีตต่อกว่าหกหมื่นครั้ง

นอกจากนี้ เรายังพบข้อความลักษณะเดียวกันบน TikTok อีกด้วย

Source | Archive

ทำความรู้จักโรค HPV

Human papillomavirus (HPV) เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ (STI) ที่พบบ่อยที่สุดในสหรัฐอเมริกา โดยสามารถติดต่อได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย ซึ่งส่วนใหญ่จะติดเชื้อเมื่อเริ่มมีเพศสัมพันธ์หรือกิจกรรมทางเพศ เมื่อติดเชื้อส่วนใหญ่จะไม่แสดงอาการชัดเจนในช่วง 2 ปีแรก

HPV บางชนิดสามารถนำไปสู่มะเร็งหรือหูดหงอนไก่ได้ และสามารถป้องกันได้โดยการฉีดวัคซีน HPV

การติดต่อ

HPV ติดต่อผ่านการสัมผัส (Skin-to-skin contact) โดยส่วนใหญ่จะติดต่อผ่านทางช่องคลอด ทวารหนัก หรือทางปากจากคนที่ติดเชื้อไวรัส นอกจากนี้ยังสามารถแพร่กระจายผ่านการสัมผัสระหว่างมีเพศสัมพันธ์หรือมีกิจกรรมทางเพศ โดยผู้ที่ติดเชื้อ HPV อาจจะไม่แสดงอาการหรือมีอาการก็ได้

HPV มักจะแพร่เชื้อผ่านการสัมผัสบริเวณอวัยวะเพศหรือสารคัดหลั่งในร่างกายโดยตรง ซึ่งอาจมาจากการมีเพศสัมพันธ์ ทั้งผ่านทางช่องคลอด ทวารหนัก หรือผ่านทางปาก นอกจากนี้ยังสามารถติดต่อกันจากการสัมผัสกันแบบใกล้ชิด แม้จะไม่มีการสอดใส่ก็ตาม โดยเชื้อไวรัสจะเข้าสู่ร่างกายผ่านรอยเล็กๆ ในผิวหนังหรือเยื่อเมือกภายในร่างกาย

สามารถติดเชื้อ HPV จากการใช้ห้องน้ำสาธารณะได้หรือไม่?

แพทย์หญิงนิชานันท์ จันทรภิรมย์ สูตินรีแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านมะเร็งวิทยานรีเวช ได้อธิบายถึงความเสี่ยงในการติดเชื้อ HPV จากการใช้ห้องน้ำสาธารณะไว้ว่า มากกว่า 80-90% จากการติด HPV มาจากเพศสัมพันธ์ การจะติดเชื้อ HPV ได้ หมายความว่าจะต้องมีการสัมผัสที่ปากมดลูกโดยตรง โดยปากมดลูกจะอยู่ภายใน ห่างจากปากช่องคลอดประมาณ 7-8 เซนติเมตร ส่วนการใช้ห้องน้ำสาธารณะ หรือการใช้สายฉีดชำระนั้น มีโอกาสน้อยมากที่จะทำให้ติดเชื้อ HPV เพราะไม่ได้เกิดการสัมผัสโดยตรงถึงปากมดลูก ยกเว้นกรณีที่มีการฉีดสวนล้างช่องคลอด หรือการล้วงทำความสะอาดภายใน ซึ่งจะเพิ่มความเสี่ยงในการติดเชื้อได้ ดังนั้น เวลาทำความสะอาด จึงไม่แนะนำให้ทำการสวนล้างช่องคลอด เพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ HPV นั่นเอง

Source | Archive

นอกจากนี้ American Cancer Society ได้กล่าวถึงความเสี่ยงในการติด HPV ว่า เชื้อไวรัส HPV สามารถติดต่อได้จากการสัมผัสอวัยวะเพศได้ ถึงแม้จะไม่มีเพศสัมพันธ์ แม้ว่าจะพบได้น้อยมากก็ตาม แต่ไม่สามารถติด HPV ได้จากการใช้สุขภัณฑ์ร่วมกับผู้อื่น การสวมกอดหรือจับมือ จากสระว่ายน้ำและอ่างน้ำร้อน จากการแบ่งปันอาหารหรือช้อนส้อม หรือแม้แต่การไม่รักษาสุขอนามัย แต่สามารถติด HPV ได้ แม้จะงดเว้นการแม้เพศสัมพันธ์หรือกิจกรรมทางเพศเป็นเวลาหลายปี หรือแม้ไม่มีสัญญาณหรืออาการใดๆ ของโรคเลยก็ตาม และนอกจากนี้ ภูมิคุ้มกันที่ต่ำหรือลดลง ก็สามารถเพิ่มความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ HPV ได้เช่นกัน

และเว็บไซต์ Verywell Health ก็ได้อธิบายในกรณีนี้ไว้ว่า โอกาสในการติดเชื้อ HPV จากการใช้ชักโครกนั้นมีความเป็นไปได้น้อยมาก อย่างไรก็ตาม การรักษาความสะอาดสามารถช่วยลดความเสี่ยงจากการติด HPV จากวัตถุภายนอกต่างๆ ได้

มีหลายวิธีในการป้องกันเชื้อ HPV โดยหนึ่งในวิธีที่มีประสิทธิภาพที่สุดคือการฉีดวัคซีน HPV นอกจากนี้ การใช้ถุงยางอนามัยและ/หรือแผ่นยางครอบฟันทุกครั้งที่คุณมีเพศสัมพันธ์ทางช่องคลอด ทวารหนัก หรือทางปากสามารถลดโอกาสในการติดเชื้อ HPV ได้เช่นกัน

สรุป 

แม้ว่าความกังวลเกี่ยวกับการติดเชื้อ HPV จากห้องน้ำสาธารณะจะเป็นเรื่องที่เข้าใจได้ แต่โอกาสที่จะเกิดขึ้นนั้นมีน้อยมาก ส่วนใหญ่แล้ว HPV ติดต่อผ่านเพศสัมพันธ์เป็นหลัก การมีเพศสัมพันธ์อย่างปลอดภัย รับการฉีดวัคซีน และการรักษาสุขอนามัยทางเพศคือวิธีที่ดีที่สุดในการป้องกันการติดเชื้อ HPV

Avatar

Title:HPV ติดจากการใช้ห้องน้ำได้ จริงหรือไม่?

By: Cielito Wang 

Result: Explainer

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *